Phương pháp da tiếp da giúp giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh

Phương pháp da tiếp da là cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ sơ sinh, giúp người mẹ theo dõi tình hình sức khỏe của bé và góp phần giảm nguy cơ tử vong sớm

Phương pháp da tiếp da khi chăm sóc trẻ sơ sinh, hay còn gọi là phương pháp kangaroo, là cách người mẹ đặt trẻ lên ngực trần của mình sau sinh. Phương pháp này được các bác sỹ triển khai từ những năm 1970, dựa trên nghiên cứu về phương thức chăm con của kangaroo.

Theo đó, trẻ sẽ được đặt trên ngực trần của mẹ sau sinh trong khoảng thời gian 60 phút. Điều này giúp ổn định thân nhiệt của bé, đồng thời còn giúp người mẹ cảm nhận được nhịp tim, nhịp thở của con mình và phát hiện những bất thường một cách sớm nhất.

Kết quả khảo sát của các nhà khoa học Đại học Harvard cho thấy, phương pháp da tiếp da giúp giảm đến 36% nguy cơ tử vong sớm ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng huyết và hạ thân nhiệt lên đến 78% so với cách chăm sóc thông thường.

phuong phap da tiep da hinh anh 02

Phương pháp da tiếp da còn giúp trẻ an tâm hơn khi cảm nhận được nhịp tim của mẹ

Giáo sư Grace Chan, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Da tiếp da có thể xem là cách tốt nhất để chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là đối với trẻ sinh non. Phương pháp này giúp người mẹ trực tiếp theo dõi thân nhiệt, nhịp tim và các dấu hiệu khác ở trẻ. Hơn thế nữa, đây còn là một biện pháp kích sữa tự nhiên cho các bà mẹ”.

Tuy nhiên, các bà mẹ khi thực hiện phương pháp này cần có sự hướng dẫn của các nhân viên y tế, bởi nếu làm không đúng kỹ thuật có thể khiến trẻ giảm thân nhiệt, thậm chí tím tái vì cổ và các khớp xương bị gập.

Tại Việt Nam, phương pháp da tiếp da đang được các bác sỹ áp dụng phổ biến đối với các trường hợp sinh thường. Đối với các trường hợp trẻ sinh non, bạn cần gặp bác sỹ để được tư vấn về cách áp dụng phương pháp này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua