Liên hiệp quốc ngưng xài đồ nhựa 1 lần ở trụ sở chính tại New York

Toàn bộ đồ nhựa dùng một lần đều được thay thế bằng những nguyên liệu thân thiện với môi trường như giấy, gỗ, tre tại trụ sở chính của Liên hiệp quốc

Trước khi Liên hiệp quốc quyết định chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần; mỗi ngày có tới 150.000 chai nước nhựa được bán ra tại 6 nhà hàng và quán cà-phê tại trụ sở Liên hiệp quốc để phục vụ hàng nghìn người làm việc tại đây. Đó là chưa kể hàng nghìn khách tham quan.

Tất cả các cốc đựng cà phê, trà, hộp đựng thức ăn cho đến ống hút và que khuấy cà-phê ở trụ sở Liên hiệp quốc giờ đây đều làm bằng giấy. Nước được bán trong các chai thủy tinh được tiệt trùng và dùng lại nhiều lần. Tất cả các loại dao, dĩa, thìa cũng đều được làm bằng giấy hoặc gỗ nhẹ.

Theo Andrew Nye – giám đốc phụ trách cơ sở hạ tầng và dịch vụ thương mại; của trụ sở Liên hiệp quốc tại New York cho biết ban đầu gặp một số thách thức. Nhưng sau 3 tháng thực hiện, không chỉ cán bộ, nhân viên Liên Hiệp Quốc; mà phái đoàn đại diện các nước đều đã quen với việc không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang sử dụng các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường cũng khiến giá đồ ăn, đồ uống tại đây tăng đáng kể, từ 50% – 70%.

liên hiệp quốc
Ông Rad Zivkovic, Phó Chủ tịch tập đoàn CulinArt; đơn vị được chọn cung cấp dịch vụ ăn uống tại trụ sở Liên hợp quốc; cho biết mặc dù giá tăng, nhưng khách hàng đều hiểu ý nghĩa của việc không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

“Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm thêm nguồn nguyên liệu; để có thể sản xuất các sản phẩm với giá phải chăng hơn. Hy vọng sắp tới khi ngày càng nhiều người hưởng ứng sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường; thì sẽ có nhiều nhà cung cấp nguyên liệu chất lượng hơn để sản phẩm có thể đến với người tiêu dùng ở mức giá phải chăng”; ông Zivkovic nói.

Liên hợp quốc cũng kêu gọi từng người trong cộng đồng quốc tế làm việc tại trụ sở rộng lớn này; tự mang dao, dĩa, bát đĩa riêng của mình đi làm để dùng lại nhiều lần. Theo tính toán của cơ quan này, nếu mỗi nhân viên ở đây dùng bình đựng nước riêng; ly cà-phê riêng tự mang đi; thì mỗi năm mỗi người bớt sử dụng được ít nhất 200 bình nhựa.

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc; con người đã sản xuất khoảng 8,3 tỷ tấn nhựa kể từ những năm 1950 đến nay. Con số này sẽ tăng lên tới 34 tỷ tấn nhựa vào năm 2050. Ngành sản xuất đồ nhựa được dự báo sẽ tăng 40% trong vòng 10 năm tới; nhất là khi nhiều nhà máy sản xuât đồ nhựa thế hệ mới vẫn liên tục mọc lên ở khắp nơi, nhất là Mỹ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhiều lần lên tiếng; kêu gọi thế giới chung tay bảo vệ Trái Đất; bảo vệ môi trường trước khi quá muộn; khi nói rằng “Nếu cứ tiếp tục thế này thì đến năm 2050; đại dương của chúng ta sẽ chứa nhiều nhựa hơn là cá.”

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua