Mạc Văn Khoa: “Xấu cũng là lợi thế!”

Không hề mặc cảm với ngoại hình “xấu lạ” của mình, Mạc Văn Khoa thấy đó là một lợi thế để theo đuổi đam mê hài kịch cũng như mang lại tiếng cười cho mọi người

Hai bộ phim Việt Nam ra rạp gần đây là 49 ngày 2Linh duyên đều có sự góp mặt của Mạc Văn Khoa với những đoạn hài hóm hỉnh. Nhìn ngoại hình của nam diễn viên hơi khô cằn, không đẹp đẽ, mượt mà nên nhìn qua, khán giả có thể thiếu cảm tình, nhưng lối diễn hài rất tỉnh, rất… ba trợn mà lại không quá lố là nét rất riêng khó lẫn của anh.

– Trung thành với tuyến nhân vật gây cười có tạo hình “xấu lạ”, Khoa có nghĩ đến một lúc nào đó khán giả chán ngán với cái sự “xấu” này không?
– Tôi nghĩ việc khán giả chán ngán hay không tất cả là do mình. Nếu mình không có khả năng hoặc khả năng có hạn thì mình phải chấp nhận điều đó. Việc tôi thường đóng những vai xấu lạ vì có làm đẹp tôi cũng khó đẹp nổi. Xấu có vô vàn kiểu xấu, để tìm hiểu và khai thác hết cái xấu cũng khó lắm. Khi nhận bất cứ vai nào, tôi đều tìm hiểu, khai thác rất kỹ để luôn thay đổi và mới mẻ hơn trong nhân vật cũng như tạo hình, cách diễn của mình. Hy vọng khán giả yêu mến hơn thay vì chán ngán.

mac-van-khoa-hinh-anh-3

– Giữa lối hài ồn ào, xàm xàm đang thịnh hiện nay, Khoa làm gì để tìm ra lối đi riêng cho mình?
– Tôi chỉ mới bước vào nghề thôi nên cũng chưa có nhiều kinh nghiệm để chỉ ai hay phán xét điều gì. Tôi nghĩ rằng bản thân mình vẫn phải theo xu hướng hài xàm nhưng là xàm tới đỉnh. Tuy nhiên, cũng phải đính chính hài xàm không hoàn toàn nhảm nhí, mình vẫn xây dựng, lồng ghép dễ dàng vào kịch bản những giá trị, thông điệp cuộc sống. Nếu kết hợp được cả hai, khán giả vẫn cười và vẫn cảm được.

– Cuộc thi về hài kịch ngày càng nở rộ, đồng nghĩa với rất nhiều người cạnh tranh với Khoa. Để có thể đi đường dài, Khoa đã chuẩn bị gì cho bản thân?
– Tôi không bận tâm về điều đó vì bản thân đã từng như các bạn. Tôi hiểu và cảm nhận được sự vất vả, khổ cực khi theo nghiệp diễn. Nếu không thi các bạn rất khó để theo được nghề và được mọi người biết tới. Tôi luôn cổ vũ các bạn thi nếu các bạn có khả năng.

“Ai bị chê mà chẳng buồn, đặc biệt là chê xấu. Nhưng tôi đã quen và học cách khai thác cái xấu đó để tạo sự khác biệt” – Mạc Văn Khoa thẳng thắn

– Với bộ phim kinh dị Linh duyên, lần đầu bạn vào vai khá nghiêm túc, bạn cảm thấy thế nào?
– Linh duyên là bộ phim kinh dị thứ 3 mà tôi tham gia, nhưng phim này có nhiều điều rất đặc biệt. Và đặc biệt nhất là bối cảnh quay ở Nha Trang chính là ngôi trường tôi đã gắn bó ba năm sinh viên. Bộ phim này tôi không tạo hình đặc biệt, không “xấu lạ” như mọi lần mà chỉ là một cậu sinh viên âm nhạc, nhút nhát, hay chơi với con gái và rất sợ ma. Tôi cảm thấy rất thú vị với nhân vật Quân trong phim này.

Mac Van Khoa hinh anh 1

– Làm việc cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, bạn có thấy áp lực không?
– Tất nhiên là áp lực nhiều lắm. Vợ ơi em ở đâu là bộ phim đầu tiên tôi tham gia. Cảnh quay đầu tiên là với chú Thành Lộc, anh Huy Khánh, anh Bình Minh. Trước đó hai ngày tôi không thể ngủ được. Lúc nào cũng mở phân đoạn đó ra học vì sợ quên thoại làm ảnh hưởng tới mọi người. Nhưng sau cảnh đầu tiên và một vài ngày sau thì không còn áp lực nữa.

– Mặc dù tạo dấu ấn với hài kịch, nhưng Khoa vẫn diễn chính kịch hay bi kịch được chứ?
– Tất nhiên là diễn được nhưng có điều không phải thế mạnh của mình thôi. Tôi cũng rất thích những vai tâm lý, nhưng với nhan sắc có hạn của mình thì có vẻ hợp với tuyến hài hơn.

– Trong năm nay, Mạc Văn Khoa có dự án nào đặc biệt muốn bật mí với khán giả không?
– Năm nay tôi có một dự án phim rất tâm đắc. Mọi thứ còn đang trong quá trình thực hiện nên chưa thể tiết lộ nhiều. Nó sẽ khác hẳn với những vai tôi đã từng đóng. Ngoài ra, tôi sẽ mở một kênh YouTube để đăng tải những sản phẩm do tự mình viết.

– Cám ơn Mạc Văn Khoa đã chia sẻ.

Bài: Trung Võ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua