Những “Stylist” của nàng Elsa, Anna, Ariel trong phim Walt Disney

Không phải hẳn nhiên mà các nhân vật hoạt hình trong phim của Walt Disney đều mang một sức hút đặc biệt đối với khán giả. Đằng sau sự lung linh của nhân vật có bàn tay của những ai? Cùng tìm hiểu nhé

Ở hãng phim Walt Disney, nữ giới gặp nhiều hạn chế do định kiến rằng họ chỉ thích hợp ở xưởng mực và tô màu. Tuy vậy, vẫn có người tạo được tên tuổi, thậm chí còn tạo nên thành công cho các bộ phim của hãng. Những nữ anh hùng làm nên các bộ phim bom tấn của Walt Disney.

HỌA SỸ BRITTNEY LEE

20150910-cac-nu-anh-hung-cua-hang-phim-walt-disney-Britney-Lee Brittney Lee là người góp công rất lớn trong việc tạo nên một Anna đáng yêu và một Elsa mạnh mẽ trong Frozen. Công việc của cô ở Disney không chỉ là thiết kế hình ảnh trong phim mà còn thiết kế trang phục cho các nhân vật của phim.

Brittney cho biết: “Mỗi bộ trang phục trong phim đều có cuộc sống riêng. Chỉ cần nhìn vào chúng, đường cắt, màu sắc và các chi tiết, bạn sẽ thấy cả một câu chuyện được kể bằng hình ảnh”. Thông thường, các nhân vật trong phim hoạt hình chỉ thay khoảng hai bộ trang phục, nhưng ở Frozen, trang phục thay đổi theo độ tuổi, tính cách và nhịp độ phim.

Brittney Lee sinh ra ở một thị trấn nhỏ miền Tây Pennsylvania. Từ nhỏ, cô đã được cha mẹ tạo điều kiện tham gia các lớp học nghệ thuật. Kết thúc trung học, Lee vào Học viện Kỹ thuật làm phim Rochester. Ở đây, Lee gặp người thầy và là người cố vấn, dìu dắt cô theo con đường này. Lee làm việc cho hãng phim Walt Disney từ năm 2010, khởi đầu bằng phim Wreck-It Ralph.

CAROLE HOLLIDAY

20150910-cac-nu-anh-hung-cua-hang-phim-walt-disney-Carole-Holliday
Từ nhỏ, Carole Holliday đã thích vẽ và dường như thiên hướng này bắt nguồn từ người ông của cô, một họa sỹ vẽ  bảng hiệu, người từng rất muốn làm ở hãng phim Walt Disney. Carole đã nỗ lực hết mình để trở thành một đạo diễn. Cô là họa sỹ thiết kế nhân vật cho các tác phẩm The Little Mermaid, A Goofy Movie, Tarzan. Năm 2004, cô là đạo diễn bộ phim Mickey’s Twice Upon a Time. Năm 2006, cô viết kịch bản kiêm đạo diễn cho phim ngắn Witt’s Daughter.

JENNIFER LEE: NỮ ĐẠO DIỄN THẾ HỆ ĐẦU TIÊN CỦA HÃNG PHIM WALT DISNEY

Director Jennifer Lee accepts the Dorothy Arzner Directors Award at the Women In Film Los Angeles 2014 Crystal + Lucy Awards in Century City, California June 11, 2014.  REUTERS/Mario Anzuoni  (UNITED STATES - Tags: ENTERTAINMENT) - RTR3TC5T

Được mệnh danh là nữ hoàng mới trong ngành sản xuất phim hoạt hình của Walt Disney, Jennifer Lee là một trong số ít biên kịch đầu tiên trở thành đạo diễn. Cô là đồng biên kịch và đồng đạo diễn cho phim bom tấn Frozen. Khởi đầu, Jennifer Lee làm việc tại nhà xuất bản, sau đó mới đi học làm phim tại Đại học Columbia, Mỹ.

Bộ phim Frozen đem lại doanh thu trên 1 tỷ đô-la, cao nhất trong các bộ phim hoạt hình của hãng phim Walt Disney. Frozen còn thắng lớn tại giải Oscar với Phim hoạt hình xuất sắc nhất và Ca khúc trong phim hay nhất.

Jennifer Lee cho biết, với cô, từ biên kịch chuyển sang làm đạo diễn không mấy khó khăn. “Là một biên kịch, tôi biết rõ về nhân vật của mình hơn bất cứ ai. Tôi hiểu rõ các cử động, ẩn ý của nhân vật trong các cảnh. Điều đó đem lại sự thuận tiện và thú vị. Bạn chỉ cần nói những điều mình muốn cho các họa sỹ làm sẽ hiệu quả hơn là bắt họ tạo ra thứ bạn muốn có”.

Sự thành công của Jennifer Lee còn phải kể đến khả năng làm việc theo nhóm, khi mà phải làm việc với hàng trăm họa sỹ, biên kịch, nhà sản xuất… trong một thời gian dài. Jennifer Lee bảo rằng: “Tranh luận là điều không thể tránh khỏi. Bạn cần xây dựng ý tưởng và luôn nhắc mọi người tập trung vào ý tưởng đó. Đồng thời, bạn phải cởi mở, tiếp thu ý kiến để hướng tới thành công chung”.

Mục Câu chuyện và Con người / Tiếp Thị Gia đình

Đừng bỏ qua