Lợi ích của ngồi thiền có thể bạn chưa biết

Lợi ích của ngồi thiền không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn trẻ hóa bộ não của bạn, theo nghiên cứu đăng trên Daily Mail

Các nhà khoa học đến từ Úc, Mỹ và Đức đã thực hiện nghiên cứu về lợi ích của ngồi thiền trên một nhóm các tình nguyện viên người Mỹ. Tiến sĩ Christian Gaser (bệnh viện Đại học Jena, Đức) cho biết ngồi thiền có thể làm chậm quá trình lão hóa và khiến bộ não của bạn minh mẫn hơn so với những người không có thói quen này.

loi ich cua ngoi thien anh 2

Lợi ích của ngồi thiền là giúp tăng cường kết nối thần kinh và kích thích tế bào não. Hình ảnh: Internet

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành quét não của 50 người không ngồi thiền và 50 người thường xuyên ngồi thiền. Máy quét sẽ tính ra độ tuổi của não để khảo sát về lợi ích của ngồi thiền trong việc làm chậm quá trình lão hóa. Các nhà nghiên cứu hết sức bất ngờ khi thấy bộ não của những người 50 tuổi hay ngồi thiền có thể trẻ như não người 43 tuổi.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đã thực hành nhiều loại thiền khác nhau trong 20 năm, có người ngồi thiền suốt 7 ngày trong tuần. Một phát hiện thú vị của các nhà khoa học là bất kể có thiền hay không thì bộ não của phụ nữ vẫn trẻ hơn đàn ông khoảng 3 năm.

Lợi ích của ngồi thiền là giúp tăng cường kết nối thần kinh và kích thích tế bào não. Hoạt động này đặc biệt hỗ trợ người lớn tuổi tránh được bệnh Alzheimer do tình trạng co rút não gây ra. Bên cạnh đó, ngồi thiền còn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe.

Bạn nên ngồi thiền vào buổi sáng sớm, trước khi tập thể dục và ăn sáng để khởi đầu một ngày mới. Hãy mặc quần áo có chất liệu mềm mại và kiểu dáng rộng rãi để cảm thấy thoải mái nhất. Bạn có thể ngồi trên một cái gối nhỏ trên tấm đệm mỏng, nhớ giữ lưng thẳng. Tư thế ngồi đơn giản nhất là bạn xếp chéo cả hai chân và đặt lên đệm. Khi ngồi thiền, bạn hãy hít thở thật sâu và để cho tâm trí thư giãn hoàn toàn nhé.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua