Kể chuyện bé nghe: Đôi giày cũ

Lẽ ra cậu bé Nai đã có một đôi giày đẹp hơn để mang nếu không suy nghĩ dại dột. Nai đã làm gì vậy?

Trên ngọn núi cao nọ có khoảng hơn mười gia đình sống cùng nhau, trong đó có nhà của cậu bé Nai. Ở đây, trời rất lạnh, cuộc sống khó khăn, phải băng rừng lội suối mới ra đến nơi họp chợ nên ai cũng bảo nhau giữ gìn cẩn thận quần áo, giày dép để khi không mặc hay mang vừa nữa họ sẽ chuyển cho người khác dùng tiếp.

    20151022-truyen-ke-be-nghe-doi-giay-cu-05

Nai lớn rất nhanh nên vào mùa đông năm nay, cậu bé không còn mang vừa đôi giày cũ nữa. Nai bảo mẹ:
— Giày của con chật rồi, hôm nào mẹ đi chợ mua cho con một đôi lớn hơn nhé.
Mẹ Nai ậm ừ rồi đi ra ngoài. Một lúc sau, mẹ Nai vui vẻ mang về cho cậu đôi giày bốt to hơn. Theo lời mẹ thì đây là đôi giày cũ của Ben, một anh hàng xóm lớn hơn Nai vài tuổi.

20151022-truyen-ke-be-nghe-doi-giay-cu-04

Nai vốn không thích anh Ben, vì anh hay bắt nạt Nai nên Nai nhất định không mang đôi giày ấy. Sau mấy ngày suy nghĩ, cuối cùng Nai cũng tìm ra cách để mẹ phải mua đôi giày khác cho mình. Cậu xỏ giày vào và rủ các bạn cùng chạy ra dốc núi lởm chởm đá sau nhà. Các bạn của Nai ai cũng sợ hư giày nên không dám chơi, chỉ có mình Nai cố chạy thật nhiều.

20151022-truyen-ke-be-nghe-doi-giay-cu-02

Sau khi chạy, đôi giày của Nai bị rách đúng như ý muốn của cậu. Nai hăm hở mang đôi giày rách về nhà và vòi mẹ mua cho một đôi mới. Mẹ Nai nhìn đôi giày rách, hiểu ngay mọi chuyện. Bà đi lục tìm trong nhà được một ít keo và vải da cũ rồi tỉ mẩn ngồi sửa lại đôi giày. Mẹ nói với Nai:
— Đường ra chợ rất xa mà nhà mình lại không dư dả để mua cho con đôi giày mới, nên con chịu khó mang đôi giày này nhé.

20151022-truyen-ke-be-nghe-doi-giay-cu-03

Nai bướng bỉnh lấy đôi giày cũ đã chật ra mang, nhưng chỉ sau một buổi cậu đã thấy chân mình phồng rộp lên. Đau quá, Nai đành mang đôi giày rách mẹ đã vá. Đến lúc này cậu mới thấy quý đôi giày vừa vặn, ấm áp. Cậu thầm hối hận giá như mình không cố ý phá hư đôi giày.

20151022-truyen-ke-be-nghe-doi-giay-cu-01

BÀI HỌC: Bố mẹ luôn muốn điều tốt đẹp nhất cho bé, nhưng có những lúc mọi thứ sẽ không được như bé mơ ước. Bé nên hiểu để không vòi vĩnh bố mẹ. Cũng nên nhớ là tất cả những thứ bé có đều do bố mẹ vất vả làm việc mới tạo ra được. Hãy giữ gìn chúng thật cẩn thận, bé nhé!

Mục Mẹ và con – Cho bé/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua