Thứ bảy, 31/12/2022, 07:25 (GMT+7)

Món ngon cuối tuần là lạ mà cực đưa cơm

(Tiepthigiadinh) - Những món ăn vừa lạc vừa quen này sẽ giúp thay đổ khẩu vị cuối tuần của gia đình bạn. Cùng xem công thức chế biến món ngon cuối tuần này nhé!

VỊT ROTI NƯỚC DỪA

Nguyên liệu:

  • 1/2 con vịt (hoặc có thể chỉ dùng phần thịt đùi, thịt lườn tùy sở thích).
  • Gia vị ướp vịt: 2 lá nguyệt quế khô, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê ớt khô, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa gừng thái sợi, 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê tỏi.
  • 700ml nước dưa tươi.
mon ngon cuoi tuan Tiepthigiadinh H1

Cách làm:

  • Vịt rửa sạch rồi đem ướp với phần gia vịt ướp thịt đã chuẩn bị. Để khoảng 3 tiếng cho vịt ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu. Khi dầu nóng thì bỏ thịt vào chiên với lửa nhỏ.
  • Khi thấy da và thịt vịt chuyển màu vàng thì đổ hết phần nước ướp thịt và nước dừa tươi vào nồi. Hạ nhỏ lửa hầm đến khi thịt vịt chín mềm, nước sánh lại là được.

ĐẬU PHỤ HẤP SỐT THỊT BĂM

Nguyên liệu:

  • 1 miếng đậu phụ non to
  • 200g thịt băm
  • 2 quả trứng
  • 2-3 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tỏi băm, xíu gừng băm, 1 xíu muối, 1 thìa tinh bột hòa với nửa bát con nước,1 bát con nước, hành lá thái nhỏ
mon ngon cuoi tuan Tiepthigiadinh H2
Món đậu ăn kiểu này rất tươi ngon, mềm, nóng hổi vô cùng hấp dẫn.

Cách làm:

  • Đậu phụ cắt thành các lát có kích cỡ khoảng 0.5cm.
  • Xếp đậu gọn gàng đẹp mắt vào trong một chiếc đĩa sâu lòng.
  • Đập hai quả trứng vào giữa đĩa đậu, dùng đũa đánh đều riêng 2 quả trứng.
  • Sau đó cho đĩa đậu trứng vào hấp trong nồi nước sôi khoảng 8 phút.
  • Cho dầu ăn vào chảo nhỏ, xào thịt băm cho đến khi nó đổi màu. 
  • Thêm tỏi và gừng băm nhỏ vào xào. Tiếp theo thêm muối, nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, hạt tiêu, đảo đều cho thịt nhuộm màu nâu.
  • Thêm 1 bát nước con vào nấu trong 3-5 phút. Cuối cùng đổ vào nửa bát tinh bột nước và nấu cho đến khi nước sốt sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Đổ thịt băm vào đậu phụ, và rắc một ít hành lá ở trên cùng rồi thưởng thức. 

ỐC NHỒI THỊT HẤP

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt ốc bươu
  • 700gr thịt ba chỉ
  • 1 quả trứng gà
  • 1 bó sả, 1 củ gừng nhỏ, quất, lá chanh, ớt, tiêu xanh
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, mắm
mon ngon cuoi tuan Tiepthigiadinh H3
Vị dai giòn của ốc, thịt, mùi thơm của các gia vị quyện lẫn thật hấp dẫn.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Ốc mua về ngâm với nước gạo nửa ngày. Rửa sạch lại rồi luộc với gừng, sả, lá chanh.

- Khều thịt ốc ra, chà xát lại với chanh và muối nhiều lần cho hết nhớt, sau đó băm nhuyễn (ai thích ăn giòn sật thì băm, ai lười thì cho vào cối xay chung với thịt luôn).

Bước 2: Làm hỗn hợp thịt ốc

- Xay thịt nhuyễn với gia vị và một quả trứng. Sau đó trộn với thịt ốc đã băm, cùng gừng băm và tiêu xanh, ớt xắt lát.

- Đeo bao tay vào và nhồi thật đều để hỗn hợp hoà quyện và dẻo mịn, thì chả sẽ dai ngon.

Bước 3: Nhồi thịt vào ốc

- Nhồi hỗn hợp thịt vào vỏ ốc, chèn thêm cọng sả để dễ lấy chả ra.

Bước 4: Hấp ốc nhồi thịt

- Xếp ốc vào giỏ hấp, cho vào nồi áp suất, chọn chế độ đun sôi trong 15-20 phút.

Bước 5: Pha nước chấm

Sả thái mỏng, ớt xắt lát, gừng băm nhuyễn, quất thái mỏng, lá chanh xắt thật nhỏ. Trộn tất cả lại và pha với nước mắm, đường, nước cốt quất cho vừa khẩu vị.

Khi ăn, chỉ việc lấy thịt nhồi trong vỏ ốc ra chấm đẫm vào trong bát nước chấm chua cay mặn ngọt rồi thả luôn vào miệng, nhai chầm chậm bạn sẽ cảm nhận được vị dai giòn của ốc, của thịt, mùi thơm của các gia vị quyện lẫn, thật hấp dẫn biết bao.

CƠM GÀ HỘI AN

Nguyên liệu:

  • Gà ta thả vườn, trứng gà non 
  • Gừng, tỏi, ớt, hành tím, hành lá, hành tây, ngò rí, hành phi
  • Củ cải trắng, củ cải đỏ (cà rốt), rau răm, tắc
  • Gia vị: bột canh, tiêu, bột nghệ
mon ngon cuoi tuan Tiepthigiadinh H4
Tự làm cơm gà Hội An tại nhà khá dễ với công thức dưới đây.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gà ta làm sạch, rửa với muối và gừng để khử hết mùi tanh.

- Rau, củ làm sạch, rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Luộc gà

- Đun một nồi nước với lượng nước có thể vừa ngập con gà, cho vào một 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và vài củ hành tím để nước dùng thêm ngọt.

- Cho vào thêm một chút bột nghệ hoặc nước cốt nghệ tươi để tạo màu vàng đặc trưng cho món ăn cũng như làm cho món ăn này thơm mùi nghệ hơn.

- Đun nước nóng đến 80 độ, cầm cái chân gà nhún đều con gà vào nước để da gà làm quen với nhiệt độ của nồi, khi luộc thì da không bị bung toe toét, nếu có nứt thì cũng chút ít thôi.

- Sau đó, luộc gà trong nước sôi và lửa lớn trong vòng 10 phút. Tiếp tục luộc với lửa vừa trong vòng 15 phút rồi tắt bếp. Cứ để gà trong nồi và đậy nắp như thế khoản 30 phút để cho gà chín đều.

- Ngay khi tắt bếp cho lòng và trứng non của gà vào để cho chín cùng gà.

Bước 3: Ngâm gạo, nấu cơm

- Khi bắt đầu luộc gà thì lấy gạo đem ngâm khoản 30 phút rồi để ráo nước.

- Dùng một cái chảo, đun với một ít dầu ăn, cho gạo đã để ráo vào xào cho thơm khoản 1 phút.

- Cho gạo vào nồi cơm điện, trộn cùng một ít muối (khoản ½ muỗng cà phê).

- Cho nước luộc gà vào ngập gạo rồi bắt đầu nấu chín.

Bước 4: Xé gà

Sau khi gà chín thì xé gà để ăn và trộn gỏi.

Bước 5: Nấu canh gà

- Dùng nước luộc gà để nấu canh.

- Cho vào xương gà đã xé ở bước 4 vào nồi nấu cùng.

- Cho huyết gà vào nồi.

- Cho củ cải trắng, củ cải đỏ tỉa hoa, cắt khúc vào nấu cùng cho ngọt ngào (dùng mỗi thứ nữa củ thôi, còn lại để làm gỏi).

- Nên nếm cho vừa vị.

Bước 6: Làm gỏi gà

- Thái mỏng củ hành tây và cho vào nước đá lạnh.

- Pha hỗn hợp trộn gỏi: 1 cà phê đường + 2 muỗng cà phê nước cốt tắc (quất) + ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu. Mọi người có thể nêm nếm để phù hợp hơn với khẩu vị của mình nhé.

- Trộn đều gà xé + rau răm + hành tây + hành phi + hỗn hợp trộn gỏi.

Bước 7: Làm dưa chua ăn kèm

Ngoài Hội An người ta dùng đu đủ và củ cải đỏ, còn trong bài này thay đu đủ bằng củ cải trắng.

- Bào sợi củ cải trắng, củ cải đỏ và ngâm vào nước đá.

- Làm hỗn hợp trộn gồm: 1 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê nước cốt tắc.

- Trộn tất hỗn hợp trộn + củ cải bào sợi + rau răm + hành phi.

Bước 8: Làm nước chấm

Nước chấm của món này gồm muối tiêu, tương ớt ăn cơm gà Hội An, nước mắm pha và nước tương. Vì không có có tương ớt ăn cơm gà Hội An nên trong bài dùng tương ớt tự làm.

XÔI XÁ XÍU

Nguyên liệu:

Phần thịt xá xíu:

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt vai đầu giòn
  • Nước sốt thịt nướng, gói ướp xá xíu Thái Lan, ngũ vị hương
  • Hành, tỏi băm
  • Mật ong, dầu hào, xì dầu
  • Đường, hạt nêm, tiêu

Lưu ý: Gia vị có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân.

Sốt ăn kèm: 

Một ít thịt xay, 3 muỗng dầu hào + 4 muỗng xì dầu + 2 muỗng đường + 2 muỗng giấm nấu cho sôi sền sệt lại là được.

Phần xôi:

  • Gạo nếp ngon
  • Ăn kèm: Ruốc thịt, hành khô phi thơm, giò tai, lạp xưởng, trứng cút... tùy sở thích.
mon ngon cuoi tuan Tiepthigiadinh H5
Xôi xá xíu là một gợi ý vô cùng hấp dẫn trong mùa đông.

Cách làm:

Bước 1: Ướp thịt

  • Thịt rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô nước. 
  • Trộn đều các gia vị phần làm thịt xá xíu vào với nhau. Sau đổ sốt ướp lên thịt, xoa bóp miếng thịt 10 phút cho ngấm đều 2 mặt rồi cất tủ lạnh, ướp khoảng 12 tiếng. Gia vị tự điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân.
  • Sau đó, cho thịt ra chảo, rim chín với lửa vừa và nhỏ. Rim cho đến khi thịt mềm, nước sốt keo lại là xong. Nếu thịt chưa mềm, bạn có thể thêm xíu nước rồi rim tiếp.
  • Thịt xá xíu chín, cho ra thái miếng nhỏ vừa ăn. Bày thịt ra đĩa.

Bước 2: Làm nước sốt ăn kèm

Phi thơm tỏi sau đó cho một ít thịt xay vào đảo đều, nêm: 3 muỗng dầu hào + 4 muỗng xì dầu + 2 muỗng đường + 2 muỗng giấm nấu cho sôi sền sệt lại là được.

Bước 3: Nấu xôi

Gạo nếp ngon đem ngâm từ 6-8 tiếng rồi đãi sạch. Cho vào nồi đồ chín. Bạn có thể đồ 2 lần xôi càng dẻo ngon. Tức là đồ lần một xôi chín, tắt bếp, để xôi nghỉ khoảng 30 phút rồi đồ tiếp lần nữa là được.

Chúc các bạn nấu được món ngon cuối tuần thành công!

Cùng chuyên mục