Phát kem chống muỗi cho người từ vùng dịch virus Zika về

Nằm trong công tác phòng chống dịch do virus Zika, Bộ Y tế sẽ tiến hành phát kem chống muỗi cho người từ vùng dịch về, đồng thời công bố số điện thoại tư vấn về bệnh do virus Zika cho người dân

Dẫn đầu đoàn của Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để kiểm tra tình hình phòng chống bệnh do virus Zika. Ngay sau đó, Bộ trưởng đã có cuộc họp ở Viện Pasteur TP. HCM cùng Viện Y tế công cộng, Viện sốt rét, Sở Y tế TP. HCM… nhằm đưa ra các giải pháp phòng chống dịch. Một trong những giải pháp đó là sẽ phát kem chống muỗi cho người từ vùng dịch về Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết, nguy cơ virus Zika xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn, trong khi chúng ta chưa có miễn dịch cộng đồng về bệnh này. Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti cũng là loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết lưu hành khá nhiều ở miền Nam Việt Nam. Vì thế, chỉ cần xuất hiện 1-2 ca bệnh do virus Zika gây ra sẽ lây lan rất nhanh.

Mỗi tháng, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có khoảng 700 người đi từ các nước đang có dịch về Việt Nam. Mới đây, Đài Loan đã phát hiện một người Thái Lan nhiễm virus nhập cảnh vào nước này. Nhiều nước châu Á đang lo lắng nguy cơ xâm nhập của virus Zika.

Để phòng chống kịp thời, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế du lịch tại những nước đang có dịch. Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ phát kem chống muỗi cho người đi từ vùng dịch về. Riêng những hành khách có dấu hiệu bị sốt sẽ được cách ly ngay. Ngoài ra, những người đi từ vùng dịch về phải khai báo và theo dõi chặt chẽ tại địa phương.

Ngoài ra, Cục Y tế dự phòng cũng công bố số điện thoại tư vấn về dịch bệnh này: 098 967 1115 . Theo đó, người về từ vùng dịch cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có dấu hiện bất thường phải đến ngay cơ sở y tế.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã gửi công văn khẩn cho các đơn vị, yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Đặc biệt tăng cường kiểm tra thân nhiệt cho hành khách.

Bài: Uyên Đoàn

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua