Thứ sáu, 21/07/2023, 06:05 (GMT+7)

Người Việt Nam chi bao nhiêu tiền mua thuốc 1 năm?

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Trung bình người Việt chi 75 USD tiền thuốc/năm (tương đương hơn 1,7 triệu đồng/năm). Con số này được dự báo sẽ tăng cao trong những năm tới.

Đó là thông tin được bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu ra trong hội thảo "Triển khai Nghị Quyết 29: Tiếp cận mới trong phát triển ngành y dược" do Báo Đầu tư tổ chức ngày 20/7.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thị trường ngành chăm sóc sức khỏe nói chung và dược phẩm Việt Nam nói riêng đang gia tăng nhanh chóng. Năm 2022, thị trường chăm sóc sức khỏe của Việt Nam đạt hơn 20 tỉ USD, chiếm 6% GDP. Dự báo con số này sẽ tăng đến 23,3 tỉ USD vào năm 2025 và 33,8 tỉ USD vào năm 2030.

mua thuoc Tiepthigiadinh H1
Năm 2022, bình quân người Việt chi hơn 1,7 triệu đồng tiền mua thuốc

Tại Việt Nam, thị trường dược phẩm tăng trưởng mạnh với tổng giá trị từ 3,4 tỉ USD năm 2015 lên đến gần 7 tỉ USD năm 2022. Sản xuất trong nước chiếm khoảng 45% tổng giá trị tiền thuốc điều trị. Dự báo, đến năm 2030, tổng giá trị thị trường thuốc của Việt Nam sẽ lên đến trên 13 tỉ USD. Năm 2022, tiền thuốc bình quân đầu người đạt khoảng 75 USD (tương đương hơn 1,7 triệu đồng).

Đến nay, Việt Nam có 228 nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt), trong đó có 7 nhà máy sản xuất vắc-xin và 6 nhà máy đóng gói vắc-xin, 77 nhà máy có sản xuất thuốc dược liệu.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, hiện các doanh nghiệp mới chủ yếu đầu tư sản xuất thuốc thông thường, ít chú trọng nghiên cứu, sản xuất thuốc công nghệ cao, thuốc mới, thuốc chuyên khoa đặc trị, thuốc phát minh. Việc nghiên cứu, chuyển giao các thuốc công nghệ cao cần đầu tư lớn về tài chính, thời gian, nguồn lực... Trong khi đó, chính sách, cơ chế để thúc đẩy việc nghiên cứu sản xuất các thuốc này còn hạn chế.

mua thuoc Tiepthigiadinh H2
Hội thảo "Triển khai Nghị Quyết 29: Tiếp cận mới trong phát triển ngành y dược"

Theo Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh, ngành y tế và sản xuất dược phẩm Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới, để huy động và khai thác những nguồn lực lớn cả trong và ngoài nước, chuyển dịch sang nghiên cứu, hiện đại hóa và phát triển bền vững. Thu hút đầu tư vào ngành này đang trở thành ‘một cuộc đua nước rút’ ở cả quy mô khu vực và toàn cầu. Nhìn vào con số hàng nghìn tỷ USD mà các công ty dược phẩm sinh học dự kiến sẽ đầu tư cho nghiên cứu và triển khai trong giai đoạn 2020-2030 đã phần nào lý giải cho cuộc đua này.

Đại diện nhiều cơ quan quản lý và tổ chức quốc tế tham gia hội thảo cũng cho rằng Nghị quyết số 29-NQ/TW về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là kim chỉ nam cho các ngành, trong đó có ngành y tế. Vì thế, các doanh nghiệp y dược cần đầu tư trang thiết bị, đồng bộ, chuyển giao công nghệ hiện đại; tiếp cận công nghệ sản xuất dược của các nước tiên tiến và thay đổi, làm mới chiến lược kinh doanh để nắm bắt thị trường…

Cùng chuyên mục