Ông già Noel có thật không? Muốn biết có hay không thì vào đây mà đọc!

Ông già Noel có thật không? Nếu đó vẫn là câu hỏi khiến bạn đăm chiêu bao năm qua, bức thư dưới đây sẽ cho bạn lời giải đáp thỏa đáng

Ông già Noel có thật không? Nếu đó vẫn là câu hỏi khiến bạn đăm chiêu bao năm qua, bức thư dưới đây sẽ cho bạn lời giải đáp thỏa đáng.

Ông già Noel có thật không?

Mỗi mùa Giáng sinh về, cư dân mạng thế giới lại truyền tay nhau; bài báo Yes, Virginia, there is Santa Claus (Vâng, Virginia, ông già Noel là có thật) được đăng trên tờ The New York Sun số ra 21–9–1897. Bài viết vốn chỉ là lời phúc đáp của một biên tập viên; cho câu hỏi “Ông già Noël có thật không?” từ một cô bé 8 tuổi; nhưng ý nghĩa của nó vẫn chạm tới hàng triệu người đến tận ngày nay.

Mọi đứa trẻ, và cả chúng ta, đều ít nhất một lần thắc mắc về sự tồn tại của ông già Noel có thật không? Không ngoại lệ, Virginia O’Hanlon; một cô bé 8 tuổi sống ở Manhattan, New York, Mỹ; 120 năm trước cũng từng thắc mắc câu hỏi đó với bố mình. Nhưng thay vì trả lời; bố của cô bé đã gợi ý con gửi thư cho The Sun; tờ báo nổi tiếng ở New York lúc bấy giờ. Nghe lời bố, cô bé đã viết một bức thư ngắn; gửi tới tòa soạn:

“Xin chào Quý báo. Cháu tên là Virginia, năm nay cháu 8 tuổi. Bạn cháu bảo rằng ông già Noël không có thật. Bố cháu bảo hãy gửi thư hỏi The Sun. Xin Quý báo hãy cho cháu biết; ông già Noel có thật hay không? Cháu xin cảm ơn!”.

Giải đáp thắc mắc của Virginia; biên tập viên Francis Pharcellus Church đã viết một bức thư trả lời cô bé; và đăng lên báo với nội dung như sau:

Virginia thân mến,

Các bạn cháu nói vậy là sai rồi! Những người như họ luôn hoài nghi về mọi thứ. Họ chỉ tin vào những gì họ tận mắt nhìn thấy; trí óc họ nhỏ bé biết bao nhiêu. Virginia à, trí tuệ của con người; dù là người lớn hay trẻ con; tất cả đều rất nhỏ bé. Trong vũ trụ vĩ đại mà chúng ta đang sống; nếu chân lý rộng lớn như một không gian bao la đến vô tận; thì kiến thức con người chỉ nhỏ bằng một con kiến mà thôi.

Đúng thế, Virginia, ông già Noël là có thật. Ông có thật cũng như tình yêu và lòng quảng đại luôn hiện diện quanh ta; nhờ đó mà cuộc sống của chúng ta luôn vui tươi và hạnh phúc. Nếu không có ông già Noël; thế giới này ảm đạm biết bao. Nếu không có những em bé như cháu; thế giới của chúng ta sẽ như thế nào? Khi đó, cuộc sống sẽ chẳng có những tâm hồn trẻ thơ, chẳng có thi ca, chẳng có lãng mạn. Con người rồi cũng chỉ là những cỗ máy khô khan. Ánh sáng của niềm tin và hy vọng dành cho trẻ em trên khắp thế giới cũng sẽ tiêu tan.

Ông già Noel có thật không?

Nếu không tin ông già Noël có thậ; cháu cũng sẽ chẳng tin vào những chuyện thần tiên nữa. Cháu có thể ngồi canh bên ống khói suốt đêm Giáng sinh để gặp cho bằng được ông già Noël. Nhưng nếu chẳng may không gặp được ông đi chăng nữa; thì điều đó cũng đâu thể chứng minh rằng ông không hề có thật? Chưa ai được tận mắt ngắm nhìn ông già Noël bằng xương bằng thịt, nhưng điều đó không có nghĩa là ông không tồn tại. Những điều chân thực nhất trong thế giới của chúng ta; chính là những điều mà cả trẻ con lẫn người lớn đều không thể nhìn thấy được. Cháu có bao giờ nhìn thấy các nàng tiên nhảy múa trên bãi cỏ chưa? Có thể chưa, nhưng đó đâu phải bằng chứng để chắc chắn rằng họ không có ở đó. Không ai có thể hiểu và tưởng tượng được những điều kỳ diệu mà họ chưa từng thấy; hoặc không thể thấy được giữa thế gian này.

Ông già Noel có thật không?

Cháu có thể dễ dàng đập vỡ một quả chuông lúc lắc để xem cái gì bên trong khiến nó kêu lách cách. Nhưng trên đời này luôn có một thế giới kỳ diệu; được bao phủ bởi một bức màn kiên cố mà không một sức mạnh nào có thể phá vỡ được. Chỉ có niềm tin, tình yêu, tâm thức và thi ca mới giúp chúng ta vén được bức màn đó lên; để cảm nhận vẻ đẹp lộng lẫy, huy hoàng bên trong thế giới đó. Những điều này có thật không? Có đấy, Virginia à! Đó chính là những gì chân thực và vĩnh cửu nhất trên đời.

Ông già Noël không có thật ư? Ơn giời, ông vẫn sống và sẽ còn sống mãi. Virginia à, hàng ngàn năm sau, à không, hàng trăm ngàn năm sau mới đúng; ông già Noël vẫn sẽ tiếp tục mang niềm vui và hạnh phúc đến cho những tâm hồn trẻ thơ trên khắp hành tinh này.

Chúc cháu Giáng sinh an lành!

Bạn có biết?

Những thông điệp từ bài báo trên đã tác động đến hàng triệu người đọc. Từ đó đến này đã hơn một thế kỷ; song bức thư vẫn được giữ nguyên và sử dụng trên nhiều ấn phẩm, sách báo, tạp chí, phim ảnh… Ngay chính The Sun cũng đăng tải thường niên câu chuyện này mỗi mùa Giáng sinh; suốt từ lần đầu tiên cho đến khi tờ báo đình bản vào năm 1950.

Biên tập viên Francis Pharcellus Church là cây bút bình luận kỳ cựu của The Sun. Ông viết bức thư này khi 57 tuổi và qua đời năm 1906, ở tuổi 66. Về phần Virginia O’Hanlon, khi lớn lên; bà đã dành cả đời mình cho sự nghiệp dạy học và chăm sóc trẻ khuyết tật. Bà mất năm 1971, ở tuổi 81 và đã mang lá thư phúc đáp của biên tập viên Church theo suốt cuộc đời.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua