Lạm dụng tình dục trẻ em và những điều cha mẹ cần biết

Lạm dụng tình dục trẻ em đang khiến các bậc làm cha mẹ rất lo lắng tìm mọi cách để tự mình bảo vệ con

Cán bộ chương trình Quản trị quyền trẻ em (Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế), chị Nguyễn Lý Hiền Nga khẳng định đa số người lạm dụng tình dục trẻ em chính là người thân hoặc người quen của cha mẹ. Nghiên cứu của chương trình mà chị Nga thực hiện đã cho thấy chỉ có 6% các vụ xâm hại tình dục trẻ em là do người lạ gây ra. Đáng lưu ý, tỷ lệ người thân trong gia đình xâm hại tình dục trẻ dưới 6 tuổi chiếm đến 50% các trường hợp.

lam dung tinh duc tre em anh 2

Lạm dụng tình dục trẻ em đang là vấn nạn xã hội khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Hình ảnh: Internet

Để kịp thời phát hiện lạm dụng tình dục trẻ em, cha mẹ nên theo sát hành vi của trẻ hàng ngày. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết cơ bản khi trẻ bị xâm hại tình dục:

♦ Trẻ bỗng nhiên sợ sệt, thu mình lại và lẩn tránh khi nhắc đến chuyện giới tính hay tình dục.

♦ Cơ thể trẻ có những thay đổi bất thường liên quan đến bộ phận sinh dục hoặc những dấu hiệu có thai.

♦ Trẻ có hành vi thủ dâm, cố ý động chạm vào những nơi tế nhị của bạn bè khi vui đùa…

Trẻ từng có trải nghiệm xâm hại tình dục thường giấu kín mọi chuyện với cha mẹ vì xấu hổ và lo sợ bị la mắng. Hơn nữa, nhiều trẻ còn rơi vào tình trạng bế tắc khi bị chính người thân trong gia đình xâm hại mình. Trẻ có thể bị đe dọa phải giữ bí mật và bị lệ thuộc cả về tinh thần lẫn vật chất.

Chị Nguyễn Lam Anh, người đã công tác trong lĩnh vực phòng chống xâm hại tình dục suốt 10 năm, đã đưa ra 4 nguyên tắc mà các bậc cha mẹ cần biết để bảo vệ con tránh trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục trẻ em.

1. Giúp con nhận thức được bộ phận sinh dục chính là phần nhạy cảm của cơ thể, không ai có quyền chạm vào hay chụp ảnh, quay phim.

2. Dặn con luôn nói “Không” và chạy đến nơi an toàn khi có bất cứ ai tìm cách động chạm hay chụp ảnh, quay phim bộ phận nhạy cảm của mình.

3. Nếu con chẳng may bị xâm hại, hãy cư xử với trẻ một cách nhẹ nhàng để giúp trẻ hiểu được vấn đề thay vì la mắng như trẻ đã mắc lỗi.

4. Khích lệ con luôn nói thật và không nên giữ bí mật những chuyện khiến trẻ lo lắng, hoảng sợ hay hoang mang.

Để bảo vệ con luôn an toàn, các bậc cha mẹ nên vượt qua rào cản e ngại khi phải đề cập đến các vấn đề nhạy cảm liên quan đến giới tính và tình dục. Trẻ con trong sáng như tờ giấy trắng, nhưng nếu cứ bảo bọc bằng cách né tránh những vấn đề này thì sẽ khiến con có nguy cơ rơi vào tầm ngắm của tội phạm xâm hại tình dục nhiều hơn.

Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt quá nhiều niềm tin vào những người gần gũi với con hàng ngày. Rất có thể, chính những người bạn không hề cảnh giác lại trở thành đối tượng nguy hiểm nhất đấy.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua