Phụ nữ mang thai cần lưu ý gì khi tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, phụ nữ có thai và đang cho con bú nên được tiêm ngừa COVID-19

Phụ nữ mang thai trên 13 tuần được khuyến cáo nên tiêm ngừa COVID-19. Ảnh: Shutterstock

Nếu chẳng may bị nhiễm COVID-19, phụ nữ mang thai sẽ gặp nhiều bất lợi hơn so với người bình thường. Họ phải đối mặt với nguy cơ sinh non cũng như nguy cơ bệnh tình chuyển nặng cần điều trị hồi sức tích cực (ICU), can thiệt ECMO… thậm chí là tử vong.

Phụ nữ mang thai trên 13 tuần có thể tiêm vaccine ngừa COVID-19

Mặc dù còn hạn chế song bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của tiêm chủng COVID-19 trong suốt thai kì đang ngày càng gia tăng. Theo khuyến nghị từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, người từ 12 tuổi trở lên nên tiêm ngừa COVID-19. Gồm những đối tượng mang thai, đang cho con bú. Hoặc đang có kế hoạch mang thai trong tương lai.

Ngày 10/8 vừa qua, Bộ Y tế Việt Nam ban hành Quyết định 3802/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Trong đó bổ sung về chỉ định vaccine ở phụ nữ mang thai.

Theo đó, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19. Và thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng. Sau khi nghe tư vấn từ bác sĩ, thai phụ cân nhắc lợi ích và nguy cơ tiềm tàng đối với mẹ và thai nhi. Khi đã đồng ý kí cam kết và tiêm vaccine thì sẽ tiếp tục được theo dõi tại các cơ sở y tế.

Xem thêm: Cần chuẩn bị gì trước và sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Thai phụ cần lưu ý gì khi tiêm ngừa COVID-19

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể gây ra một số phản ứng về sức khỏe. Bao gồm phản ứng thông thường và biến chứng nặng. Phụ nữ mang thai cần theo dõi những thay đổi của cơ thể sau tiêm chủng để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Nghe tư vấn từ bác sĩ sản khoa trước khi tiêm chủng

Thai phụ cần chủ động thăm khám bác sĩ sản khoa. Để nghe tư vấn cũng như đánh giá về sức khỏe thai nhi trước khi tiêm ngừa COVID-19. Đây là bước không thể thiếu, đồng thời giúp thai phụ an tâm hơn trước quyết định tiêm phòng.

Các loại vaccine được chỉ định cho phụ nữ mang thai

AstraZeneca, Pfizer, Moderna là các loại vaccine được chỉ định cho thai phụ. Chống chỉ định với vaccine Sputnik.

Lịch tiêm cho thai phụ

Tiêm vaccine phòng COVID-19 từ tuần thai thứ 13. Nên hoàn tất mũi 2 của vaccine trước 36 tuần 6 ngày. Nếu không kịp hoàn tất lịch tiêm, mũi 2 sẽ được tiêm trong thời kỳ hậu sản.

Khoảng cách thông thường giữa 2 mũi tiêm cụ thể như sau:

  • Astra Zeneca: 2 mũi cách nhau tối thiểu 4 tuần, tốt nhất là từ 8 – 12 tuần.
  • Moderna: 2 mũi cách nhau tối thiểu 4 tuần.
  • Pfizer: 2 mũi cách nhau tối thiểu 3 tuần.

Xem thêm: Khi nào cần tiêm mũi thứ 2 vaccine ngừa COVID-19?

Lịch tiêm vaccine khác như uốn ván, bạch hầu, cúm, viêm gan B… Nên tiêm cách ít nhất là 14 ngày trước khi tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên. Với những ai đã tiêm vaccine COVID-19 trước đó, cần chờ ít nhất 28 ngày sau để tiêm một loại vaccine khác.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua