Lập đoàn thanh tra các cơ sở sản xuất nước đá

Theo thống kê có đến 80% cơ sở sản xuất nước đá không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Do đó, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP. HCM sẽ lập đoàn thanh tra các cơ sở sản xuất nước đá trong dịp Tết này

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP. HCM cho biết từ tháng 8 đến tháng 12–2015, rất nhiều cơ sở sản xuất nước đá bị xử phạt về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cơ sở vi phạm trải dài khắp các quận huyện chiếm hơn 80% trong tổng số 547 cơ sở (tức chỉ có khoảng 115 cơ sở có giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm).

Năm 2014, Chi cục đã cử các đoàn kiểm tra, lấy nhiều mẫu nước đá trên địa bàn để xét nghiệm. Kết quả có 54,5% mẫu nhiễm khuẩn, nhiều nơi nhiễm cả khuẩn E.coli và không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Duy Phong, Giảng viên khoa bác  sỹ gia đình trường Đại học Y dược TP. HCM, nước đá là môi trường dễ nhiễm vi sinh và nguồn nhiễm có thể đến từ bất cứ khâu nào: nguyên liệu, dụng cụ, vận chuyển, bảo quản… Dù nguồn nước làm đá được thanh lọc tốt nhưng nếu chế biến với dụng cụ không bảo đảm vệ sinh hay vận chuyển không đảm bảo thì nước đá vẫn có thể bị nhiễm khuẩn.

co so san xuat nuoc da hinh anh 2

Nước đá nhiễm khuẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiên dùng, dẫn đến các triệu chứng: tiêu chảy, nôn ói, đi tiêu có phân đen hoặc máu đỏ. Nghiêm trọng hơn, chúng còn có thể gây bệnh viêm gan siêu vi A, thương hàn. Đặc biệt, những vi sinh, kim loại nặng như chì, thủy ngân nếu lẫn trong nước đá thì mắt thường không thấy được.

Mới đây, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP. HCM đã chỉ đạo các quận, huyện  thành lập đoàn thanh tra các cơ sở sản xuất nước đá chưa có chứng nhận đủ vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc đã hết hạn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua