MC Huyền Ny: Bạo lực trong tình yêu là không thể chấp nhận

Theo MC Huyền Ny, đừng bao giờ vịn cớ yêu thương để sử dụng bạo lực trong tình yêu, vì nếu người đàn ông đã đánh bạn một lần thì chắc chắn sẽ có những lần sau

Cô bạn hỏi Ny: “Em phải làm sao khi chồng em đánh em? Lúc bình thường thì ổn nhưng lâu lâu, thêm mẹ chồng thúc vào, em lại chịu không biết bao nhiêu đòn roi và nhục nhã. Mà cứ chịu đựng hoài như vậy em cảm thấy đánh mất bản thân nhiều quá. Ny chỉ giúp em một lối thoát”. Ny tạm dùng từ mô tả tình trạng này là sử dụng bạo lực trong tình yêu.

Ny còn nhớ khi mình học lớp 1, 2 gì đó, ba mẹ Ny từng cãi vã ầm ĩ. Ny nhớ mẹ cầm tay Ny và em gái đòi nhảy xuống hồ trước nhà tự tử. Mọi người kéo ra xem rất đông. Em Ny được xuống nước vui quá muốn bơi còn Ny lớn hơn, hiểu chuyện nên sợ hãi níu tay mẹ: “Con không muốn chết!”. Mẹ nước mắt trào rơi nhưng vẫn cứ kéo tay hai chị em đi tiếp xuống hồ nước nhằm hù dọa ba Ny.

BẠO LỰC TRONG TÌNH YÊU LÀM THƯƠNG TỔN TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

Chuyện qua đã lâu nhưng Ny vẫn nhớ hoài, ám ảnh đến tận bây giờ. Giờ đây ngồi viết lại, Ny chợt nhận ra cơn sợ hãi tột cùng của ngày bé đã hình thành trong Ny một sự quyết tâm để tồn tại: không bao giờ đặt mình vào mối quan hệ sử dụng bạo lực trong tình yêu và sau này nếu có con cũng sẽ không để con lớn lên trong một môi trường có nhiều mối xung đột và cách giải quyết xung đột quá phức tạp như vậy. Và trong một thời gian dài, Ny đã không hề muốn có con.

Ny không buồn ba mẹ mình. Sau này học nhiều, Ny hiểu câu nói của nhà văn, nhà cố vấn và cũng là người mà bà Oprah Winfrey rất mực yêu quý là bà Maya Angelou:

When you know better, you do better (Hiểu biết nhiều hơn, ta sẽ làm tốt hơn).

Ba mẹ đã không biết được những hành động của mình ảnh hưởng đến tâm lý chị em Ny như thế nào nên đã lôi các con vào cuộc, dùng con như con tin.

Ny sẽ không để những cảnh như vậy xảy ra với bản thân cũng như con của mình. Ny tin rằng rất nhiều thế hệ trẻ con Việt Nam cũng từng trải qua những chuyện tương tự. Chúng ta bây giờ đã khác.

bao luc trong tinh yeu hinh anh 1

YÊU THƯƠNG KHÔNG KÈM BẠO LỰC

Hãy yêu thương các con của mình khác với cách chúng ta đã được yêu thương. Tập cho mình khả năng cảm nhận và bày tỏ yêu thương. Và yêu thương đúng cách không bao giờ đi kèm với bạo lực. Ny tin rằng bạo lực trong tình yêu là điều không thể chấp nhận.

Ny không bao giờ thỏa hiệp. Giơ tay đánh Ny một lần, Ny sẽ ra đi, không bao giờ tha thứ. Đánh một lần thì sẽ có những lần sau. Bởi vậy Ny khuyên các bạn gái hãy tìm hiểu kỹ người yêu mình.

Nếu có dấu hiệu bạo lực trong tình yêu lặp đi lặp lại 2–3 lần thì các nàng phải “rút quân” ngay.

Bước ra khỏi một mối quan hệ sau kết hôn khó gấp một ngàn lần khi đang cặp bồ. Thanh xuân của mình, bạn có thể tìm hiểu cả chục anh bồ nhưng chỉ nên cưới một lần, kẹt lắm thì hai lần. Nhưng trước mắt cứ chọn một cho có mục tiêu mà phấn đấu.

Vì sao Ny nói như thế? Một người phụ nữ mà cưới 5–7 đời chồng, nghĩ cưới rồi từ từ ảnh sẽ thay đổi vì yêu mình thì ít nhiều cũng đui, què, mẻ, sứt về tâm sinh lý. Bởi vậy, đàn bà hay đàn ông, trước khi kết hôn nên hiểu rõ bản thân mình: mình là ai, cần gì, muốn gì, làm được những gì? Biết yêu đương, biết mất mát và biết trân trọng; biết hưng phấn tình dục là nhu cầu cần thiết của con người và đừng nhầm lẫn giữa thăng hoa tình dục và cảm xúc trong tình yêu.

Nói thẳng vào vấn đề là lên đỉnh trong tình dục không có nghĩa là bạn đang yêu người đó. Đàn bà hay đàn ông đều thế. Chứ đừng cảm thấy tim đập, chân run là ôi chết cha, mình yêu mất rồi!

YÊU BẢN THÂN ĐỂ TÌM CÁCH THOÁT BẠO LỰC

Trở lại câu chuyện của cô bạn Ny, để thoát khỏi bạo lực trong tình yêu, bạn phải có một công việc ổn định, có khả năng tự lập, có thể tự ra ngoài thuê nhà, tiếp tục làm việc và nuôi dạy các con.

Nếu bạn phụ thuộc chồng về tài chính thì hoặc bạn bị đánh suốt đời hoặc chờ chồng đổi tính: hai khả năng đều bất khả thi. Vì vậy, hãy tự rèn luyện tính tự lập. Con đường bạn đi sẽ dài hơn, khó hơn nhưng không phải không có lối thoát. Hãy yêu lấy mình, phụ nữ nhé.

MC Huyền Ny 

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua