Nên và không nên ăn gì trước khi đi ngủ?

Nên và không nên ăn gì trước khi đi ngủ? Điểm cộng và trừ cho những thực phẩm đối với giấc ngủ sẽ giúp bạn biết cách ăn uống thông minh để có giấc ngủ ngon

Nên và không nên ăn gì trước khi đi ngủ? Dù bạn thuộc tuýp “chim sâu” hay “cú mèo” thì tất cả đều phải đồng ý rằng khi nằm xuống giường ai cũng muốn có một giấc ngủ thật ngon. Sau đây là những mẹo và lưu ý về việc ăn uống trước khi ngủ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ như ý.

Điểm cộng cho những thực phẩm đối với giấc ngủkhong nen an gi truoc khi di ngu hinh anh 1

♥ Sữa: Sữa có chứa tryptophan axit amin, là tiền thân của chất serotonin trong não. Người ta tin rằng tryptophan và serotonin có thể giúp cho giấc ngủ đến dễ dàng hơn. Trước khi đi ngủ bạn nên dùng một ly sữa ấm.

♥ Gạo hoa nhài : Gạo hoa nhài xếp hạng cao về chỉ số đường huyết, nó được chuyển hóa từ từ và hập thụ dần vào máu.

Một nghiên cứu vào năm 2007 trên tạp chí Clinical Nutrition của Mỹ cho thấy ăn cơm gạo hoa nhài 4 tiếng trước khi ngủ sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian nằm “đếm cừu” xuống một nửa so với việc ăn các thức ăn có glycemic (chỉ số GI) cao. Nghiên cứu còn cho thấy bữa ăn có chỉ số GI cao có thể sản sinh ra chất tryptophan.

♥ Chuối: Chuối sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vì nó có chứa magie và kali tự nhiên giúp thư giãn cơ bắp. Nó còn chứa carbohydrate hỗ trợ cho giấc ngủ của bạn. Nhìn chung, chuối là thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe, nó cung cấp kali hỗ trợ tim mạch và chức năng nhận thức.

♥ Khoai lang: Khoai lang là người bạn tốt cho giấc ngủ của bạn. Nó không chỉ cung cấp hợp chất carbohydrate có lợi cho giấc ngủ mà còn chứa kali giúp thư giãn cơ bắp. Những thực phẩm khác tương tự với khoai lang chứa nhiều kali như khoai tây, đậu lima và đu đủ.

Điểm trừ cho những thực phẩm đối với giấc ngủ

khong nen an gi truoc khi di ngu hinh anh 2

Trả lời được câu hỏi Không nên ăn gì trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn – Ảnh minh họa

Bạn băn khoăn với câu hỏi Không nên ăn gì trước khi đi ngủ? TTGĐ sẽ “nhắc” bạn tránh xa những thực phẩm sau để có một giấc ngủ ngon nhé!

♦ Rượu: Bất cứ loại rượu nào cũng đều không có lợi cho giấc ngủ. Tại sao? Rượu chuyển hóa nhanh trong cơ thể của bạn và làm cho bạn bị thức giấc nhiều lần trong đêm.

Một nghiên cứu tìm thấy rằng uống một ly bourbon hoặc vodka kết hợp với soda trước lúc đi ngủ sẽ làm tăng số lần thức giấc của một phụ nữ (khoảng 15 phút một lần). Ngoài ra rượu bia còn làm cho bạn ngủ ngáy nhiều hơn. Vì thế nếu không phải vì sức khỏe của bản thân, thì bạn cũng không nên uống rượu bia trước khi ngủ vì sự bình yên cho người chung giường với bạn.

♦ Cà phê: Cà phê có chứa caffeine, một chất có khả năng kích thích thần kinh trung ương. Uống cà phê gần giờ ngủ có thể làm bạn tỉnh suốt đêm.

Dĩ nhiên mỗi người có mức độ nhạy cảm khác nhau đối với caffeine và thông thường điều này phụ thuộc vào thói quen uống cà phê của bạn. Nếu bạn không biết mức độ nhạy cảm của mình đối với caffeine thế nào thì tốt nhất không nên uống cà phê muộn.

♦ Red Bull (Bò húc): Thủ phạm trong lon Red Bull chính là caffeine. Một lon Red Bull có lượng caffeine tương đương với một ly cà phê espresso của Starbucks.

Một số người thậm chí cần đến 8 tiếng để loại bỏ hết caffeine ra khỏi cơ thể. Nếu bạn nằm trong số đó thì nên quên thứ thức uống được quảng cáo là tăng lực này ngay cả vào buổi sáng.

♦ Thức ăn nhiều gia vị: Thức ăn nhiều gia vị như cà-ri có thể làm bạn thức suốt đêm. Ngoài ra những loại thức ăn này còn gây ra chứng ợ nóng rất khó chịu. Vì thế, bữa ăn nhiều dầu mỡ và gia vị vào cuối ngày chắc chắn là một công thức tuyệt vời để phá hoại giấc ngủ của bạn.

Bài: Tuyết Trần

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua