Sau sự cố tin tặc, ngân hàng khóa thẻ để bảo vệ khách hàng

Từ sự cố tin tặc tấn công sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất chiều 29-7, hàng loạt thông tin khách hàng bị tung lên mạng. Để hạn chế việc đánh cắp thông tin, hàng loạt ngân hàng đã tiến hành khóa chức năng thanh toán online

Ngay sau sự cố tin tặc hồi cuối tuần qua, thông tin cá nhân của 400.000 khách hàng là thành viên hãng hàng không Vietnam Airlines đã bị nhóm hacker tung lên mạng. Trong đó có nhiều hội viên hạng Bông sen vàng, đang sở hữu nhiều thẻ thanh toán tại các ngân hàng khác nhau.

Việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho khách hàng khi thông tin cá nhân bị lợi dụng. Vì lẽ đó, các ngân hàng đã lập tức áp dụng biện pháp đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng bằng cách khóa chức năng thanh toán online. Các giao dịch thanh toán trực tiếp vẫn được thực hiện bình thường.

Đại diện ngân hàng Techcombank cho biết đang rà soát lịch sử giao dịch để xác định các thẻ có khả năng bị lợi dụng thông tin sau sự cố tin tặc. Đồng thời phối hợp với Vietnam Airlines và các cơ quan có liên quan để triển khai các biện pháp bảo vệ chủ thẻ. Ngân hàng cũng đã chủ động liên lạc trực tiếp với khách hàng bị ảnh hưởng và khuyến cáo họ chỉ nên thực hiện giao dịch với các website đáng tin cậy và có áp dụng chế độ bảo mật OTP (mật mã dùng một lần).

Ngân hàng Vietinbank cũng khẳng định là hiện tại chưa ghi nhận được bất kỳ vụ việc nào hacker dùng thông tin khách hàng để thực hiện giao dịch ảo. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng áp dụng biện pháp khóa chức năng thanh toán online như ngân hàng Techcombank.

Riêng ngân hàng Sacombank vẫn đang tiến hành theo dõi sát sao tất cả các giao dịch, chưa thực hiện khóa chức năng thanh toán online.

Sau sự cố tin tặc, chiều qua (31−7), tại sân bay Tân Sơn Nhất các quầy check-in tự động chưa hoạt động trở lại. Hành khách vẫn phải làm thủ tục trực tiếp tại quầy hướng dẫn, dù hoạt động đón tiếp, phục vụ đi và đến đã trở lại bình thường.

Theo Chánh văn phòng Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, bà Trần Thị Minh Nguyệt, đến chiều 31−7 hoạt động tại hai sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã ổn định trở lại, dù một vài thủ tục vẫn phải thực hiện thủ công. Sự cố trên ảnh hưởng đến hoạt động của sân bay Nội Bài nặng hơn sân bay Tân Sơn Nhất.

Tiếp Thị Gia Đình

Ảnh: Tuoitre

Đừng bỏ qua