Chuyện của người phụ nữ 62 lần hiến máu tình nguyện

Sau hơn 20 năm, cô Ngô Thị Cẩm Xuân trở thành người phụ nữ có số lần hiến máu nhiều nhất được xướng tên trong lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam 2015

Gặp cô Xuân tại Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc, vừa nghe chúng tôi hỏi lý do khiến cô hiến máu đều đặn suốt hai mươi năm nay, người phụ nữ có gương mặt phúc hậu bỗng bật khóc. Hồi lâu, cô Xuân mới cất lên lời, ký ức cứ thế dội về theo dòng nước mắt.

20150817-nguoi-hien-mau-62-lan-ngo-thi-cam-xuan-01

Cô Ngô Thị Cẩm Xuân ngụ tại Q. 6, TP. HCM, là người phụ nữ có số lần hiến máu nhiều nhất Việt Nam.

NẾU CÓ MÁU, MÁ TÔI ĐÃ SỐNG

Mùa hè năm 1978, má tôi sinh đôi hai em trai. Cứu được hai em thì má mất vì không có máu để truyền, dù các bác sỹ đã cố gắng hết sức. Học hết lớp năm, tôi nghỉ học ở nhà chăm em. Chẳng có tiền mua sữa, ba dạy tôi nấu nước cháo thay sữa cho em bú.

Ngày ngày, ba đẩy xe bánh ngọt đi bán khắp phố phường để có tiền nuôi mấy miệng ăn chờ ở nhà. Ngày nào bán được hàng thì ngày đó bếp hai bữa đỏ lửa, chẳng may hôm nào bánh ế, mưa gió hay ba bệnh là cả nhà treo niêu. Bữa cơm gia đình cũng dập dềnh theo những mẻ bánh. Cảnh gà trống nuôi con bí bách quá, ba tôi lạnh lùng tuyên bố: “Mấy đứa tự lo cho nhau đi”. Từ đó, mấy anh chị em nương tựa vào nhau mà sống. Tôi chỉ ước, giá như có đủ máu để truyền, má vẫn còn sống thì chúng tôi đâu phải bơ vơ thế này. Trong một lần giỗ má, tôi gặp anh, người đàn ông nhỏ hơn tôi ba tuổi. Cuộc gặp gỡ định mệnh đó đã khiến chúng tôi nên duyên vợ chồng. Lấy nhau rồi, tôi đi làm giúp việc, nhận giặt quần áo thuê, còn anh làm bốc vác. Đồng lương còi cọc nhưng tạm đủ sống qua ngày.

THIỆN NGUYỆN ĐỂ SỐNG VUI

Năm 1994, khi con trai thứ hai được hai tháng tuổi, tôi nghe loa truyền thanh kêu gọi hiến máu cứu người. Lúc đó, tôi không hiểu hiến máu là gì nên tìm đến trung tâm hiến máu nhân đạo hỏi. Khi được các anh chị ở trung tâm giải thích những giọt máu mình cho đi sẽ cứu được người khác, tôi đăng ký hiến 450ml. Từ lần đầu tiên đó, cứ cách 3 – 4 tháng, tôi đi hiến máu một lần.

Chuyện tôi đi hiến máu bị chồng phát hiện. Anh mắng: “Ăn không đủ lại còn đi hiến”. Nghe vậy, tôi giải thích cho chồng hiểu quy trình hiến máu không ảnh hưởng tới sức khỏe. Hơn 20 năm qua với 62 lần hiến máu, sức khỏe tôi vẫn tốt, ăn ngủ dễ dàng, tinh thần thoải mái. Động lực lớn nhất khiến tôi không từ bỏ việc hiến máu chính là những bệnh nhân nghèo có thêm cơ hội sống từ những đơn vị máu ấy.

Trong những năm qua, tôi nhớ nhất ba lần truyền máu ở bệnh viện. Một lần, có chị bên P. 5, Q. 6, TP. HCM, đến nhà hỏi tôi: “Chị đi hiến máu cứu thằng nhỏ không? Gia đình cháu bé không có tiền mua máu, đang cấp cứu tại bệnh viện ở Long An”. Bỏ dở bữa cơm, tôi theo xe đi hiến máu. Lần đó, tôi cho cháu 250ml máu. Lần khác, tôi cho máu một cụ già ở Sa Đéc. Chuyến thứ ba, tôi truyền máu cấp cứu cho một bệnh nhân bị ung thư bao tử tại Bệnh viện Gia Định.

Từng trải qua nỗi đau mất người thân, tôi luôn mong không ai rơi vào tình cảnh như mình. Tôi trân trọng từng cuộc điện thoại cầu cứu của bệnh nhân. Thế nên nhiều khi người nhà đến cảm ơn, biếu tôi tiền, tôi đều từ chối bởi hiến máu cứu người là cho đi, không phải vì tiền, càng không mong được trả ơn. Nguyện ước của tôi là có đủ sức khỏe để hiến máu đến cuối đời”.

Hành trình Đỏ nhuộm thắm cả nước

20150817-hanh-trinh-do

Hành trình Đỏ 2015 và công tác vận động hiến máu

Sau gần một tháng (từ ngày 3 đến 23–7) tổ chức, Hành trình Đỏ 2015 đã có mặt tại 21 địa phương thực hiện sứ mệnh vận động hiến máu xuyên Việt và tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh. Đoàn đã vận động hiến máu tình nguyện đến khoảng 500.000 lượt người dân tại các địa phương, tổng lượng máu đạt trên 23.000 đơn vị. Hà Nội dẫn đầu với 2.000 đơn vị máu thu được, tiếp đến là Bắc Ninh 1.708 đơn vị. Nhiều địa phương khác đạt kết quả trên 1.000 đơn vị máu như TP. HCM, Bình Định, Thanh Hóa, Thái Nguyên…

Lượng máu này đã góp phần hiệu quả trong công tác điều trị, cấp cứu tại các bệnh viện, giúp cho ngành y tế giảm bớt áp lực khan hiếm máu trong mùa hè.

Mục Câu chuyện & Con người/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua