Kiến trúc sư người Nhật Takahazu Tezuka truyền cảm hứng cho hàng ngàn bạn trẻ

Ngày 30/11, hơn 1000 sinh viên và kiến trúc sư trẻ Việt Nam tham dự buổi diễn thuyết về sự hòa hợp giữa kiến trúc và tự nhiên với chủ đề "Tương lai hoài niệm" với sự xuất hiện của kiến trúc sư nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản - Takahazu Tezuka

Mới đây, kiến trúc sư Takahazu Tezuka đã đến Việt Nam. KTS Takaharu Tezuka đến để chia sẻ sâu sắc hơn cùng các KTS trẻ Việt Nam về mối quan hệ giữa thiên nhiên và kiến trúc. Trong kiến trúc đô thị tại những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, hơi thở thiên nhiên đang nhanh chóng phai nhạt. Nó tạo ra nguy cơ âm thầm nhưng mạnh mẽ, ảnh hưởng tới tinh thần và chất lượng sống bền vững của người dân. Hơn bao giờ hết, nhiệm vụ đưa thiên nhiên trở về với không gian sống hiện đại là thử thách cấp thiết. Nhưng nó cũng vô cùng hấp dẫn dành cho người yêu kiến trúc.

KTS Takaharu Tezuka

Kiến trúc sư Takaharu Tezuka

Hiện đại hóa phá vỡ không gian sống hài hòa của con người

Tại chương trình, hơn 1000 khán giả đã có dịp lắng nghe những chia sẻ của KTS Takaharu Tezuka. Ông nói về kinh nghiệm và cảm hứng trong sự nghiệp thiết kế của mình. Là một trong những kiến trúc sư đương đại hàng đầu Nhật Bản, KTS Takaharu Tezuka tạo ra dấu ấn riêng trong làng kiến trúc. Lối thiết kế của ông chú trọng sự hài hòa tối đa giữa con người, kiến trúc và thiên nhiên. Điều đặc biệt mà các tác phẩm của ông thể hiện chính là khả năng phá vỡ ranh giới khô cứng của công nghệ. Đồng thời đánh thức thiên nhiên và đưa con người trở về nền tảng của sự sống.

Thay vì hướng đến những ý tưởng trừu tượng, ông thường sáng tạo những không gian thỏa mãn trải nghiệm phù hợp với từng đối tượng người dùng. Để con người có thể tận hưởng cuộc sống đích thực.Thay vì tồn tại như cỗ máy được lập trình sẵn trong xã hội hiện đại.

Đây là một giá trị vô cùng đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đang làm thay đổi cuộc sống nhân loại. Sự phát triển của thiết bị thông minh đánh dấu những tiến bộ vượt bậc của con người. Nhưng nó cũng vô tình bó buộc chúng ta trong không gian nhân tạo. Hiện đại hoá, đô thị hoá đang tạo ra ranh giới tuy mỏng manh nhưng khó vượt qua. Nó cũng phá vỡ không gian sống hài hòa của con người.

Với KTS Takaharu Tezuka, kiến trúc không phải thứ hữu hình

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ tái thiết kiến trúc đô thị, giữ gìn thiên nhiên để tạo ra những khoảng sống; khoảng trải nghiệm lý tưởng là thử thách gấp gáp và hấp dẫn dành cho người yêu kiến trúc.

KTS Takaharu Tezuka cho biết: “Trong bài chia sẻ này, tôi muốn nói về chủ đề môi trường. Nhưng không phải về sự nóng lên của trái đất. Mà là về cuộc sống. Kiến trúc không phải thứ hữu hình mà là một sự việc. Khi chúng ta tìm thấy một cuộc sống đích thực, kiến trúc sẽ thay đổi nền văn minh của chúng ta. Điều này sẽ dẫn bước chúng ta đến một trang mới của kiến trúc.”

Kinh nghiệm và nguồn cảm hứng từ KTS Takaharu Tezuka thực sự là kho tàng quý giá cho các kiến trúc sư trẻ Việt Nam. Buổi diễn thuyết trả lời câu hỏi về sự đan cài của tự nhiên trong kiến trúc và cuộc sống con người; từ quá khứ, hiện tại đến tương lai.

Vinh danh tài năng kiến trúc sư trẻ xuất sắc

Tại sự kiện cũng công bố kết quả và trao giải cho các tài năng kiến trúc trẻ xuất sắc của cuộc thi thiết kế kiến trúc mang tên “Cảm tác vẻ đẹp tự nhiên giữa lòng đô thị” – Tìm kiếm giải pháp thiết kế đánh thức tự nhiên. Đây là cuộc thi thiết kế kiến trúc dành cho các tài năng kiến trúc trẻ tại Việt Nam. Cuộc thi lấy cảm hứng từ triết lý nghề nghiệp và các công trình công cộng của KTS Takaharu Tezuka.

Qua cuộc thi, hội đồng chuyên môn đã tìm ra 11/150 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải và vinh danh. Các bài dự thi phần lớn đến từ sinh viên chuyên ngành kiến trúc tại các trường đại học lớn trên cả nước. Với chủ đề “tương lai hoài niệm”, các sản phẩm được đầu tư kỹ lưỡng, mang đến nhiều trải nghiệm đầy cảm xúc cho các khách mời là những người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc.

Tác phẩm đoạt giải nhất “Vertical Garden” đến từ nhóm 3 bạn trẻ: Bảo Nhi, Minh Như, Phát Tàu (sinh viên trường Đại học Văn Lang). Họ cảm thấy vô cùng hào hứng khi được truyền lửa và thể hiện đam mê của mình qua chủ đề năm nay.

Ông Suzuki Hiroyuki, Tổng Giám đốc TOTO Việt Nam

Đại diện ban tổ chức, ông Suzuki Hiroyuki, Tổng Giám đốc TOTO Việt Nam. Ông cho biết: “Đây là năm thứ 3 liên tiếp sự kiện diễn thuyết và cuộc thi thiết kế kiến trúc. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình TOTO Architect Talk được tổ chức. Chương trình không chỉ là dịp để các kiến trúc sư nghiên cứu sâu hơn về nền tảng liên kết giữa kiến trúc, không gian tự nhiên và con người; mà còn là cơ hội quý báu để các tài năng kiến trúc trẻ tại Việt Nam cọ sát và thể hiện năng lực”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua