Không được phép làm du lịch trên đảo Bình Ba

Do muốn đảm bảo an ninh, an toàn Căn cứ quân sự Cam Ranh, Thủ tướng Chính phủ không cho phép làm du lịch trên đảo Bình Ba khiến nhiều người thấy nuối tiếc

Nổi tiếng với bãi biển sở hữu dòng nước trong vắt, Bình Ba làm đắm lòng nhiều du khách

Bình Ba là đảo lớn nhất trong vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa). Hiện nơi đây là điểm du lịch thu hút nhiều du khách vì có vô số điểm dừng để du khách thỏa sức khám phá như Điện Quan Âm, Điện Địa Tạng, Tịnh Xá Ngọc Gia Hương, Lăng Nam Hải… và một số bãi tắm nổi tiếng trên đảo như Bãi Nồm, Bãi Chướng, Bãi Nhà Cũ cùng các hoạt động lặn ngắm san hô, thưởng thức tôm hùm…

Thế nhưng, mới đây theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 6–11), quy định trong Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh “khu vực mũi Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút không được tiến hành, phát triển các loại hình du lịch”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty dịch vụ du lịch Tâm Huy Hùng Bình Ba – Cam Ranh, cho biết hiện nay các cơ sở du lịch chủ yếu tập trung trên đảo Bình Ba (xã Cam Bình, Cam Ranh). Còn trên đảo Hòn Chút (xã Bình Hưng) nằm gần cửa Lớn và mũi Hời nằm ngay cửa Bé vào vịnh Cam Ranh không có cơ sở du lịch nào. Riêng cơ sở du lịch Ngọc Sương đã có từ lâu và chỉ nằm ở khu vực gần tiếp giáp với mũi Hời.

Ông Đào Văn Hòa, chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cam Ranh cho biết trước đây thành phố Cam Ranh đã khuyến cáo không đầu tư kinh doanh du lịch trên đảo Bình Ba và vịnh Cam Ranh. Đến nay, việc đầu tư, phát triển các cơ sở kinh doanh du lịch của người dân trên đảo Bình Ba chủ yếu ở dạng tự phát. Sắp tới, khi thực hiện theo quy chế mới, thành phố Cam Ranh sẽ đề xuất các cấp thẩm quyền có chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi ngành nghề.

Về các dự án du lịch, theo ông Trần Minh Hải, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Khánh Hòa, việc cấp phép đầu tư vào các khu vực nằm trong vịnh Cam Ranh đều phải thực hiện theo quy định rất chặt chẽ của Bộ Quốc phòng, phải có ý kiến của Quân khu 5 và Vùng 4 hải quân. Hiện chưa có dự án nào được cấp phép đầu tư tại khu vực đảo Bình Ba, còn dự án ở mũi Hời thì đã thu hồi từ lâu. Về hoạt động kinh doanh du lịch trên đảo Bình Ba chỉ là những cơ sở du lịch tự phát của người dân. Tuy nhiên, trên đảo Bình Ba có hai khu du lịch quy mô đang được đầu tư xây dựng, trong đó có một khu resort đã xây dựng được khoảng 40 căn (kế hoạch xây 150 căn).

Đối với du khách đến các cơ sở du lịch trên đảo Bình Ba và vịnh Cam Ranh, từ trước đến nay đều phải trình báo với các cơ quan chức năng và phải chấp hành quy định không được ở lại qua đêm trên các đảo.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua