Lòng đỏ trứng không xấu như nhiều người nghĩ

Từng có một thời gian lòng đỏ trứng bị "kì thị" khi các chuyên gia y tế cho rằng nó có thể làm tăng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch

sự thật về lòng đỏ trứng

(Ảnh: Shutterstock)

Đầu năm 2020, một bài nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy một người ăn từ 7 quả trứng trở lên mỗi tuần lại có sức khoẻ tim mạch tốt hơn những người chỉ ăn 1 quả hoặc không ăn. Điều này càng giúp xoá bỏ “tin đồn” lòng đỏ trứng gây ra bệnh tim mạch trước kia.

Sự thật về việc lòng đỏ trứng gà gây bệnh tim mạch

Năm 1961, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế tiêu thụ cholesterol trong mỗi bữa ăn. Vì đây là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch. Lòng đỏ trứng cung cấp lớn lượng cholesterol. Do đó, để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, mọi người cần hạn chế ăn lòng đỏ.

Một quả trứng (tính luôn cả lòng đỏ) 100g có thể chứa 422mg cholesterol. Trong khi đó, mỗi người chỉ nên tiêu thụ 300mg cholesterol/ngày. Do đó, trứng nói chung và lòng đỏ – nguồn cung cấp cholesterol chủ yếu của quả trứng, đã trở thành một loại thực phẩm không lành mạnh theo các khuyến cáo y tế trong giai đoạn đó.

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây, các tổ chức sức khỏe ở nhiều nước đã dần bỏ đi những khuyến cáo về việc giới hạn lượng cholesterol nạp vào cơ thể mỗi ngày. Theo cách giải thích mới, gan chúng ta mỗi ngày đều sản xuất ra cholesterol. Bởi đây là một chất cần thiết cho cơ thể. Nếu chúng ta ăn những thực phẩm giàu cholesterol thì gan sẽ sản xuất ít cholesterol hơn. Ngược lại, nếu chúng ta tiêu thụ ít cholesterol thì gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để sản xuất chất này.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy trứng còn giúp tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Nếu chúng ta chỉ ăn lòng trắng, bỏ lòng đỏ trứng thì sẽ để mất một lượng lớn cholesterol có lợi.

Giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ trứng

Giá trị dinh dưỡng có trong lòng đỏ trứng tùy thuộc vào kích thước, xuất xứ, nguồn thực phẩm để nuôi, cách nuôi (nuôi thả hay nuôi nhốt) và cách chế biến quả trứng. Ví dụ, khi bạn rán (chiên) trứng cùng với dầu ăn có thể làm tăng gấp 2; hoặc thậm chí gấp 3 lượng chất béo và cholesterol có trong trứng thay vì luộc trứng.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), lòng đỏ của một quả trứng gà lớn sẽ cung cấp cung cấp những chất sau:

Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn có các khoáng chất khác. Bao gồm canxi, sắt, magie, phốt-pho, kali, natri, kẽm và các loại vitamin. Đặc biệt, vitamin trong trứng là loại vitamin tan trong nước và chất béo.

Theo các chuyên gia, ăn 7 quả trứng/tuần sẽ không hề gây hại cho sức khoẻ đối với người bình thường. Tuy nhiên, để khẩu phần ăn trở nên đa dạng, không gây ngán, người lớn có thể ăn 3 – 4 quả trứng/tuần. Còn trẻ nhỏ có thể ăn từ 1 – 2 quả/tuần.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: WebMD và Well & Good

>> Xem thêm: 9 MÓN ĂN SÁNG GIẢM CÂN VỪA NGON VỪA GIÚP BẠN NO ĐẾN TẬN BUỔI TRƯA

Đừng bỏ qua