Sập cần cẩu tại thánh địa Mecca khiến 107 người tử nạn

Vào ngày 11–9, có ít nhất 107 người thiệt mạng và 238 người bị thương do sập cần cẩu tại thánh địa Mecca, nơi tập trung rất nhiều khách đến hành hương

Chiếc cần cẩu bị sập đã tạo ra một lỗ hỏng khổng lồ trong sàn của Đại Thánh Đường 

Lúc 17 giờ 23 (theo giờ địa phương), ngay trước giờ cầu nguyện vào thứ Sáu hàng tuần của người Hồi giáo, chiếc cần cẩu dùng trong xây dựng đã đổ xuống một góc Đại Thánh Đường ở Ả-rập Xê-út. Đây là thánh đường Hồi giáo lớn nhất thế giới. Vào thời điểm đó, nơi đây tập trung rất đông các tín đồ đang cầu nguyện. Nguyên nhân làm sập cần cẩu tại thánh địa Mecca này là do gió lớn và mưa giông.

Theo thống kê, có ít nhất 107 người tử vong và 238 người bị thương. Hiện vẫn chưa rõ hết quốc tịch của các nạn nhân tử vong, chỉ biết rằng trong đó có 9 người Ấn Độ, 16 người Pakistan và 15 người Iran.

Thống đốc của vùng thánh địa Mecca, Hoàng tử Khaled al-Faisal, đã ra lệnh điều tra vụ việc tại nhà thờ Hồi giáo một vài giờ sau vụ thảm kịch. Trong khi đó, các nhà hoạt động trực tuyến lên tiếng kêu gọi trên Twitter các cư dân của Mecca đến hiến máu tại các bệnh viện trong khu vực.

Đại Thánh Đường tại thánh địa Mecca đang được mở rộng nhằm phục vụ số lượng tín đồ hành hương ngày càng đông. Dự án nhà thờ mới này có thể chứa đến 2,2 triệu người cùng một lúc, tốn kém khoảng 14 tỷ bảng Anh. Công việc mở rộng thánh đường bắt đầu hồi năm ngoái, do Tập đoàn Bin Laden, một tập đoàn xây dựng lớn của Ả-rập Xê-út, thực hiện.

Hôm 11–9, có gần 800.000 người hành hương đã đến quốc gia này. Họ đến đây để chuẩn bị cho cuộc hành hương Hajj hàng năm dự kiến sẽ bắt đầu vào 21–9.

Một trong năm việc quan trọng mà một người Hồi giáo phải làm là thực hiện cuộc hành hương Hajj ít nhất một lần trong đời. Do đó, tín hữu Hồi giáo từ khoảng 160 nước hội tụ về Mecca và các địa điểm khác ở phía tây Ả-rập Xê-út để hoàn thành cuộc hành trình thiêng liêng này.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua