Nước muối không thể khử hóa chất trong rau quả

Người nội trợ thường có thói quen ngâm rau quả trong nước muối để loại bỏ các loại hóa chất, thuốc trừ sâu có hại. Tuy nhiên, cách làm này thật sự không đem lại hiệu quả

Rửa rau quả dưới vòi nước sạch cũng là cách giúp loại bỏ bớt các chất bảo vệ thực vật

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học bách khoa Hà Nội, nước muối chỉ có tác dụng sát khuẩn, hoàn toàn vô dụng trong việc loại bỏ hóa chất trong thực phẩm.

Ông cũng cho biết, nhiều người dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau củ quả khi mua ngoài chợ. Việc làm này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Hiện chưa có một dung dịch nào có thể loại trừ hoàn toàn thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trên các loại rau quả và các thực phẩm khác. Tuy nhiên, hóa chất thuốc trừ sâu dễ hòa tan trong môi trường nước. Chẳng hạn, cơn mưa rào to có thể gột rửa 70−80% thuốc trừ sâu trên ngọn rau, ngọn cây.

CÁCH LOẠI BỎ HÓA CHẤT

Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc loại bỏ chất hóa học, chất bảo vệ thực vật trong các loại rau quả, bạn cần lưu ý:

– Rửa rau quả trong chậu chứa nhiều nước để loại bỏ đất cát. Sau đó rửa chúng dưới vòi nước chảy nhiều lần để bụi bẩn lẫn hóa chất trôi đi.

– Bạn chỉ nên ngâm rau quả với nước muối khi đã rửa sạch đất cát. Nước muối phải pha loãng, nồng độ 1% (cứ 10g muối sạch pha với 1 lít nước). Sau đó, thực phẩm vẫn cần rửa lại dưới vòi nước sạch. Tránh ngâm bằng nước muối quá đặc, trong thời gian dài dễ làm rau bị nát, thậm chí khiến các chất bẩn thẩm thấu ngược lại.

Bên cạnh việc rửa rau quả đúng cách, bạn cũng nên chọn mua các mặt hàng này tại những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua