Khu vườn phương Đông mang triết lý về suối nguồn tươi trẻ

Không chỉ có cây cỏ, hoa lá, khu vườn còn hàm chứa nhiều thông điệp về văn hóa; tôn giáo và triết lý sống qua những tiểu cảnh sinh động xung quanh

Không chỉ có cây cỏ, hoa lá, khu vườn đẹp còn hàm chứa nhiều thông điệp về văn hóa; tôn giáo và triết lý sống qua những tiểu cảnh sinh động xung quanh.

Hành trình về Phương Đông với khu vườn đẹp

Người châu Á thường tính toán rất kỹ trong việc phối cảnh một khu vườn. Một khu vườn đẹp là sự kết hợp hài hòa; giữa nhiều yếu tố như đất, đá, nước, gỗ, gạch, gốm; cây xanh và cả sinh vật. Những quy tắc phức tạp về ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ; và phong thủy phải được chú trọng.

Người Á Đông có tính cách ôn hòa; trầm tĩnh và đặt nặng sự cân bằng âm dương trong lối sống. Vì vậy, những khu vườn đẹp thường được sắp đặt; để mang lại cho người ta sự bình yên, thư thái, lắng lòng suy ngẫm về đạo và đời.

Suối nguồn tươi trẻ trong khu vườn đẹp

Đầu tư xây dựng một thác nước tại gia, một hồ cá lớn; hoặc một dòng suối uốn quanh khu vườn, là điều mà hầu hết mọi gia chủ đều muốn làm khi có quỹ đất lớn.

Những tiểu cảnh mang yếu tố Thủy được xem là linh hồn của vườn cảnh. Trong hồ là những chú cá tung tăng bơi lội; đem sức sống vào không gian trầm lắng của những đồi cây.

Nước trong hồ, suối…  còn đem năng lượng đến cho cả khu vườn. Theo phong thủy, một hồ nước tĩnh lặng; phản chiếu bầu trời có thể thu hút năng lượng từ vũ trụ, mặt trời và mặt trăng.

Tiếng nước chảy róc rách, tiếng cá quẩy đuôi dưới hồ tượng trưng cho âm thanh của tài lộc, mở đường cho vượng khí tràn vào tư điền.

Tiếng chim hót líu lo, tiếng nước chảy róc rách bên tai cho ta cảm giác thư thái, thanh thản, tâm hồn như trẻ lại lần nữa.

Bài: D.S.D
Ảnh chụp một ngôi nhà ở Bình Dương
Thiết kế và thi công: Công ty TNHH thiết kế sân vườn Thạch Hoa Viên, 94 Bàu Cát, Q.Tân Bình,  
TP. HCM

Đừng bỏ qua