Đổi vị với những món cháo nóng hổi cuối tuần
(Tiepthigiadinh) - Sau bữa cỗ ngày ông Công ông Táo nhiều món ăn và chất dinh dưỡng, hãy nấu ngay những món cháo vừa nhẹ bụng lại đủ chất và thơm ngon này.
CHÁO GÀ RAU CỦ
Nguyên liệu: cho 5 – 6 người ăn
- Gà: 1 con khoảng 1 kg
- Gạo nếp: 2 bát
- Rượu trắng:1/3 chén
- Tỏi tây: 2 cây, Cà rốt: 1 củ nhỏ, Táo tàu: 6 quả
- Hành lá, gừng tươi, tỏi,
- Muối, hạt tiêu
Cách nấu:
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc. Chỉ lấy phần gốc trắng.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu
- Gà mua về sát qua muối vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở, sau đó vớt ra để giáo nước.
- Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào và cho gừng, tỏi tây, quả táo tàu, chén rượu trắng đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40p để gà được chín đều từ trong ra ngoài. (Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn)
- Gà chín thì vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương để riêng. Với phần thịt gà bạn xé sợi nhỏ.
- Nước luộc gà tiếp tục đun sôi rồi đổ gạo nếp đã ngâm vào cho thêm 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh.
- Khi nồi cháo sôi thì đun vừa lửa để tránh trường hợp cháo bị trào ra và thi thoảng dùng đũa khuấy đều nồi cháo để cháo không bị dính vào đáy nồi và cháy.
- Khi gạo nở bung, cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi và nêm nếm cho gia vị sao cho vừa ăn. Rồi sau đó bạn cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là được.
CHÁO NGAO
Nguyên liệu:
- Ngao (nghêu): 1 kg
- Gạo tẻ: nửa bát con
- Gừng, hành tím: 1-2 củ, hành lá, rau răm, rau mùi
- Nước mắm, muối, tiêu
Cách nấu:
- Ngâm ngao với nước gạo hoặc nước nhưng có cắt vài lát ớt vào để ngao nhả hết chất bẩn trong miệng. Nên ngâm ngao khoảng 1 tiếng rồi rửa sạch. Cho ngao vào nồi rồi đổ nước luộc xâm xấp mặt ngao.
- Ngâm gạo với nước ấm tầm 1 tiếng để gạo nở ra.
- Hành tím bóc vỏ, thái thành lát mỏng.
- Gừng cạo vỏ rồi thái thành sợi.
- Hành lá, rau răm, rau mùi bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Riêng phần đầu trắng của hành lá để lại, dùng dao đập dập rồi băm nhỏ để ra bát riêng.
- Khi ngao đã mở miệng, bạn tắt bếp, vớt ngao ra bát rồi tách lấy thịt. Ướp thịt ngao cùng với phần đầu hành trắng đã băm nhỏ và 1,5 thìa cafe nước mắm. Còn phần nước luộc ngao bạn chắt ra bát tô to để loại bỏ cặn.
- Cho nước luộc ngao vào nồi và cho gạo vào cùng, tùy vào sở thích của mình mà có thể cho thêm lượng nước tùy ý nhé.
- Cho chảo lên bếp cùng chút dầu. Đợi cho dầu nóng lên rồi cho hành tím vào phi thơm vàng, trút ra bát.
- Phần dầu vẫn còn trong chảo cho thịt ngao vào xào cho đến khi ngao chín và săn lại (để to lửa khi xào ngao).
- Khi cháo chín cho phần thịt ngao đã chín vào nồi, khuấy đều.
CHÁO TÔM
Nguyên liệu:
- Thịt lợn nạc: 150gr, Xương lợn: 500gr
- Tôm tươi: 200gr
- Gạo nếp: 50gr
- Nước lọc: 2 lít
- Hành khô: 1 củ băm nhỏ, hành hoa, mùi
- Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn
Cách nấu:
- Xương lợn rửa sạch, chặt vỡ, cho vào 2 lít nước ninh 1 giờ để lấy nước dùng.
- Thịt nạc rửa sạch, thái miếng, băm nhỏ ướp với 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe hạt tiêu.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, băm nhỏ, ướp 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe hạt tiêu.
- Hành hoa, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành củ thái nhỏ rồi phi thơm cùng dầu ăn.
- Khi hành vàng thì cho tôm và thịt vào đảo đều.
- Xào khoảng 3 phút khi thấy tôm và thịt săn lại thì tắt bếp.
- Gạo nếp vo đãi sạch, để ráo nước.
- Đổ gạo vào nồi nước dùng, đun sôi nhỏ lửa cho nở sánh. Khi cháo đã được, cho thịt và tôm vào khuấy đều, đun sôi.
- Nêm nước mắm, muối, mì chính vừa ăn.
Lưu ý:
- Ở bước cho thịt, tôm vào cháo các bạn nhớ khuấy đều tay một lúc để tránh cho cháo không bị vón cục.
- Khi mua thịt và tôm, chọn nguyên liệu còn tươi đặc biệt tôm phải còn sống thì món cháo mới ngon và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Nên ngâm gạo trước khi nấu, làm như vậy cháo sẽ nhanh nhuyễn hơn.
- Có thể kếp hợp với cháo tôm với nhiều loại rau củ khác nhau: đậu Hà Lan, bí đỏ… để bổ sung thêm chất xơ cho bữa ăn nữa nhé.
CHÁO HÀU
Nguyên liệu:
- Hàu sữa: 1kg
- Gạo tẻ: 200gr, Gạo nếp: 50gr
- Hành tím: 5 củ, rau răm: 1 mớ, hành lá
- Muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Cách nấu:
- Hàu mua về làm sạch và cạy lấy phần thịt hàu cho vào tô.
- Hành củ lột vỏ cắt lát mỏng, hành lá và rau răm rửa sạch cắt nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho gạo nếp và gạo tẻ vào rang cùng 1/3 thìa cafe muối và ½ thìa cafe bột ngọt cho đến khi hạt gạo trắng đục thì tắt bếp.
- Cho vào nồi cơm điện cùng 2 lít nước lọc bật chế độ nấu cháo. Nếu bạn dùng nồi cơm thường thì cứ bật chế độ nấu khoảng 10 phút rồi bật chế độ hâm 20 phút và làm như vậy 2 lần cháo nhừ.
- Đặt chảo lên bếp cho 3 thìa canh dầu ăn vào chờ dầu nóng thì cho hành củ vào phi thơm rồi vớt phần hành phi ra chén, phần dầu còn lại cho hàu vào xào thơm với chút 1 thìa cafe nước mắm rồi cho ra bát.
- Khi cháo đã chín nhừ thì cho hàu vào cháo, nấu sôi lại rồi nêm thêm mắm, bột ngọt, muối cho vừa khẩu vị của gia đình.
CHÁO NGŨ CỐC NGUYÊN HẠT
Nguyên liệu:
- Gạo lứt: 30-50 gram
- Đậu xanh: 30gram
- Đậu đen: 30gram
- Vừng đen: 30gram
- Lạc: 30gram
Cách nấu:
- Rửa sạch các loại hạt, để ráo nước.
- Cho vào rang đến khi hạt gạo lứt chuyển màu.
- Cho các loại hạt còn lại vào nước ngâm trong 2 tiếng đồng hồ.
- Cho toàn bộ 5 loại hạt vào nồi, thêm nước theo tỷ lệ 1 nguyên liệu - 3 nước.
- Đun sôi, để nhỏ lửa đến khi cháo nhừ và sánh.
- Thêm gia vị tùy ý.
Chúc các bạn thành công với những món ngon trên!