Kỹ năng sống sót khi xe lao xuống vực

Bạn có khả năng sống sót khi xe lao xuống vực hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng sinh tồn của bạn

Nếu đã từng xem tập 5 bộ phim Hàn Quốc Hậu duệ của mặt trời, bạn sẽ thấy cảnh anh chàng quân nhân cứu thoát cô nàng bác sỹ xinh đẹp một cách ngoạn mục khi xe lao xuống vực. Thật ra, cả hai nhân vật này sống sót khi xe lao xuống vực được là nhờ… đạo diễn.

Trong thực tế, nguyên nhân của các tai nạn thảm khốc thường là do va chạm hoặc tài xế mất kiểm soát tay lái. Khi di chuyển trên các phương tiện giao thông, bạn cần có tâm lý vững vàng và khả năng xử lý tình huống nhanh chóng mới có khả năng sống sót nếu xảy ra tai nạn bất ngờ.

XE TREO TRÊN BỜ VỰC

ky nang song sot khi xe lao xuong vuc hinh anh 2

Bạn sẽ không có nhiều thời gian để làm một “di ngôn” đẫm nước mắt cho gia đình, bạn bè hay người yêu như trong phim đâu. Jason Morss, một nhân viên cứu hộ ở bang Florida (Mỹ) cho rằng, điều quan trọng nhất để sống sót khi xe lao xuống vực là hãy giữ bình tĩnh: “Một khi bạn đã mất bình tĩnh, bạn sẽ mất tất cả cơ hội sống sót”. Trường hợp đuôi xe nằm trên bờ và đầu xe chúi xuống vực, bạn cần nhanh chóng hạ lưng ghế, trườn người ra phía sau, đồng thời mở cửa sau thoát ngay ra ngoài. Trường hợp ngược lại, bạn hãy cẩn thận mở cửa trước thoát ra. Bạn có thể gọi khẩn cấp số 114 (đội cứu hộ cứu nạn) và xác định vị trí rõ ràng để họ có thể tìm thấy bạn trong thời gian sớm nhất. Nếu không thể tự mình thoát ra thì hãy mở sẵn cửa xe và bật túi khí để giảm thiểu tối đa chấn thương ở vùng đầu, cổ, ngực và mặt khi xe rơi xuống vực.

KHI XE VỪA BỊ RƠI XUỐNG NƯỚC

Dây an toàn: Ngay khi xe vừa rơi xuống nước, bạn hãy tháo dây an toàn và tìm cách mở cửa. Dây an toàn cũng có thể giúp bạn cố định vị trí, có điểm tựa đẩy cửa xe thoát ra ngoài.
Cửa xe: Bạn cần nhanh chóng mở cửa xe sau khi tháo dây an toàn. Nếu không mở được cửa thì bạn có thể tìm cách đập vỡ kính bằng búa khẩn cấp hoặc vật nặng có trong xe, thậm chí cả… giày cao gót! Nếu không đập vỡ được cửa, bạn hãy bình tĩnh đợi đến lúc nước ngập vào toàn bộ xe, khi đó áp lực trong và ngoài cân bằng nên bạn có thể thoát ra bằng cách mở chốt cửa xe gần nhất.
Trẻ em: Hãy mở dây an toàn và đưa bé ra phía cửa. Nếu xe dần ngập nước mà vẫn chưa mở được cửa, bạn hướng dẫn bé hít thở thật sâu rồi bóp vào cánh mũi nín thở. Ngay khi nước ngập toàn bộ xe, bạn mở cửa rồi đưa bé thoát ra trước.

ky nang song sot khi xe lao xuong vuc hinh anh 3

CẤP CỨU NẠN NHÂN TẠI HIỆN TRƯỜNG

Bạn hãy đặt nạn nhân nằm ngửa ở nơi bằng phẳng, nới rộng quần áo và dây thắt lưng. Đặt lòng bàn tay lên phía trên xương ức của nạn nhân và cho bàn tay còn lại lên sao cho các ngón tay đan xen kẽ với nhau. Sau đó, bạn từ từ ấn sâu xuống khoảng 1/3 bề dày lồng ngực rồi nới lỏng tay. Nếu nạn nhân vẫn chưa tỉnh, bạn cần kết hợp cả ép tim và thổi ngạt, cứ 15 lần ép tim thì thổi ngạt một lần.

Nguyên tắc hạn chế thương vong

ky nang song sot khi xe lao xuong vuc hinh anh 4

Dây an toàn: Luôn luôn nhớ thắt dây an toàn đúng cách dù bạn đang đi xe ghế ngồi hay giường nằm.
Tư thế cuộn tròn: Ngay khi xảy ra va chạm, bạn hãy ngồi tì vào ghế trong tư thế cuộn tròn, tay ôm đầu cúi thấp tạo thành một khối chặt.
Vật dụng mềm: Hãy dùng những vật mềm có trên xe như quần áo, gối, chăn… quấn quanh đầu và cổ để tránh bị thương tổn cơ thể.
Sơ cứu: Để sống sót khi xe lao xuống vực bạn cần tìm cách thoát ra khỏi hiện trường càng xa càng tốt phòng khi xe cháy nổ và nhanh chóng gọi 115 để nhờ hướng dẫn sơ cứu.

Mục Kỹ năng sống / Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua