Khắc ghi điều tốt đẹp

Cuộc sống được ví như một hành trình dài, nếu bạn chỉ khắc ghi những điều tốt đẹp trên đường thì quanh bạn sẽ tràn đầy màu sắc tươi sáng

Có hai người bạn rất thân tên là John và James. Cả hai đã trải qua những tháng ngày kiếm sống khốn khó, cùng nhau đi tìm việc, cùng nhau chắt chiu từng xu một. Thậm chí, họ còn gắn bó với nhau trong những hành trình dài qua rất nhiều nơi. Hẳn nhiên là có những lúc giữa hai người xảy ra tranh cãi, giận dỗi, nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ họ từ bỏ tình bạn này.

Một ngày nọ, trong hành trình băng qua sa mạc, hai người còn lại rất ít thức ăn và nước uống. John bảo James lấy trước một nửa số thức ăn để ăn lót dạ, đến khi nào cảm thấy mệt và không thể đi được nữa thì sẽ ăn chỗ thức ăn còn lại, nước thì để dành dùng sau. Tuy nhiên, James không đồng ý, anh uống nước ngay vì cổ họng đã khát như sắp bốc cháy đến nơi. Cả hai đã cãi nhau dữ dội. Trong lúc nóng giận không kiềm chế được, John đã đánh James. Sau đó, họ bước tiếp nhưng không ai nói với ai lời nào.Trong tâm trạng buồn bực, James đã nhặt que củi viết lên cát dòng chữ: “Người bạn thân nhất đã đánh tôi”.

Sau đó, họ vẫn chia sẻ với nhau chỗ thức ăn ít ỏi còn lại để cầm cự qua bữa và tiếp tục cuộc hành trình. May mắn cho họ khi cuối cùng cả hai cũng tìm thấy một ốc đảo giữa sa mạc mênh mông. John và James hết sức vui mừng vì đã tìm thấy nước ngọt sau nhiều ngày rong ruổi qua sa mạc bỏng rát. Họ lao vào uống nước và tắm táp cho thỏa thích.

Trong lúc bất cẩn, James bị sẩy chân xuống chỗ nước sâu và anh bắt đầu chìm. Người bạn đồng hành của anh đã kịp thời nhìn thấy và kéo bạn vào bờ. James ôm chầm lấy bạn, cảm ơn rối rít.

Trước khi đi khỏi ốc đảo, James đã cẩn thận khắc lên đá dòng chữ: “Người bạn thân nhất của tôi đã cứu mạng tôi”. John lấy làm lạ vì những hành động của bạn mình. Anh liền hỏi James và James đã trả lời: “Khi cậu đánh tớ, tớ đã viết nó lên cát vì điều đó không tốt, nhưng thời gian sẽ xóa chúng đi. Còn bây giờ, tớ khắc những điều tốt đẹp này lên trên đá vì như thế chúng sẽ được lưu giữ mãi mãi”.

LỜI HAY Ý ĐẸP

• Khi bạn giữ sự tức giận ở trong lòng cũng giống như việc bạn đang uống thuốc độc và cầu mong cho người khác chết – Đức Phật.
• Sự tha thứ là chìa khóa mở cánh cửa oán trách và chiếc còng tay của hận thù. Nó là thứ sức mạnh có thể phá vỡ xiềng xích của cay đắng và gông cùm của lòng ích kỷ – William Arthur Ward

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua