Làm giàu từ bưởi Đoan Hùng

Mùa bưởi năm nay, người dân huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ phấn khởi bởi trong số 1.400ha diện tích trồng bưởi dự án của huyện thì có tới 800ha đã và đang cho thu hoạch

Bưởi Đoan Hùng − Ảnh minh họa: Internet

Nhờ trồng bưởi, không ít hộ dân nơi đây đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững với thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Lãi lớn từ trồng bưởi

Xã Bằng Luân là một trong các xã trồng nhiều bưởi nhất ở Đoan Hùng với tổng diện tích 170ha đều là giống bưởi đặc sản Đoan Hùng. Địa phương có 1.400 hộ thì tới 1.200 hộ trồng bưởi đặc sản. Hộ ít vài cây, hộ nhiều từ 100 cây trở lên đã và đang cho thu hoạch. Nhờ thâm canh, chăm sóc bưởi đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên năng suất bưởi tăng cao, đều quả, mẫu mã đẹp. Bình quân mỗi cây bưởi cho thu nhập từ 2 − 3 triệu đồng. Nhiều vườn bưởi đã trở thành tài sản lớn của gia đình với mức thu nhập từ 150 − 200 triệu đồng/năm.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Luân Vũ Minh Sáng, toàn xã có hơn 170 ha với 2 loại bưởi chủ yếu: bưởi chua và bưởi ngọt. Nhờ biết cách chăm sóc cho cây bưởi nên năng suất đạt cao. Tổng thu hoạch của các hộ trồng bưởi trong xã ước từ 5 – 7 tỷ đồng. Trong đó, hộ nhiều được 100 − 200 triệu đồng, hộ ít vài chục triệu đồng…

Ở Đoan Hùng, ngoài bưởi Bằng Luân, một giống bưởi khác cũng rất ngon và nổi tiếng như bưởi Sửu của xã Chí Đám. Khác với bưởi Bằng Luân, quả bưởi Sửu to và nặng, thậm chí đến gần 2kg. Cùi bưởi mỏng, múi dài đẹp mắt, bóc ráo tay, ăn có vị ngọt mát.

 

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Chủ tịch UBND xã Chí Đám khẳng định, những năm gầy đây, cây bưởi mang lại kinh tế cao cho người dân trong xã, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ từ 10,8% năm 2010 xuống còn 5,1% năm 2014. Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã giai đọan 2015−2020, Chí Đám xác định cây bưởi là cây làm giàu chứ không còn là cây xóa đói, giảm nghèo.

Ứng dụng biện pháp kỹ thuật mới

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đoan Hùng, hiện địa phương có 1.680ha trồng bưởi; trong đó diện tích trồng bưởi đặc sản đạt 1.062ha.

Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ, huyện Đoan Hùng đã có nhiều chính sách hỗ trợ, ứng dụng biện pháp kỹ thuật mới, tiến bộ nhằm để cải tạo phục hồi và phát triển bền vững cho cây bưởi đặc sản Đoan Hùng, đặc biệt là khắc phục tình trạng ra hoa nhưng không đậu quả, khô tôm…

Nhờ đó, diện tích bưởi đặc sản cho quả hiện nay đã đạt trên 800ha. Sản lượng quả tăng đột biến từ 2.000 tấn năm 2010 lên đến gần 9.000 tấn năm 2015. Giá trị sản phẩm của bưởi Đoan Hùng ước đạt trên 200 tỷ đồng. Bình quân thu nhập khoảng 600 triệu đồng/ha đối với bưởi Chí Đám, 400 triệu đồng/ha đối với bưởi Bằng Luân

Ông Nguyễn Minh Xuyên, Chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng, cho biết hiệu quả từ chương trình phát triển cây bưởi đặc sản Đoan Hùng đã được khẳng định. Cây bưởi thật sự là cây kinh tế mũi nhọn mang lợi ích kinh tế cao cho nhân dân các dân tộc trong huyện. Nhiều hộ đã thoát nghèo, làm giàu từ cây bưởi. Do đó, huyện tiếp tục chỉ đạo, tập trung mọi biện pháp để bảo vệ, giữ gìn và phát triển thương hiệu bưởi này.

UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt dự án phát triển cây bưởi đặc sản huyện Đoan Hùng với quy mô 1.000ha. Mục tiêu của dự án là đưa cây bưởi Đoan Hùng thành cây chủ lực, cây sản xuất hàng hóa trên đất Đoan Hùng.

Từ nay đến năm 2020, huyện Đoan Hùng phấn đấu trồng mới khoảng 400ha, nâng diện tích bưởi đặc sản lên 1.500ha. Diện tích cho thu hoạch trên 1.100ha. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với huyện Đoan Hùng, Viện Nghiên cứu rau quả, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, phân bón mới nhằm cải thiện và nâng năng suất, chất lượng, mẫu mã cho bưởi Đoan Hùng, đồng thời tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước, hướng tới xuất khẩu để tăng giá trị kinh tế cho cây bưởi.

Nhờ ngon, ngọt nên bưởi Đoan Hùng đã được gắn thương hiệu đặc sản. Theo đó, bưởi Đoan Hùng đã trở thành thương hiệu đặc sản với tên “Bưởi Đoan Hùng − Hương vị đất tổ”. Hai giống bưởi Sửu Chí Đám và bưởi Bằng Luân trở thành tài sản quốc gia được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn, qua đó giúp người dân yên tâm sản xuất, làm giàu trên cây bưởi.

Nguồn TTXVN / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua