Kiến trúc xanh – Xu hướng tất yếu của tương lai

Hãy cùng tìm hiểu kiến trúc xanh là gì và những lợi ích mà kiến trúc xanh mang lại ở khu đô thị “xanh” nhất Hà Nội hiện nay

Trên thế giới, kiến trúc xanh được quan tâm phát triển từ rất sớm và đã đạt được nhiều thành tựu. Tại Việt Nam, thuật ngữ này cũng đang ngày càng phổ biến và thu hút sự quan tâm lẫn hành động cụ thể từ các cơ quan quản lý, chủ đầu tư, giới kiến trúc sư và các cư dân đô thị.

Thế nào là kiến trúc xanh?

Tại một hội nghị bất động sản, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho biết tiêu chí khu đô thị xanh phải đánh giá bằng m²/đầu người. Nhưng trước hết, chúng ta phải có hiểu biết để đánh giá như thế nào là đô thị xanh. Đô thị xanh tức là mật độ xây dựng chỉ chiếm từ 25–30% trong khi không gian xanh phải chiếm ít nhất 70% diện tích.

“Kiến trúc xanh”, hay gọi cách khác là “kiến trúc bền vững” (sustainable building), được dùng để đề cập đến công tác kiến tạo các công trình kiến trúc bằng việc sử dụng những phương pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và thân thiện với môi trường trong suốt “đời sống” của công trình: từ thiết kế, xây dựng, điều hành, bảo trì, cải tạo cho đến tháo dỡ. Như vậy, ngoài yếu tố “xanh” về cảnh quan, kiến trúc xanh còn phải đảm bảo hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng, nước, vật liệu… đem lại sức khỏe cho người tiêu dùng, giảm thiểu chất thải độc hại cho môi trường.

noi-that-xanh-001

Vinhomes Riverside – Khu sinh thái “xanh” nhất Hà Nội

Khi thị trường bất động sản Việt Nam còn đang chú trọng đến sự tiện nghi hiện đại thì Vinhomes Riverside (ra mắt năm 2011) đã cho rằng môi trường mới là điều quan trọng nhất của một cuộc sống chất lượng.

Với tổng diện tích xây dựng lên đến hơn 183,5ha toàn đô thị, mật độ công trình chỉ chiếm khoảng 12% còn lại là các không gian mặt nước với cây xanh. “Mật độ xanh” công cộng ở Vinhomes Riverside đạt rất cao, lên đến khoảng 60–70m²/người nhờ sở hữu hơn 60ha cây xanh, 50ha hạ tầng giao thông đô thị và gần 13km kênh đào đối lưu tự nhiên. Được bao quanh bởi màu xanh của hệ thống vườn cây sinh thái và kênh đào, các cư dân nơi đây sẽ được hưởng một không gian sống trong lành và thoáng đãng, không còn khói bụi hay tiếng ồn chỉ cách hồ Hoàn Kiếm 9 phút lái xe.

noi-that-xanh-002

Tất cả các biệt thự tại Vinhomes Riverside được thiết kế hợp lý với diện tích đủ lớn cho một khu vườn trước và sau mỗi nhà, nơi cư dân có thể tự tay trồng hoa, trồng rau hoặc chăm sóc cây cảnh và đọc sách, uống trà ngoài sân thay vì trốn nóng trong các căn phòng bật điều hòa 24/24. Ngoài ra, thiết kế gồm các hệ cửa sổ lớn, kết nối trực tiếp với thiên nhiên, đối lưu không khí tự nhiên, đón nắng và gió từ ngoài trời vào trong nhà sẽ khiến cư dân luôn cảm thấy mát mẻ, sảng khoái ngay tại ngôi nhà của mình. Các khu biệt thự ở đây được trang bị riêng những trang thiết bị lọc nước đạt tiêu chuẩn quốc tế, 100% được khử trùng và đảm bảo chống tái nhiễm, giúp cư dân hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nguồn nước mình đang sử dụng. Quý 1/2016, chủ đầu tư còn quy hoạch một đường giao thông riêng và chỗ đậu xe riêng dành cho những cư dân yêu thích đạp xe.

noi-that-xanh-004

Theo các kiến trúc sư kỳ cựu, kiến trúc xanh là kiến trúc cộng sinh với môi trường. Kiến trúc xanh đỉnh cao không chỉ là ý tưởng mang cây, mang nước vào nhà mà phải là lối kiến trúc hòa hợp tuyệt đối với môi trường tự nhiên, không phân định “nhà trong công viên” hay “công viên trong nhà”. Một cuộc sống “sinh thái trong lòng sinh thái” như thế là điều mà mọi cư dân đẳng cấp, hiện đại đều mong muốn.

Thông tin thêm

Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside rộng 183,5ha, nằm tại cửa ngõ phía Đông Bắc thủ đô Hà Nội, cách hồ Hoàn Kiếm chưa đầy 6,5km. Hầu hết các căn biệt thự nơi đây đều hướng hồ, với chiều dài 12,8km kênh đào chạy khắp các tiểu khu. Vinhomes Riverside đã đi vào hoạt động từ năm 2012, hiện tại đã có hơn 3.000 cư dân sinh sống. Đây là khu đô thị có mô hình thành phố sinh thái ven sông sang trọng và đẳng cấp.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua