Mối liên quan giữa biểu hiện tự kỷ và tư duy sáng tạo

Những người mắc chứng tự kỷ gặp khó khăn khi phản ứng với những vấn đề bình thường nhưng lại có khả năng sáng tạo những ý tưởng độc đáo hơn người khác

Người có biểu hiện tự kỷ lại có khả năng sáng tạo ý tưởng độc đáo. Ảnh: Internet

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Autism and Developmental Disorders, do các nhà tâm lý học của Đại học East Anglia và Đại học Stirling ở Anh quốc thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích nguồn dữ liệu điều tra online từ 312 người nhằm xác định mối liên quan giữa mức độ tự kỷ và khả năng sáng tạo của họ. Đối tượng tham gia khảo sát này là những người có biểu hiện rối loạn phổ tự kỷ (chứng bệnh gây ra những hạn chế về giao tiếp xã hội và hành vi) và các chứng bệnh liên quan.

Tiến sỹ Martin Doherty của khoa Tâm lý thuộc Đại học East Anglia chia sẻ: “Những người có triệu chứng tự kỷ mặc dù khiếm khuyết về mặt tâm lý nhưng lại mang tố chất sáng tạo đặc biệt. Họ có xu hướng suy nghĩ cứng nhắc hơn, song các ý tưởng của họ thì khác thường một cách đáng kinh ngạc. Sự khác biệt này mang đến những tín hiệu tích cực về khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo”.

Nhà nghiên cứu về sức khỏe của Đại học Stirling, tiến sỹ Catherine Best cho biết đây chính là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự liên quan giữa các biểu hiện tự kỷ và tư duy sáng tạo. Điều này góp phần giải thích tại sao nhiều người bị cho rằng “khiếm khuyết” lại bộc lộ tài năng sáng tạo xuất chúng trong một số lĩnh vực.

 

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua