Thứ sáu, 28/07/2023, 08:56 (GMT+7)

Khi nào là thời gian tốt nhất để ăn tối?

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Đây là thời điểm tốt nhất để ăn tối giúp tăng cường trao đổi chất và cải thiện sức khỏe mà các chuyên gia khuyên bạn. Trên thực tế, nhiều người đã không biết mà bỏ qua.

Thời điểm ăn bữa tối trong ngày được quyết định bởi công việc, thói quen sinh hoạt hoặc phụ thuộc vào việc bạn có đói hay không. Các chuyên gia sẽ giải thích thời điểm tốt nhất để ăn tối và cách ăn tối phù hợp với bạn.

Bạn nên ăn tối vào lúc nào?

Tất cả các chất dinh dưỡng tốt bao gồm rau, tinh bột, protein sẽ hấp thu vào cơ thể tốt hơn nếu bạn có thể tối ưu hóa bữa tối của mình bằng cách ăn vào thời điểm tốt hơn. Catherine Canadeo - chuyên gia sức khỏe toàn diện (Mỹ) nói: "Những gì bạn ăn rất quan trọng, nhưng thời điểm bạn ăn cũng quan trọng không kém".

an toi Tiepthigiadinh H1
Ăn vào khoảng 5 giờ chiều là thời điểm tốt nhất cho bữa tối nếu bạn đang cố gắng giảm cân

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều thừa nhận lịch trình và những thứ ngoài tầm kiểm soát của chúng ta ảnh hưởng đến thời điểm tốt nhất để ăn tối, nhưng họ đều đồng ý về một khung thời gian. Dana Cohen, chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ y khoa (Mỹ) cho biết: "Ăn trong khoảng thời gian từ 5-7 giờ tối là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, bạn ăn càng muộn về sau, bạn càng hấp thụ được ít dưỡng chất từ thức ăn".

Một nghiên cứu được công bố trên Cell Metabolism (Mỹ) cho thấy những người ăn bữa ăn lúc 5 giờ chiều đốt cháy nhiều hơn 60 calo so với những người ăn tối muộn hơn. Những người tham gia nghiên cứu ăn tối muộn hơn cũng lưu trữ chất béo khác nhau và có mức độ đói cao hơn. 

Canadeo đồng ý rằng ăn sớm hơn sẽ tốt hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi ăn sớm hơn, họ điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn và cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo, đây là một yếu tố tích trữ chất béo. Ăn tối sớm và nhẹ giúp cải thiện giấc ngủ, cải thiện tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và giảm huyết áp.

Nếu bạn không thể ăn tối lúc 5 giờ thì sao?

Nếu việc ăn lúc 5 giờ chiều hầu như là không thể đối với bạn, đừng lo lắng, Canadeo khuyên bạn nên ăn khoảng 3-4 giờ trước khi ngủ để có sức khỏe tốt vì quá trình tiêu hóa chậm lại vào cuối ngày. Vì vậy, nếu bạn không đi ngủ cho đến 10 giờ tối, thì ăn lúc 7 giờ tối sẽ hiệu quả.

an toi Tiepthigiadinh H2
Nên ăn tối trước khi đi ngủ ít nhất 3-4 giờ

Điều này đặc biệt đúng đối với những người đang cố gắng giảm cân hoặc có một số tình trạng sức khỏe đặc biệt. Theo Mayo Clinic, bạn cũng nên tránh ăn quá sớm vì đói khi ngủ có thể làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ. Để tránh bị đau bụng và đói khi nằm trên giường, hãy cố gắng ăn bữa sáng nhiều hơn và bữa trưa nhiều hơn một chút so với bữa tối.

Thời gian tốt nhất để ăn cuối cùng sẽ khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào lịch trình và kiểu ngủ, nhưng tính nhất quán là chìa khóa để cải thiện sức khỏe tổng thể. Canadeo nói: "Việc duy trì một lịch trình bữa ăn nhất quán hàng ngày có liên quan đến việc giảm cân, tăng năng lượng và giảm các yếu tố nguy cơ chuyển hóa đối với bệnh mãn tính".

Lợi ích của việc ăn tối sớm hơn

Hỗ trợ giảm cân

Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn sớm giúp cải thiện sức khỏe trao đổi chất của bạn, điều này có thể giúp bạn giảm cân. Canadeo cho biết: "Ngày càng có nhiều nghiên cứu gợi ý rằng ăn tối sớm có thể tốt cho sức khỏe hơn ăn muộn hơn vào buổi tối, chỉ ra thực tế là khi giấc ngủ lấn át quá trình tiêu hóa, cơ thể có xu hướng gặp khó khăn hơn trong việc xử lý đường và chất béo". Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn muộn hơn có thể ngăn cản quá trình giảm cân thành công và dẫn đến tăng cân.

Cải thiện tiêu hóa và lượng đường trong máu

Các chuyên gia đều đồng ý rằng ăn tối sớm hơn có thể cải thiện tiêu hóa và thời gian ăn đã được chứng minh là giúp tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa thức ăn đúng cách. Ăn bữa sáng và bữa trưa nhiều hơn, ăn bữa tối sớm hơn có thể cải thiện lượng đường trong máu và giảm thời gian tăng đường huyết. 

an toi Tiepthigiadinh H3
Ăn tối sớm giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và ngủ ngon hơn

Mayo Clinic cho biết, ăn uống, mất nước, căng thẳng và nhiều yếu tố khác có thể khiến lượng đường trong máu tăng lên, nhưng lượng đường trong máu cao liên tục (tăng đường huyết) có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng.

Ngăn ngừa chứng ợ nóng

Chứng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn muộn vào buổi tối, vì vậy ăn khuya có thể là một công thức dẫn đến thảm họa. Cohen nói: "Các tình trạng sức khỏe như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) yêu cầu mọi người phải đợi ít nhất ba giờ sau khi ăn trước khi nằm xuống hoặc đi ngủ để ngăn các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản có thể gây ợ chua".

Ngủ ngon hơn

Ăn ngay trước khi đi ngủ tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Canadeo nói: "Ăn tối sớm là lý tưởng vì nó giúp cơ thể đồng bộ với nhịp sinh học hoặc đồng hồ sinh học của chúng ta. Đồng bộ hóa chu kỳ ngủ - thức và lịch trình bữa ăn giúp cơ thể bạn nghỉ ngơi, phục hồi và đốt cháy calo hiệu quả".

Cùng chuyên mục