Làm sao để không bị quê vì rượu vang khi đi ăn nhà hàng ngày Tết?

Kiến thức bao la về rượu vang vốn dành cho người sành sỏi. Tuy nhiên, bạn cũng nên thủ vài chiêu để khỏi mất mặt khi đi ăn nhà hàng dịp lễ Tết với bạn bè

Ngày Tết, ta thường hẹn bạn và gia đình đi ăn nhà hàng. Món uống trang trọng thường được chọn là rượu vang. Cái khó là mặt mũi phải không nào? Không phải cứ có tiền là sẽ an toàn. Bởi nhà bạn mà phán câu: “Cho chị chai đắt nhất” là lòi cái dốt và bị cười thầm liền.

Những người có thể làm khó vợ chồng ta ở nhà hàng, quán bar thường là các nhân viên tư vấn rượu hay một tay ra vẻ “chuyên gia” nào đó. Những câu họ hỏi dễ khiến bạn và ông xã e dè và cảm thấy lép vế vì lỗ hổng kiến thức. Đừng lo, TTGĐ gợi ý cho bạn mấy chiêu để không phải sượng sùng trước thiên hạ.

Đừng sợ mà đùn đẩy menu rượu vang cho người khác

Nhiều người đi ăn còn ngại khi thực đơn vài chục món chuyển đến tay mình, huống gì phải đối mặt với danh sách hàng trăm loại rượu vang. Bạn đừng đùn đẩy quyển menu cho người khác. Hãy thở đều và lẩm bẩm: cứ hỏi! Nên nhớ, sommelier đang làm công việc của họ là tư vấn, giúp đỡ thông tin về rượu, còn bạn là khách hàng.

Cứ nói những câu đại loại như: “Chúng tôi thích vang trắng chai tầm 75 USD. Anh xem món chúng tôi đã gọi và tư vấn giùm chai phù hợp”. Nghĩa là bạn cần cung cấp thông tin gu đỏ hay trắng, món ăn và giá tiền. Thế là đủ!

Đừng trả lời “Uống thứ gì cũng được”

Dù ở quán bar, nhà hàng hay tham dự tiệc gia đình, nếu có ai hỏi bạn “kết” thứ vang nào, đừng nói kiểu ỡm ờ “không quan trọng, thứ gì cũng được”. Bạn cần có chính kiến của mình, thế mới là tự tin. Nếu không chắc lắm cứ lấy gu uống bia làm gợi ý trả lời. Nếu thích bia nhẹ, bạn nói ưa những loại vang có mùi hoa quả trái cây của Chile, Úc. Nếu thích bia nặng kiểu Đức, hãy nói thích vang chát và đầm.

Đừng ấn định sở thích rượu vang của mình dựa vào giá cả

Đứng giữa bàn tiệc mà vị nào cứ sang sảng nổ “Tôi chẳng bao giờ uống thứ vang 20 USD/chai” hẳn sẽ trở thành dân a-ma-tơ hãnh tiến về vang trong con mắt tay sành sỏi. Anh ta chẳng nắm được chút nào giữa giá trị tiền tệ và các giá trị khác của vang. Nghĩa là trong thế giới rượu vang, cái ngon và giá trị của mỗi chai vang nằm ở nhiều yếu tố chứ không chỉ dựa vào chỉ số đồng tiền. Giới kinh doanh vang cho rằng những chai vang sản xuất theo phương pháp tốt nhất có mặt bằng giá trung bình chỉ khoảng 33,5 USD/chai, còn trên giá đó là người tiêu dùng phải trả cho nhiều thứ linh tinh ít ngờ khác.

Đừng phân biệt

Nhân loại kết án những ai phân biệt chủng tộc. Thế giới vang cũng không thích những ai đưa ra phán quyết “Tôi ghét vang trắng, tôi ghét vang đỏ”. Thế nên, hãy khéo lựa lời kiểu như: “Tôi hôm nay chỉ có cảm hứng với vang trắng”.

Bordeaux không phải là nho nhé!

Bạn thử đứng giữa đám tiệc mà chia sẻ sở thích của mình về rượu vang bằng câu “Bordeaux là thứ nho tôi chuộng nhất”. Mọi người sẽ mắt tròn mắt dẹt nhìn bạn. Tuy nhiên, đừng sốc lắm vì không ít người vẫn lầm như bạn.

Nhiều người lẫn lộn giữa Bordeaux, địa danh của vùng đất miền Tây Nam nước Pháp với nhãn ghi Bordeaux Blend – ám chỉ 5 giống nho xịn vùng Bordeaux. Bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua