Mỹ cảnh báo giới trẻ tác hại của quảng cáo thuốc lá điện tử

Giới chức y tế Mỹ ngày 5−1 đã lên tiếng cảnh báo việc trẻ em ở lứa tuổi đến trường tiếp xúc nhiều với các quảng cáo thuốc lá điện tử

Những quảng cáo thuốc lá điện tử này có thể khiến số trẻ sử dụng thiết bị này ngày càng gia tăng, đồng thời kéo theo những hệ lụy đối với sức khỏe của giới trẻ.

Theo báo cáo “Các dấu hiệu then chốt” của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ước tính tại Mỹ có khoảng 68,9% học sinh trung học cơ sở và phổ thông trung học tiếp xúc với các loại hình quảng cáo thuốc lá điện tử từ một hoặc nhiều nguồn truyền thông khác.

Cụ thể, khoảng 55% trong số này xem quảng cáo sản phẩm trên tại các cửa hàng bán lẻ, trong khi 40% xem trên mạng và 37% xem trên truyền hình hoặc trong các bộ phim. Có 30% giới trẻ cho biết họ xem quảng cáo thuốc lá điện tử đăng trên các tờ báo và tạp chí. Báo cáo cũng nêu rõ chi phí đầu tư cho việc quảng cáo thiết bị điện tử này tại Mỹ đã tăng từ 6,4 triệu USD trong năm 2011 lên tới 115 triệu USD trong năm 2014.

CDC nhận định, các hãng sản xuất thuốc lá điện tử đang “tái sử dụng” các chiến thuật quảng cáo mà nền công nghiệp thuốc lá đã áp dụng trong nhiều năm nhằm lôi kéo một thế hệ trẻ mới sử dụng thiết bị điện tử này. Tính riêng trong giai đoạn 2011−2014, tỷ lệ học sinh phổ thông trung học sử dụng thuốc lá điện tử tăng từ 1,5% lên 13,4%; trong khi tỷ lệ này ở học sinh trung học cơ sở tăng từ 0,6% lên 3,9%. Trong năm 2014, thuốc lá điện tử đã trở thành sản phẩm được giới trẻ sử dụng phổ biến hơn so với thuốc lá thông thường.

quang cao thuoc la dien tu hinh anh 1

Là một sản phẩm từng được kỳ vọng giúp người nghiện cai thuốc và giảm tác hại của việc hút thuốc lá, thuốc lá điện tử đang ngày càng được sử dụng phổ biến trên thế giới, đặc biệt trong giới trẻ. Thiết bị này có hình giống thuốc lá thông thường nhưng được chạy bằng pin. Phần đầu lọc chứa một loại nicotine nồng độ nhẹ ở dạng lỏng và chất tạo mùi thơm. Phần thân có chứa bộ vi mạch có chức năng kích hoạt bộ phận phun hỗn hợp hơi lỏng hòa tan khi người sử dụng hít vào.

Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường do có chứa chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, việc giới trẻ tiếp xúc với chất nicotine có thể đe dọa đến sự phát triển của não, gây nghiện và dẫn tới việc sử dụng thuốc lá thường xuyên. Giới khoa học Mỹ cũng từng khẳng định thiết bị này không thực sự giúp người nghiện cai thuốc.

Tháng 8−2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi chính phủ các nước cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên và cảnh báo sản phẩm này gây ra “mối đe doạ nghiêm trọng” đối với giới trẻ và thế hệ tương lai.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua