Lại ngộ độc cá nóc làm 5 người trong một gia đình nhập viện

Ngày 1-8 vừa qua, 5 thành viên trong một gia đình ở huyện đảo Lý Sơn bị ngộ độc cá nóc phải nhập viện. Vấn đề được đặt ra là vì sao biết cá nóc có độc mà nhiều vẫn ăn?

Sáng qua 2−8, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Văn Ninh, cho biết trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ ngộ độc cá nóc khiến 5 người phải nhập viện.

Theo ông Ninh, tối ngày 1−8, 7 người ở Đội 16, thôn Đông An, xã An Hải, huyện Lý Sơn bắt được cá nóc và chế biến làm thức ăn. Đến rạng sáng ngày 2−8, 5 người có biểu hiện bị ngộ độc như nôn ói, chóng mặt nên được đưa đi cấp cứu tại trung tâm y tế huyện. Sau khi được chữa trị, 4 người có sức khỏe ổn định đã được xuất viện.

Riêng một bệnh nhân 46 tuổi do có dấu hiệu ngộ độc nặng nên được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi và chân tay tê liệt.

Thời gian vừa qua có không ít vụ ngộ độc cá nóc diễn ra ở Gia Lai, Phú Yên, Bình Định. Trong đó có nhiều trường hợp nguy kịch, thậm chí là tử vong. Nguyên nhân do cá nóc chứa chất độc tetrodotoxin, tập trung ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da và cả máu của loài cá này. Chất độc tăng mạnh trong khoảng thời gian cá sinh sản từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm.

Hiện tại, trên thế giới có khoảng 400 loài cá nóc, riêng ở Việt Nam có 70 loài được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như cá bống biển, cá đùi gà… Ngư dân bắt được loài cá này thường chế biến ngay để ăn hoặc phơi khô rồi bán cho mọi người.

Khi ăn phải cá nóc, người bị ngộ độc sẽ có dấu hiệu mất cảm giác ở môi, lưỡi, khó thở, mặt ửng đỏ… Nếu bị ngộ độc nặng, nạn nhân có biểu hiện choáng váng, vã mồ hôi, tiết nước dãi, sùi bọt mép, co giật… Nguy cơ tử vong lên đến 60% nếu ăn phải thịt cá có độc và hiện chất độc này vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Có nhiều ý kiến cho rằng chỉ cần chế biến cẩn thận, không để chất độc thấm vào thịt thì sẽ tránh được ngộ độc cá nóc. Điển hình là món sushi các nóc do các đầu bếp Nhật Bản lành nghề chế biến đã nổi tiếng toàn thế giới.

Tuy nhiên, mọi người cần phải biết rằng chỉ cần một chút sai sót trong quá trình đánh bắt, chế biến là độc tố đã có thể ngấm vào thịt cá và gây ra ngộ độc chỉ với 10g thịt. Vì lẽ đó, để đảm bảo an toàn, mọi người nên tuyệt đối nói không với thức ăn được chế biến từ cá nóc và các loài cá chưa rõ nguồn gốc.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua