Những món nhồi thịt hấp dẫn cho bạn đổi món cuối tuần
Những món nhồi thịt dưới đây sẽ khiến thực đơn cuối tuần của gia đình bạn thêm phong phú hơn. Hãy vào bếp và thử làm những món ăn thú vị này nhé!
CẢI THẢO BỌC THỊT GÀ HẤP
Nguyên liệu
Phần nhân:
- 600g thịt gà xay; 2 quả trứng lớn
- 3 miếng hương tươi rửa sạch, băm nhỏ; 3 muỗng canh hành lá, thái nhỏ
- 1 muỗng canh rượu gạo; 1 muỗng canh dầu mè
- Bột nêm vừa đủ; Một nhúm tiêu trắng
Phần vỏ:
- 12 lá cải thảo lớn; 12 lá cải thảo nhỏ; 12 lá hẹ hoặc hành
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 1 muỗng canh nước
Cách làm
Sơ chế lá cải thảo
- Lá cải thảo và hành rửa sạch.
- Đun sôi một nồi nước trên lửa lớn và chần lá cải thảo trong vòng 30 giây. Lá hẹ cũng chần 30 giây.
- Nhẹ nhàng vớt chúng ra và cho vào nước lạnh để nguội sau đó vớt ra để ráo.
Chuẩn bị nhân
Cho thịt gà, nấm hương băm nhỏ, hành lá, rượu gạo, bột nêm, tiêu trắng, dầu mè và trứng vào một tô trộn đều.
Gói cải thảo nhân thịt
- Đặt một lá cải thảo lớn lên trên thớt sau đó cho miếng lá cải thảo nhỏ lên trên. Sau đó thêm khoảng 1,5 muỗng canh nhân vào giữa.
- Túm mép lá cải thảo lại sau đó dùng một lá hẹ buộc thắt nút lại nhìn giống miếng há cảo. Lá hẹ dài quá thì cắt bớt.
- Cho gói cải thảo vào đĩa sâu lòng. Làm tương tự cho đến hết.
Hấp cải thảo bọc thịt
- Trong nồi hấp ở nhiệt độ cao, đun sôi nước và chuyển đĩa cải thảo bọc thịt vào. Đậy nắp và hấp cho đến khi chín hoàn toàn trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi nhiệt độ bên trong ít nhất là 165 độ F (74 độ C).
- Nhẹ nhàng cho đĩa cải thảo ra.
Nấu nước sốt chấm
- Trong một cái chảo nhỏ trên lửa vừa, đổ nước hấp cải thảo bọc thịt chảy ra ở đĩa vào nồi.
- Đun nhỏ lửa và thêm hỗn hợp bột ngô (1 thìa cà phê bột ngô và 1 thìa canh nước). Khuấy cho đến khi sệt lại.
- Rưới sốt lên cải thảo bọc thịt rồi thưởng thức.
CÀ TÍM NHỒI THỊT
Nguyên liệu:
- 100 gam thịt lợn băm; 1 quả trứng gà
- 1 quả cà tím dài; 2 củ hành tím
- 1 thìa muối; một ít bột nêm gà; một chút tiêu; 2 thìa dầu hào; nửa thìa đường; lượng tinh bột thích hợp.
Cách làm:
- Thêm trứng và tinh bột vào thịt lợn băm và trộn đều, thêm một chút tinh bột có thể làm cho thịt băm có độ mịn và mềm.
- Cho muối, bột nêm gà, hạt tiêu, đường, hành tím băm vào trộn đều.
- Cắt cà tím thành từng khoanh có độ dày 0,5 cm, chú ý đừng cắt quá mỏng nhé!
- Dùng dao hoặc dụng cụ cắt hình tròn cắt bỏ phần ruột của cà tím.
- Nhồi nhân thịt vào phần giữa của miếng cà tím.
- Chuẩn bị một cái đĩa, cho đều tinh bột lên rồi cho cà tím nhồi thịt lăn đều lên tinh bột, để riêng. Chú ý lăn làm sao để tinh bột bám đều lên miếng cà tím.
- Làm nóng chảo, sau đó lau chảo bằng một lớp dầu mỏng. Cho các miếng cà tím nhồi thịt vào chiên khoảng 1 phút thì đổ nửa bát con nước vào, đậy vung đun nhỏ lửa trong 2 phút.
- Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn thì tắt bếp, vớt cà tím nhồi thịt ra đĩa.
- Hòa 2 thìa tinh bột với 2 thìa canh nước để tạo thành nước tinh bột. Đổ nước tinh bột với dầu hào, cùng 80ml nước vào nồi, đun cho đến khi sệt lại thì tắt bếp. Bạn có thể thêm chút muối cho nước sốt đậm đà hơn nếu muốn.
- Rưới nước sốt đều lên đĩa cà tím, rắc ít hành lá thái nhỏ lên để tráng trí là món cà tím nhồi thịt sốt dầu hào vừa ngon và đẹp mắt đã hoàn thành.
MĂNG NHỒI THỊT OM
Nguyên liệu
- Thịt heo xay: 150 g
- Măng ống: 500 g; Nấm hương: 5 cái; Mộc nhĩ: 2 tai
- Hành, mùi tầu, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị
Cách làm
- Măng rửa sạch, luộc qua vài lần nước cho bớt hăng và chất độc.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành, mùi tầu rửa sạch thái nhỏ. Thịt heo chọn miếng mỡ lẫn nạc. Đem băm hoặc xay nhuyễn. Ướp vào thịt 1/2 thìa nhỏ tiêu, 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ nước mắm.
- Cho thịt đã xay vào bát cùng nấm hương, mộc nhĩ, hành hoa rồi trộn đều tất cả với nhau.
- Dùng thìa khoét cho miệng măng sâu hơn, xúc từng thìa thịt nhồi vào trong ruột của từng chiếc măng, lấy thìa ấn chặt cho đầy miệng.
- Cho 1 bát con nước vào nồi đun sôi, cho 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ gia vị vào, tiếp theo cho măng vào đun sôi, hạ lửa vừa. Thỉnh thoảng trở mặt cho miếng măng thấm đều gia vị. Om đến khi còn khoảng 1/3 bát con nước, cho bột ngọt, hành và mùi tầu thái nhỏ vào. Cho ra đĩa để cho nguội bớt rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bông bí ngòi nhồi thịt chiên
Nguyên liệu
- 8 bông bí ngòi vàng
- 200 g thịt băm
- 100 g tôm xay nhuyễn
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, hành lá, hành tây, cắt nhỏ
- Gia vị: bột nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn.
Cách làm
- Chọn bông bí ngồi có phần trái non. Ngắt riêng phần hoa và trái cạo vỏ rửa sạch, để ráo nước.
- Trộn thịt băm, tôm, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, hành tây, nêm chút gia vị vừa đủ. Ướp hỗn hợp nhân trong 30 phút cho thấm.
- Nhồi nhân thịt vào từng bông bí sao cho bông bí đẹp và không bị rách.
- Chiên bông bí và trái non trong chảo ngập dầu nóng. Bông bí chín vàng gắp ra đĩa trang trí. Dùng nóng với tương ớt, tương cà ngon tuyệt.
Chúc các bạn thực hiện thành công những món ăn trên!