Nextstep và dự án sách Sài Gòn phố

Các thành viên trong nhóm đều đến từ các tỉnh thành khác nhau, có duyên gặp nhau tại Sài Gòn và cùng học chung mái trường đại học. Chính vì thế, họ đã quyết định cùng nhau tạo một sản phẩm đặc biệt mang ý nghĩa kỷ niệm

Dự án sách Sài Gòn Phố ban đầu là một đồ án trong trường đại học. Trước nhiều sự lựa chọn như tạp chí, art book hoặc minh họa… chúng tôi chọn thể loại sách pop-up (sách hình nổi) nhằm mang lại sự khác biệt. Nhóm chỉ mất hai tháng thực hiện đồ án nhưng lại mất hơn hai năm cho khâu xuất bản cuốn sách. Chúng tôi tin đây sẽ là một sản phẩm thú vị, độc đáo dành cho những ai yêu mến Sài Gòn. Thật may mắn mắn khi chúng tôi có duyên hợp tác cùng đơn vị Comicola – đơn vị lớn trong lĩnh vực nghệ thuật của Việt Nam và nhận sự hỗ trợ của cộng đồng để sản xuất hàng loạt cuốn sách đặc biệt này.

Sai Gon Pho hinh anh 3

Xông pha không ngại khó

Do thể loại sách pop-up đòi hỏi nhiều công đoạn để hoàn thành nên chúng tôi gặp không ít trở ngại từ kỹ thuật gấp xếp giấy tạo hình cho đến cách trình bày, minh họa, in ấn. Ở Việt Nam, mô hình sách này chưa phổ biến và còn rất đơn sơ. Chúng tôi phải tham khảo các sách pop-up của nước ngoài để nghiên cứu, từ đó sáng tạo dựa trên các công trình nổi bật của Sài Gòn. Cuốn sách Sài Gòn Phố có góc nhìn đa dạng: mặt ngang, từ dưới lên hoặc từ trên xuống. Chúng tôi tin rằng, mọi người sẽ bất ngờ vì những góc nhìn khác lạ về các biểu tượng của thành phố. Chất liệu giấy cũng được nhóm chọn lựa kỹ lưỡng để đảm bảo thành phẩm có màu sắc tốt và đủ cứng để bật lên các công trình pop-up hiệu quả.

Hiện tại nhóm đang cho tiến hành xuất bản 3.000 cuốn đầu tiên. Do kỹ thuật phức tạp và nhân công hạn chế nên giai đoạn thực hiện gặp khá nhiều khó khăn. Cuốn sách đã nhiều lần lỡ hẹn vì chúng tôi muốn trao tận tay mọi người những thành phẩm hoàn hảo nhất. Có thể cuốn sách không hoành tráng như các phiên bản ở nước ngoài, nhưng chúng tôi muốn thể hiện một Sài Gòn “chất” đúng nghĩa, không quá cầu kỳ, rất gần gũi qua từng trang sách.

Sai Gon Pho hinh anh 2

Sách Sài Gòn Phố là một cuốn sách đầy tâm huyết của nhóm Nextstep

Món quà lưu niệm của thành phố

Dự án sách Sài Gòn Phố được biết đến nhiều hơn thông qua cuộc thi Hoa Sen 2015 và vinh dự trở thành top 8 sản phẩm lưu niệm du lịch đặc trưng của TP. HCM. Chính vì thế, chúng tôi có thêm tham vọng biến nó trở thành một kênh quảng bá du lịch, đồng thời là một món quà mà bất kỳ du khách nào ghé đến thành phố đều mong muốn sở hữu. Vào trung tuần tháng 1–2017 vừa qua, nhóm đã có một buổi họp báo ra mắt sách khá thành công. Đa số mọi người đều rất ủng hộ vì cho rằng nó hay và độc đáo.

Sai Gon Pho hinh anh 1

Sau dự án này, chúng tôi thực sự rất muốn cho ra đời các sản phẩm tiếp theo để giới thiệu về đất nước Việt Nam ấn tượng đến với bạn bè quốc tế. Đó có thể là Hà Nội Phố, Đà Nẵng… Không dừng lại ở các kiến trúc, thắng cảnh, chúng tôi còn mong muốn gửi gắm tâm hồn mình nhiều hơn, tình yêu, trải nghiệm văn hóa thay vì đưa những dòng thông tin khô cứng.

Thông tin thêm

♦ Nhóm Nextstep Workshop gồm 5 thành viên: Đặng Quang Minh (1993), Nguyễn Vũ Tuấn Phát (1993), Phạm Thị Bích Thảo (1993), Đặng Hoài Vũ (1993) và Lương Thị Thanh Trúc (1994). Facebook của dự án: www.facebook.com/sachsaigonpho. Thông tin chi tiết các phiên bản sách và đặt mua sách: www.comicola.com/product/sach-popup-sai-gon-pho/

Bài: Trung Võ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua