Làm sao để quan sát 5 hành tinh thẳng hàng?

Người xem có thể quan sát 5 hành tinh thẳng hàng bằng mắt thường sau 5 giờ sáng, lý tưởng nhất là trong tháng Một

Những người yêu thiên văn ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới sẽ vô cùng thích thú trước thông tin: Sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ sẽ đứng thẳng hàng trong thời gian từ 20−1 đến 20−2.

Người Việt Nam yêu thích thiên văn học có thể quan sát 5 hành tinh thẳng hàng với thời điểm quan sát tốt nhất là vào khoảng sau 5 giờ sáng cho tới khi trời sáng hẳn.

Anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, hiện tượng hiếm gặp này có thể quan sát được từ 20−1 cho tới cuối tháng Hai, nhưng theo anh Sơn, tháng Một là thời điểm lý tưởng nhất để quan sát.

Làm thế nào để quan sát hiện tượng hiếm gặp này?

Người yêu thiên văn muốn quan sát 5 hành tinh thẳng hàng chỉ cần nhìn lên bầu trời bằng mắt thường trong điều kiện thời tiết tối. Nhưng việc quan sát dễ dàng và rõ nét nhất là qua ống nhòm hoặc kính thiên văn.

Các nhà quan sát thiên văn chuyên nghiệp khuyến nghị mọi người chọn vị trí có góc nhìn rộng để quan sát được hiện tượng một cách chân thực hơn, bởi tuy thẳng hàng song các hành tinh này không ở gần nhau.

Lưu ý cho các tín đồ đam mê thiên văn:

quan sat 5 hanh tinh thang hang hinh anh 2

Người yêu thiên văn có thể quan sát 5 hành tinh thẳng hàng bằng mắt thường

Sao Thủy sẽ xuất hiện gần đường chân trời nên ai muốn theo dõi sự kiện cần chọn vị trí quan sát ở xa các tòa nhà cao tầng hoặc những chỗ cây cối rậm rạp. Để xác định vị trí các ngôi sao, hãy nhìn vào Mặt trăng. Đặc biệt, do thời tiết lạnh nên người xem cần chú ý tới thời tiết trước khi quyết định dậy sớm quan sát.

Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng thiên văn này xuất hiện lần gần đây nhất là cách đây 10 năm và cũng kéo dài suốt 1 tháng. Tiến sỹ Tanya Hill, chuyên viên cao cấp tại Trạm thiên văn Melbourne, Australia, cho biết sự kiện này sẽ tái diễn vào tháng Tám năm nay và tháng 10−2018.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua