Nghiên cứu mới về những ký ức tổn thương bị giấu kín

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Northwestern (Mỹ) đã phát hiện ra cách thức lưu giữ những ký ức tổn thương trong bộ não và làm thế nào để phục hồi. Nghiên cứu công bố trên Nature Neuroscience

Ký ức tổn thương có thể dẫn đến những vấn đề tâm lý. Ảnh: Internet

Những ký ức đau thương giấu kín trong tâm trí tưởng chừng như có thể bảo vệ con người khỏi cảm giác khổ sở khi gợi nhớ về sự kiện đã qua. Thế nhưng chính sự kiềm nén này lại gây ra các vấn đề tâm lý khiến cơ thể cũng suy nhược theo như lo lắng, buồn rầu, căng thẳng hay ức chế.

Chất amino acid, glutamate và GABA trong bộ não có khả năng điều khiển các sóng cảm xúc và kiểm soát chúng khi các tế bào thần kinh phấn khích hoặc ức chế. Ở điều kiện bình thường, hệ thống này cân bằng. Nhưng khi chúng ta quá kích động, lượng glutamate sẽ tăng lên. Glutamate cũng chính là chất hóa học cơ bản giúp lưu trữ các ký ức trong hệ thống thần kinh của chúng ta và khiến ký ức in sâu vào bộ não hơn. Chất GABA, trái lại, sẽ giúp ta bình tĩnh và dễ đi vào giấc ngủ, phá vỡ những ảnh hưởng của glutamate.

Trong thí nghiệm khảo sát của nghiên cứu, các nhà khoa học truyền một chất hóa học kích hoạt vào chuột để tạo ra chất GABA làm thay đổi trạng thái bộ não của chúng. Sau đó, họ cho những con chuột vào trong một cái hộp và gây giật bằng nguồn điện. Khi chuột được đưa trở lại cái hộp vào ngày hôm sau, chúng chạy nhảy thoải mái và không hề sợ hãi, nghĩa là chúng không nhớ về cảm giác giật điện vừa mới trải qua.

Tuy nhiên, khi các nhà khoa học tiêm lại chất hóa học và đưa chúng trở lại hộp, chúng run rẩy sợ hãi như sắp chịu đựng một cơn giật điện nữa. Thí nghiệm này chứng minh rằng khi chất GABA được kích hoạt bởi hóa chất, chúng có thể thay đổi cách phản ứng với những trải nghiệm căng thẳng khiến cho bộ não không còn lưu giữ cảm giác đau đớn nữa.

“Những phát hiện mới cho thấy có rất nhiều cách thức lưu giữ những ký ức đáng sợ trong bộ não, và chúng tôi đã xác định một cách thức quan trọng,” tiến sỹ Jelena Radulovic – giáo sư khoa Y dược của Đại học Northwestern cho biết. “Điều này sẽ dẫn đến những cách điều trị mới cho các bệnh nhân bị chứng rối loạn tâm thần cũng chính là những người cần nhận thức được các ký ức đau thương của mình để có thể phục hồi trở lại”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua