Lê Nguyễn Vân Anh tâm huyết cho thế hệ phụ nữ dẫn đầu

Với mong muốn hỗ trợ phụ nữ Việt lập nghiệp, Vân Anh từ bỏ các cơ hội nghề nghiệp ở nước ngoài, trở về Việt Nam để gầy dựng FounderGirls

Qua lời giới thiệu của một người bạn, tôi biết Lê Nguyễn Vân Anh đang là CEO của FounderGirls, một công ty chuyên hỗ trợ phụ nữ Việt định hướng nghề nghiệp và khởi nghiệp. FounderGirls hiện là platform lớn nhất tại Việt Nam dành cho những nữ lãnh đạo trẻ, nhà sáng lập nữ, nhà sáng tạo, nhà hoạt động giáo dục… Tuổi đời chưa tròn 30, Vân Anh đã có trong tay học vị Tiến sĩ Ngoại giao tại Úc. Chưa dừng lại ở đó, cô gái trẻ này còn là nữ Giám đốc người Việt Nam đầu tiên của CNN Money tại khu vực châu Á. Diện kiến một phụ nữ trẻ và giỏi giang như vậy đem đến cho tôi nhiều háo hức.

Đi thật xa để trở về

Trước khi đến với CNN Money, Lê Nguyễn Vân Anh kinh qua nhiều vị trí khác nhau, từ Giám đốc Sáng tạo cho tạp chí Cosmopolitan Singapore đến khởi nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo – thời trang. Vân Anh quan niệm chỉ khi vừa học vừa làm, bản thân mới tối đa hóa những kiến thức trong sách vở và ghi sâu nhớ lâu. Con đường trở thành nhân viên CNN với cô gái Việt, là một cuộc “lột xác” để trưởng thành hơn tính cách và cả sự nghiệp.
Sau hơn 10 năm học tập, làm việc tại nước ngoài trong nhiều lĩnh vực và vị trí, cựu Giám đốc Sáng tạo Cosmopolitan Singapore mong muốn sẽ thành lập một công ty riêng. Công ty trong lý tưởng của Vân Anh không đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Quan trọng hơn, công ty phải tạo ra những ý tưởng để thay đổi cuộc sống của nữ giới.

Lê Nguyễn Vân Anh hình ảnh 1

Vân Anh nghĩ, công ty này sẽ giúp các nữ sinh viên tìm ra con đường sự nghiệp yêu thích để từ đó đưa họ tiếp cận với sự nghiệp. Thay vì phải loay hoay xin việc khi ra trường, đến với công ty, giới trẻ sẽ được định hướng và hỗ trợ về nhiều mặt để khởi nghiệp. Đây cũng chính là lời hứa của bản thân Vân Anh: trở về quê hương Việt Nam để cống hiến cho nền giáo dục, và giúp đỡ phụ nữ Việt phát triển sự nghiệp.

Nữ tiến sĩ 8X chia sẻ: “Khi ở nước ngoài, tôi nhận thấy người bản địa có quan niệm rất khác về bản thân, cũng như các cô gái Việt Nam nói chung. Họ ít nhiều vẫn còn tư tưởng phân biệt, họ không tin mình có thể làm được gì to tát. Dù làm việc trong cùng một nhóm nhưng tiếng nói của mình không có sức nặng bằng những người khác”.

Lê Nguyễn Vân Anh hình ảnh 2

Mang ý tưởng khởi nghiệp về Việt Nam và triển khai FounderGirls từ năm 2015, Vân Anh gặp muôn vàn trở ngại. Phụ nữ Việt đang có quá nhiều rào cản để phát triển sự nghiệp, bởi định kiến xã hội và những lối mòn trong chính suy nghĩ của từng người. “Tôi thấy nhiều người đang ước ao khởi nghiệp, có ý tưởng sáng tạo hoặc thậm chí kinh doanh rất thành công. Trớ trêu thay, họ lại bị chính người thân trong gia đình (thậm chí là chồng con) cấm cản, buộc phải sống theo khuôn khổ hy sinh vì chồng con mặc định dành cho phụ nữ Việt truyền thống”. Vân Anh cũng cảm thấy tiếc nuối khi nhiều người phụ nữ Việt đánh mất cả tuổi thanh xuân để sống không định hướng.

Hệ sinh thái khởi nghiệp của phụ nữ

Mất gần 2 năm đi khắp Việt Nam để hiểu thấu thực trạng hiện tại, Lê Nguyễn Vân Anh và các cộng sự từng bước xây dựng những chương trình giảng dạy cho học viện Her Choice (trực thuộc FounderGirls). Đối tượng của học viện theo Vân Anh là các bạn nữ đã hoặc sắp tốt nghiệp đại học. “Her Choice sẽ cung cấp, trang bị kiến thức thực tế về kỹ năng mềm, quy cách ứng xử, kế hoạch và chiến lược làm việc trong công sở. Bên cạnh đó, Her Choice kết hợp cùng các công ty để mang đến cơ hội thực tập cho sinh viên sắp ra trường. Chúng tôi cũng mang đến cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn dành cho những bạn đã và đang làm việc.”

Lê Nguyễn Vân Anh hình ảnh 3

Song song với Her Choice, FounderGirls phát triển dự án riêng dành cho phụ nữ đang có ý tưởng khởi nghiệp mang tên SheLaunch. Đây là một hệ sinh thái dành riêng cho phụ nữ Việt Nam trong khởi nghiệp, kinh doanh và lãnh đạo. Vân Anh cho biết, “FounderGirls sẽ kết nối với các nhà đầu tư trong nước và khu vực Châu Á để cùng hoạch định chiến lược, hiện thực hóa những kế hoạch khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng.

Không dừng lại ở đó, chúng tôi còn liên kết với mạng lưới các nhà đầu tư dành cho phụ nữ toàn cầu để góp phần mang ý tưởng khởi nghiệp của phái đẹp Việt ra thế giới. Sáu lĩnh vực FounderGirls chú trọng hướng đến trong khởi nghiệp gồm nông nghiệp, sáng tạo, giáo dục, du lịch, công nghệ và sức khỏe”.

Lê Nguyễn Vân Anh xây dựng FounderGirls tập trung huống đến 6 lĩnh vực khởi nghiệp gồm nông nghiệp, sáng tạo, giáo dục, du lịch, công nghệ và sức khỏe.

Vì một Việt Nam phát triển

Hiện nay, Việt Nam không thiếu những tổ chức, công ty hỗ trợ khởi nghiệp, nhưng dường như tất cả hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Bản thân Lê Nguyễn Vân Anh cũng nhìn nhận sự thật này và cố gắng khắc phục những vấn đề còn tồn đọng cho FounderGirls. “Đó là lý do vì sao FounderGirls xây dựng một hệ sinh thái với các đối tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ý tưởng khởi nghiệp khả thi chưa chắc sẽ thành công nếu chỉ được hỗ trợ về vốn. Người khởi nghiệp cần có sự tương trợ về pháp lý, đối tác, khách hàng, truyền thông…

Lê Nguyễn Vân Anh hình ảnh 5

Những mắc xích trong hệ sinh thái sẽ tương tác và hoàn thiện lẫn nhau, góp phần nâng cao khả năng thành công của dự án khởi nghiệp. Bạn không thể thành công khi đơn độc, phải có rất nhiều người hỗ trợ, bạn mới có thể hái quả ngọt”.

Vân Anh cho biết hiện nay FounderGirls nhận được rất nhiều ý tưởng, kế hoạch khởi nghiệp nhưng vì nhiều lý do, đa phần các ý tưởng đều không khả thi. Mỗi ngày, cô gái trẻ cùng đội ngũ và các đối tác phải xem xét, đánh giá, sàng lọc thật kỹ các hồ sơ khởi nghiệp trước khi quyết định đầu tư. Vân Anh cũng cho biết thêm: “FounderGirls đang đi từng bước thật chậm và chắc. Những dự án được xét duyệt phải đem lại thành công. Nếu xảy ra trục trặc, chúng tôi phải tìm ra nguyên do để khắc phục.

Đến năm 2030, mục tiêu của FounderGirls là tạo ra 1.000.000 phụ nữ Việt thế hệ mới, sẵn sàng phá vỡ định kiến xã hội để gầy dựng sự nghiệp. Chúng tôi cũng muốn khởi động phong trào phụ nữ Việt hỗ trợ phụ nữ Việt trên toàn thế giới. Trong đó, có khoảng 5.000 thành viên kết nối mật thiết thông qua 650 dự án khởi nghiệp do FounderGirls hỗ trợ”.

le-nguyen-van-anh-hinh-anh-2

Không ít người sẽ nghĩ đây là con số “không tưởng”, nhưng với tâm huyết và quyết tâm của Vân Anh, cô tin những điều tốt đẹp nhất sẽ đến. Bản thân nữ Tiến sĩ Ngoại giao cũng hy vọng trong số 650 dự án được hỗ trợ, có khoảng một nửa thành công và tiến xa trên thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Những nỗ lực của Vân Anh không nằm ngoài mong muốn góp một phần đưa đất nước ngày một phát triển. Với cô, phụ nữ Việt Nam xứng đáng được xem trọng và trân trọng trong mắt bạn bè quốc tế. Vậy nên, bất kỳ ai tìm đến FounderGirls để mong muốn được hỗ trợ khởi nghiệp, Vân Anh luôn khuyến khích họ hãy trả lời thành thật với chính mình câu hỏi: “Ước mơ lớn nhất của cuộc đời bạn là gì?”

Thông tin thêm:

Lê Nguyễn Vân Anh sinh năm 1989, tốt nghiệp Tiến sĩ Ngoại giao tại trường Đại học Macquarie (Úc). Năm 16 tuổi, Vân Anh đoạt học bổng toàn phần Australian Awards của Thủ tướng Úc để nghiên cứu về chính sách
ngoại giao.
Lê Nguyễn Vân Anh đang điều hành công ty thời trang chuyên sản xuất trang phục cho phim điện ảnh Hollywood. Cô có thời gian làm việc cho tạp chí Cosmopolitan Singapore.
Cô đạt giải nhất cuộc thi Startup Weekend Woman tại Singpore và hiện đang là Giám đốc khu vực Đông Nam Á của ASEANpreneurs.
Thông tin về FounderGirls cập nhật tại: www.foundergirls.com và Fanpage: www.facebook.com/Foundergirls.

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua