Thú cưng là “liều thuốc” chữa lành mọi tâm hồn

Không chỉ đơn thuần là thú cưng, nhiều người coi vật nuôi như một phần trong cuộc đời họ

lợi ích khi nuôi thú cưng trong nhà

Có vô vàn lợi ích khi nuôi thú cưng trong nhà. Ảnh: Shutterstock

Tháng 10 vừa qua, mạng xã hội đã xuất hiện nhiều hình ảnh đáng yêu của cặp vợ chồng cùng “đèo” đàn chó trên chiếc xe máy từ Long An về Cà Mau tránh dịch. Tuy kết cuộc của đàn chó đáng buồn và gây bức xúc cho chủ nhân lẫn dư luận, nhưng qua đó, chúng ta phải thừa nhận mối liên hệ tình cảm vô cùng đặc biệt giữa người và vật nuôi.

Hãy hỏi bất kỳ ai có nuôi thú trong nhà, họ sẽ cho bạn biết rằng chúng là một phần tốt đẹp nhất cuộc đời họ. Việc nuôi thú cưng sẽ hao tốn không ít thời gian lẫn tiền bạc, nhưng “phần thưởng” nhận lại vô cùng lớn, bao gồm cả lợi ích về sức khỏe tinh thần.

Lợi ích khi nuôi thú cưng trong nhà

Cho dù đó là một con chó đang vẫy đuôi chào đón bạn ở cửa hay một con mèo cuộn tròn trong lòng bạn, thú cưng luôn mang đến một tình yêu thương và sự chấp nhận vô điều kiện.

Bạn đồng hành

Lợi ích khi nuôi thú cưng trong nhà đầu tiên là có bạn đồng hành. Sống với thú cưng cũng giống như bạn có một ai đó để yêu thương mỗi khi ở nhà. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc giao tiếp bằng mắt với con chó của bạn cũng có thể giải phóng hormone oxytocin khiến bạn tràn ngập tình yêu thương, ấm áp. Chính vì vậy, những người nuôi thú cưng thường ít cảm thấy cô đơn hơn.

Bên cạnh đó, các “đứa con” này cũng có thể giúp bạn kết nối với nhiều người khác. Những người nuôi chó có xu hướng gặp gỡ hàng xóm và kết nối với các nhóm hội nuôi chó trong cộng đồng, địa phương.

Các thói quen lành mạnh

Nuôi một con vật đồng nghĩa với việc phải chăm sóc chúng mỗi ngày. Dù đang stress hay lười biếng, bạn vẫn phải rời khỏi giường để chăm sóc chúng, dắt chúng đi dạo. Đối với trẻ em, chăm sóc vật nuôi sẽ giúp xây dựng tinh thần trách nhiệm.

Giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng

Ở cùng vật nuôi có thể làm giảm hormone căng thẳng cortisol. Từ đó, cảm giác lo lắng cũng nhanh chóng tan biến. Hơn thế nữa, khi ôm ấp, vui chơi với thú cưng, não bộ chúng ta sẽ phóng thích các hormone serotonin và dopamine làm tăng cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc. Đó là lý do tại sao liệu pháp thú cưng được khuyến khích áp dụng cho các bệnh nhân bị trầm cảm, sang chấn tâm lý.

Đáp ứng nhu cầu được chạm vào

Hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn khi họ tiếp xúc cơ thể với người khác thông qua cái ôm, vuốt ve hay nắm tay. Nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19. Chỉ cần vỗ về vật nuôi có thể làm giảm nhịp tim của bạn, ổn định tinh thần, an ủi cảm xúc. Đây cũng là lý do nhiều công ty có môi trường làm việc áp lực cao đã tuyển thêm “nhân viên” chó/mèo, giúp mọi người giải khuây.

Lợi ích khi nuôi thú cưng trong nhà là xây dựng cho trẻ tinh thần trách nhiệm. Ảnh: Shutterstock

5 bước cần chuẩn bị khi nuôi thú cưng trong nhà

1. Thú phù hợp với nhà

Hãy nghĩ xem thú sẽ cần bao nhiêu không gian trong nhà và ngoài trời. Dự trù chỗ cho các vật dụng của chúng như cũi cho chó, môi trường sống của loài bò sát hoặc lồng cho vật nuôi nhỏ. Lưu ý, nếu bạn sống trong căn hộ chung cư, hãy chắc chắn không có quy định cấm nuôi thú cưng để tránh những phiền phức pháp lý về sau.

2. Tất cả vật nuôi cần được chăm sóc thú y và thức ăn riêng

Bạn có thể nuôi đồng thời nhiều con vật khác nhau, nhưng hãy đảm bảo thức ăn cho chúng. Một số con chó và mèo cần được đi spa định kỳ để tỉa tót, tân trang “nhan sắc”, và đến bác sĩ thú y khi có vấn đề sức khỏe.

3. Cân nhắc hoạt động của thú với nhịp sinh hoạt của bạn

Chó sẽ năng động, cần chạy nhảy nhiều trong khi mèo thích nằm dài trên ghế cả ngày. Các loài động vật nhỏ như gặm nhấm hoặc bò sát có thể ở trong môi trường sống nhỏ của chúng mọi lúc.

4. Động vật cũng có thể truyền bệnh sang người

Vì vậy, giữ cho chúng khỏe mạnh là rất quan trọng. Tất cả thú cưng đều cần chích ngừa định kỳ để bảo vệ sức khỏe cho chúng và cả cho bạn.

5. Bạn sẽ trở thành “bà mẹ bỉm sữa”

Bạn sẽ khá vất vả và mất nhiều gian trong việc chăm sóc cho chúng. Nhiều lúc, bạn sẽ phải hy sinh buổi tối với bạn bè vì không nỡ để thú cưng ở nhà một mình. Thậm chí kế hoạch du lịch có thể bị tan vỡ nếu không tìm ra người chăm sóc chúng.

Nếu bạn không thể nuôi một con vật cưng?

Lựa chọn đơn giản nhất là dành thời gian cho thú cưng của bạn bè. Hoặc, bạn có thể đến các quán cà phê thú cưng để được vui đùa cùng chúng mỗi khi rảnh rỗi. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với hội, nhóm cứu hộ động vật ở địa phương để đăng ký làm tình nguyện viên chăm sóc những con vật bị bỏ rơi.

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua