Laurene Powell Jobs: Bóng hồng sau một huyền thoại

Khi Steve Jobs còn sống, Laurene Powell lùi về sau, làm hậu phương cho chồng thỏa sức với giấc mơ công nghệ. Vì lẽ ấy, thế giới mới có một Steve Jobs và Apple kiệt xuất như hôm nay. Nhưng đến khi Jobs tạ thế, người ta bắt đầu nhận ra Laurene Powell Jobs bản lĩnh đến nhường nào

Tháng 7 năm rồi, tổ chức phi lợi nhuận Emerson Collective đã mua lại tạp chí 160 tuổi The Atlantic. Trước đó, Emerson Collective cũng bắt tay vào thành lập một tạp chí mới, mang tên Idea. Người đứng sau những thương vụ này chính là nhà sáng lập, đồng thời là CEO của Emerson Collective: Laurene Powell Jobs.

Đến tháng 10, Laurene Powell Jobs lại bước chân vào lĩnh vực giải trí và thể thao; bằng việc mua 20% cổ phần trong Monumental Sports & Entertainment. Đây là công ty sở hữu đội bóng rổ Washington Wizards và WNBA Mystics; đội khúc côn cầu Washington Capitals và nhà thi đấu Capital One Arena. Trước khi Steve Jobs qua đời vào năm 2011, Laurene sống khép kín; hiếm khi giao thiệp với truyền thông.

Tóc vàng, nụ cười rạng rỡ, vóc dáng cao gầy và 20 năm sát cánh cùng huyền thoại làng công nghệ Steve Jobs; là những điều mà báo chí thường viết về Laurene. Thi thoảng, người ta thấy bà xuất hiện cùng chồng trên thảm đỏ ở một vài sự kiện; hoặc biết đến Laurene qua lời kể của Jobs với truyền thông. Tất cả chỉ có thế.

Hình bóng Laurene có phần mờ nhạt so với những thành tựu mà Jobs và Apple mang đến cho thế giới. Thế nhưng, Laurene đã sát cánh với Steve Jobs trong những thời khắc thịnh vượng nhất; và cả những khi cùng cực nhất suốt những năm tháng ông dựng xây “quả táo cắn dở”. Bà gắn bó khăng khít kể từ ngày thành vợ thành chồng cho đến khi ông từ giã cõi đời.

Laurene Powell Jobs hinh anh 1

Bóng hồng của Steve Jobs

Laurene sinh năm 1963 tại thị trấn West Milford, bang New Jersey, Mỹ. Bà nhận bằng cử nhân khoa học kinh tế của phân viện Wharton thuộc trường Đại học Pennsylvania vào năm 1985. Sau đó, bà tới trường Đại học Stanford để hoàn thành khóa học thạc sĩ kinh tế. Tại đây, bà gặp Steve Jobs.

Họ gặp nhau trong một buổi học ở trường năm 1989. Hôm đó, Steve có một buổi diễn thuyết; Laurene đến dự thính. Kết thúc buổi học, họ trao đổi số điện thoại, nhưng không ai gọi trước. Tan trường, Steve vội vàng ra nhà xe để đến một buổi họp.

Nhưng khi đã tra chìa khóa vào xe, ông chợt khựng lại. “Tôi nghĩ về chính mình. Nếu đây là ngày cuối cùng của tôi trên trái đất, tôi sẽ dành thời gian này để đến cuộc họp kinh doanh hay đi cùng người phụ nữ ấy? Tôi chạy qua bãi đỗ xe và hỏi cô ấy có muốn ăn tối cùng tôi không. Cô ấy trả lời “có”, chúng tôi đi dạo trong thị trấn và trở thành của nhau từ lúc đó”.

Hai năm sau ngày yêu nhau, đôi tình nhân kết hôn tại thung lũng Yosemite. Chủ hôn là nhà sư Kobun Chino Otogawa; vì chú rể theo đạo Phật. Trong năm đầu tiên chung sống với Steve; Laurene thành lập công ty thực phẩm hữu cơ Terravera. Tuy nhiên, bà tình nguyện rút khỏi thương trường; lùi về phía sau chăm sóc gia đình để chồng an tâm sáng tạo với Apple.

Laurene Powell Jobs hinh anh 2

Steve Jobs và Laurene Powell Jobs thuở mới yêu.

Lauren Powell Jobs: Giản dị, chân thành

Là người giản dị, Laurene không bao giờ khoe khoang tài sản gia đình hay thành tựu chồng đạt được. Không như những gia đình tỉ phú công nghệ khác; Lauren cùng chồng sống trong một ngôi nhà gạch đỏ giản dị. Bà tự nuôi ong trong vườn và làm mật để tặng bạn bè, người thân vào mỗi dịp Giáng sinh. Thậm chí, trong kế hoạch của bản thân, Laurene còn dự định xây một ngôi nhà đơn giản; tiện dụng và tiết kiệm để chung sống với chồng và ba người con. Tuy nhiên, kế hoạch không thành vì Steve mắc bạo bệnh.

Tháng 10–2003, Steve Jobs phát hiện mình ung thư tuyến tụy. Sau khi phẫu thuật và trở lại với công việc vào năm 2004; ông thông báo mình đã khỏi bệnh hoàn toàn. Thực ra, căn bệnh đã sớm di căn vào gan, khiến sức khỏe ông giảm sút nhanh chóng. Trong suốt những năm tháng ấy, Laurene tuyệt đối giữ bí mật tình trạng sức khỏe của chồng, tiếp tục chăm sóc để Steve Jobs thỏa chí với những phát kiến công nghệ còn dang dở.

Hai năm sau ngày Steve Jobs tạ thế, Laurene vẫn thổn thức: “Di sản mà anh ấy để lại cho tôi và các con là hình ảnh người chồng, người cha. Chúng tôi nhớ anh ấy mỗi ngày”.

Laurene Powell Jobs hinh anh 3

Bà yêu, đồng hành cùng Steve Jobs từ ngày đầu gặp mặt cho đến ngày ông tạ thế.

Nữ tỉ phú yêu công việc thiện nguyện

Sau khi Steve Jobs qua đời năm 2011; Laurene thừa kế phần lớn tài sản của chồng, chủ yếu là cổ phần trong Apple và Walt Disney. Với khối tài sản ròng trị giá 20,7 tỉ đô-la Mỹ; người bạn đời của Steve Jobs nhiều năm liền góp mặt trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ của Forbes. Đến nay, bà là người phụ nữ duy nhất nằm trong danh sách 10 người giàu nhất giới công nghệ; dù không hề hoạt động cụ thể trong ngành này.

Sau khi chồng qua đời, Laurene dần bước ra ánh sáng và trở thành một nhà đầu tư với mục đích cải tiến xã hội. Từ đây, bà bắt đầu hoạt động từ thiện tích cực ở lĩnh vực giáo dục. Trong cuộc phỏng vấn với New York Times năm 2013; Laurene cho hay mục tiêu của bà là làm nhiều việc thiện nhất có thể. Vì lẽ đó, tổ chức Emerson Collective do bà sáng lập năm 2004 luôn ưu tiên trợ giúp các sinh viên nghèo. Emerson Collective cũng tài trợ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ như AltSchool.

Laurene là nhà đồng sáng lập của College Track; một chương trình phi lợi nhuận giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bằng việc làm gia sư. Hiện nay, College Track đã mở rộng đến chín địa điểm trên khắp nước Mỹ; bao gồm California, Colorado và Louisiana. Mục tiêu góp phần cải tiến ngành giáo dục của Laurene rất rõ ràng. Cuối tháng 9 năm 2016, Laurene cam kết tài trợ 50 triệu đô la vào XQ: The Super School Project, dự án cải tổ giáo dục tại các trường trung học. Là nhà đầu tư, Laurene còn là thành viên ban quản trị của nhiều tổ chức, bao gồm Teach for America, Conservation International, New America Foundation, Ozy Media…

Người làm cho tên tuổi Steve Jobs sống mãi

Hiện tại, Laurene còn là thành viên danh dự của Hội đồng quản trị trường Đại học Stanford – nơi đã ươm mầm tình yêu của bà với một trong những doanh nhân vĩ đại nhất thế giới.Trong thương vụ mua lại tạp chí Atlantic, Laurene chính là nhân tố quyết định thành công. “Điều làm tôi yêu thích Laurene ngay từ lần đầu gặp mặt là sự tự tin của bà trong chiến lược làm điều khác biệt”, David Bradley, Chủ tịch và là chủ sở hữu tạp chí The Atlantic, cho hay.

Tài lực dồi dào và hết lòng vì thế hệ trẻ; Laurence Powell Jobs đang ngày càng trở thành một nhà đầu tư và thiện nguyện nổi bật. Với tình yêu dành cho chồng, bà hy vọng sẽ làm cho tên tuổi Steve Jobs sống mãi; thông qua quỹ từ thiện mang tên ông, để cùng mang đến một thế giới tốt đẹp hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua