Bị nhiễm Zika, thai phụ chưa chắc đã sinh con đầu nhỏ

Sau khi có thông tin về hai trường hợp nhiễm Zika tại Khánh Hòa và TP. HCM, Bộ Y tế đã ra lời khuyến cáo để làm yên lòng người dân, đặc biệt là các thai phụ chẳng may nhiễm virus này

Mới đây, trong cuộc họp thông tin về hai ca nhiễm Zika đầu tiên tại nước ta, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nguy cơ lây lan nhanh virus này là có thật. Xuất phát từ nguyên nhân nước ta nằm trong vành đai sốt xuất huyết, do muỗi vằn là vecto chính trung gian truyền bệnh và hiện tại chưa có biện pháp đặc trị.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê được tại các nước có ghi nhận hội chứng đầu nhỏ, cụ thể là 6.700 ca ở Brazil, chỉ có khoảng 944 ca có liên quan đến việc nhiễm virus Zika. Tương tự, tại Colombia cũng có rất nhiều trường hợp thai phụ nhiễm Zika, nhưng chỉ có hơn 30 ca để lại di chứng não nhỏ. Do đó, Thứ trưởng Long nhất mạnh rằng: “Không phải tất cả trường hợp thai phụ nhiễm virus Zika đều gây hội chứng não nhỏ và không phải tất cả trường hợp não nhỏ đều liên quan đến virus Zika”

Vì lẽ đó, Thứ trưởng khuyến cáo thai phụ thận trọng khi đến những vùng có dịch nhưng không nên lo lắng đổ xô đi xét nghiệm tại các bệnh viện, mà chỉ đi khi có biểu hiện sốt, phát ban, viêm kết mạc và đặc biệt là khi đang mang thai 3 tháng đầu.

nhiem zika hinh anh 2

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, ông Long khẳng định: “Bộ Y tế đã ban hành phác đồ chẩn đoán và điều trị tại tất cả các cơ sở y tế cũng như chuẩn bị thuốc men, cơ sở vật chất, bao gồm hóa chất trong quá trình xét nghiệm. Kể cả trong tình huống nào chúng ta cũng sẵn sàng”. Hiện tại, Bộ Y tế cũng đã tiến hành phun thuốc trừ muỗi trên diện rộng tại TP. HCM và Khánh Hòa, trong vùng bán kính 200m nơi khoanh vùng có dịch.

Chia sẻ về giải pháp ngăn ngừa dịch, Tiến sĩ Vũ Đức Chính, Trưởng khoa Côn trùng, Viện Sốt rét − Ký sinh trùng − Côn trùng Trung ương cho biết: Muỗi Aedes, thủ phạm truyền virus Zika, thường đẻ trứng ở nơi có nước sạch trong nhà hoặc gần nhà. Khi trưởng thành chúng thích đốt người, chó, mèo, gà. Đặc biệt là hoạt động mạnh vào ban ngày. Do đó để tránh bị muỗi đốt, người dân cần vệ sinh nhà cửa, diệt bọ gậy như một giải pháp chính, bên cạnh việc mắc màng khi ngủ vào ban ngày.

Vào năm 1947 tại Uganda, virus Zika được phát hiện đầu tiên trên khỉ Rhesus. Thời gian ủ bệnh vào khoảng 3−12 ngày. Người bệnh có biểu hiện sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu. Cách điều trị hiện nay là dùng thuốc hạ sốt thông thường, để bệnh nhân nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Đặc biệt là 80% trường hợp nhiễm Zika đều được trị khỏi hoàn toàn.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua