Không khí lạnh tăng cường gây mưa rét ngày 11/10

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày Chủ nhật (11−10), Bắc bộ giảm mưa còn Trung bộ lại có mưa rất to

Không khí lạnh tăng cường gây mưa và trời rét ở miền Bắc

Các tỉnh miền Bắc sáng nay trời đã ngớt mưa, trong ngày trời giảm hẳn mưa khi không khí lạnh di chuyển hẳn xuống miền Trung. Không khí lạnh khiến các tỉnh miền Bắc trời lạnh, vùng núi trời rét, nhưng nhiệt độ sẽ tăng nhẹ khi toàn vùng phổ biến 22−25°C.

Gió Đông Bắc của khí lạnh tràn xuống hội tụ với địa hình của dãy Trường Sơn nên các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực mưa to nhất tập trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2−3, vùng ven biển cấp 3−4. Nhiệt độ cao nhất không quá 26°C, các tỉnh phía Nam Trung bộ nhiệt cao hơn, trên 30°C.

Mưa khiến mực nước trên sông Thao tại Yên Bái lên và đạt đỉnh vào tối 10−10, đến chiều nay mực nước tại Yên Bái sẽ xuống mức 29,7m. Nước trên các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên − Huế tăng lên, ở thượng lưu 3−5m, hạ lưu 1−4m, nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

Tây Nguyên và Nam bộ trời có nắng vừa phải, nhiệt độ không nơi nào vượt quá 33°C. Chiều tối trời có mưa rải rác, cục bộ có nơi mưa to kèm theo các hiện tượng như dông lốc, sấm sét.

Trên biển, vịnh Bắc bộ và vùng biển phía Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6−7, giật cấp 8−9, sóng biển cao 2−4m. Biển động mạnh. Rủi ro thiên tai cấp độ một. Huyện đảo Hoàng Sa cũng có gió mạnh cấp 6−7. Huyện đảo Trường Sa thời tiết tốt, gió dưới cấp bốn, trời nắng, tầm nhìn xa trên 10km.

Nguồn TTXVN/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua