Nguyễn Quang Dũng chia sẻ cách tư duy làm phim theo đề tài cho sẵn

Trong buổi giao lưu giữa ê-kíp 321 Action 2018 và các sinh viên trường đại học quốc tế Hồng Bàng, đạo diễn Dũng “khùng” đã bộc bạch nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc làm phim điện ảnh và phim ngắn

Chiều ngày 13/4 vừa qua, tại hội trường lớn của trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng; rất đông sinh viên đã đến tham dự buổi gặp gỡ, giao lưu cùng đạo diễn Nguyễn Quang Dũng; và đạo diễn trẻ Vũ Khắc Tuận. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ cuộc thi phim ngắn 321 Action 2018 do Sunflower Media tổ chức.

Hầu hết các sinh viên tham dự đều đang theo học ngành truyền thông; quảng cáo và đặc biệt có niềm say mê, yêu thích phim ảnh. Các bạn trẻ đã dành nhiều câu hỏi về các tham dự cuộc thi phim ngắn; cách thực hiện những cảnh quay đẹp, cách xây dựng tính logic cho kịch bản…

Nguyễn Quang Dũng

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng dành phần lớn thời gian; để chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong nhiều năm làm việc ở nền điện ảnh Việt. Mặc dù anh là người được đào tạo đạo diễn bài bản từ trường Nghệ thuật Sân khấu (nay là trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Tp. HCM); nhưng anh vẫn luôn đánh giá cao những bạn tự học và tự rèn dũa bản thân.

Với Nguyễn Quang Dũng, nghệ thuật là không có công thức. Người đạo diễn hơn nhau ở sự nhạy cảm; tinh tế trong việc nắm bắt các khoảnh khắc; và sắp xếp chúng theo trình tự hợp lý. Ngoài ra, các đạo diễn còn hơn nhau ở sự sáng tạo; trong cách thể hiện nội dung, thông điệp và mạch cảm xúc.

Đối với cuộc thi phim ngắn 321 Action 2018, ban tổ chức có ra đề tài để các nhóm thí sinh thực hiện ở vòng 2. Đạo diễn Tháng Năm rực rỡ không ngần ngại chia sẻ bí kíp. Anh nói: “Thực ra làm phim theo đề tài không khó. Khi đã có định hướng sẵn, hãy tư duy trong đề bài. Bất cứ đề tài nào cũng có nhiều vấn đề, nhiều góc nhìn. Việc của bạn là chọn cho mình những gì bản thân cho là cốt lõi và có thể làm tốt nhất. Đừng tham lam, ôm đồm nhiều thứ vào phim. Khi một phim ngắn có giới hạn về thời lượng, chỉ cần bạn làm rõ đến cùng một ý đã là thành công.”

Đạo diễn trẻ Vũ Khắc Tuận – quán quân 321 Action 2015 cũng chia sẻ nhiều sai phạm thường gặp của một thí sinh tham dự cuộc thi làm phim.

Với kinh nghiệm chinh chiến ở cả 3 mùa giải 321 Action, Vũ Khắc Tuận dí dỏm kể: “Mình chưa từng làm phim nào trước đây. Phim dự thi 321 Action 2013 cũng chính là bộ phim đầu tay của mình. Mọi sự ngô nghê hiển nhiên có. Nhưng trong đầu không lo sợ gì. Thi là việc của mình. Chấm thi là việc của giám khảo. Đậu hay rớt là hên xui. Nhưng mình là phim là mình vui trước đã!”

Trong lần giao lưu với sinh viên trường Đại học Hồng Bàng; ban tổ chức có những phần quà nhỏ xinh dành tặng cho những bạn đã mạnh dạn đặt câu hỏi cho ban giám khảo. Đó là những quyển sổ tay Day-runner độc quyền từ Vương quốc hạnh phúc. Với cuốn sổ tay này, các bạn có thể thoải mái ghi chép những sự kiện trong ngày; cùng với nhiều lời nhắc nhở về cảm xúc đến từ tiến sĩ tâm lý Dr. Pepper.

Ban giám khảo 321 Action 2018 gồm có đạo diễn Nguyễn Quang Dũng; diễn viên Ngô Thanh Vân và biên kịch Trần Nguyễn Thiên Hương. Cuộc thi phim ngắn 321 Action 2018 đã kết thúc thời hạn nhận tác phẩm dự thi.

Từ ngày mai, 17–4, các tác phẩm dự thi sẽ bước vào cuộc đua bình chọn nhằm vượt qua được vòng sơ khảo. Kết quả vòng sơ khảo sẽ tính bằng tổng số lượt Like của bộ phim trên kênh YouTube chính thức của 321 Action. Thời gian bình chọn diễn ra từ ngày 17–4–2018 đến 17h ngày 7–5–2018. Vào 9h ngày 8–5–2018, ban tổ chức sẽ công bố kết quả.

Theo đó, 30 cá nhân/nhóm làm phim sở hữu phim có lượt Like cao nhất sẽ tiếp tục dự thi vòng chung kết. Phim dự thi vòng chung kết được đánh giá dựa trên lượt bình chọn của Ban giám khảo; và tổng số lượt bình chọn của khán giả. Truy cập website: www.321action.vn để thưởng thức toàn bộ phim dự thi năm nay và bình chọn cho nhiều nhiều bộ phim mà bạn ấn tượng nhé!

Bải: Võ Trung
Ảnh: Sun Sun
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua