Liên hiệp quốc khuyến khích sử dụng các loại hạt thực vật

Với khẩu hiệu Hạt dinh dưỡng vì tương lai bền vững, Liên hiệp quốc và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) đã phát động Năm Hạt thực vật quốc tế 2016

Các loại hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Theo Tổng giám đốc FAO José Graziano da Silva, hạt sấy khô là loại lương thực quan trọng đảm bảo an ninh lương thực cho dân số ngày một đông, đặc biệt ở khu vực Mỹ Latin, châu Phi và châu Á, nơi hạt thực vật là món ăn truyền thống và được hầu hết các chủ trang trại nhỏ gieo trồng.

Hiện có hàng trăm loại hạt được gieo trồng trên khắp thế giới như hạt đậu tây và hạt đậu lima, hạt bơ và hạt đậu tằm… Những loại hạt này có hàm lượng protein nhiều gấp đôi lượng protein tìm được ở lúa mì và gấp 3 lượng tìm thấy ở gạo. Chúng cũng giàu dinh dưỡng, a-xít amin và vitamin B. Do đó hạt thực vật đóng vai trò không thể hiếu trong một khẩu phần ăn lành mạnh.

20151111-tin-suc-khoe-hat-thuc-vat-1

Hạt thực vật là thành phần quan trọng trong bữa ăn của nhiều quốc gia

Cũng theo FAO, hạt thực vật là loại thực phẩm giá rẻ có thể thay thế protein lấy từ động vật đắt đỏ, nên đây là lựa chọn lý tưởng để cải thiện khẩu phần ăn tại những quốc gia nghèo trên thế giới.

Gieo trồng hạt thực vật cũng có thể giúp nông dân thoát khỏi cảnh nghèo đói vì giá hạt có thể cao gấp ba lần giá ngũ cốc trong khi việc chế biến hạt tạo ra thêm những cơ hội kinh tế, đặc biệt là cho phụ nữ. Ngoài ra, hạt thực vật có tác động tích cực với môi trường vì trồng những loại cây cho hạt như vậy sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất đai.

Trong bức thông điệp nhân sự kiện này, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon nhấn mạnh: “Năm Hạt thực vật quốc tế 2016 là cơ hội tuyệt vời để nâng cao nhận thực về lợi ích của hạt thực vật trong bối cảnh thế giới phấn đấu đạt được những mục tiêu phát triển bền vững vừa thông qua”. Ông nhấn mạnh thế giới còn rất nhiều việc phải làm để chấm dứt đói nghèo và đảm bảo an ninh lương thực cũng như dinh dưỡng cho tất cả mọi người.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua