Indra Nooyi: Từ dân nhập cư trở thành CEO đại tài của PepsiCo

"Hãy luôn là sinh viên", là một trong ba kinh nghiệm đem đến thành công của Indra Nooyi, CEO công ty nước giải khát và thực phẩm PepsiCo − người sở hữu mức lương 28,6 triệu đô-la Mỹ năm 2014

Indra Nooyi chia sẻ 3 bài học giá trị khi được trao danh hiệu một trong 25 người Ấn Độ vĩ đại nhất toàn cầu do kênh NDTV tổ chức vào năm 2014. Tổng thống Pranab Mukherjee đảm nhận vai trò trao giải

 

Mang tâm lý của người nhập cư, nghĩa là công việc có thể bị tước đi bất cứ lúc nào, Indra Nooyi luôn nỗ lực để chắc chắn mỗi ngày đều không bị mất việc.

Nhiều người cho rằng chọn việc đơn giản sẽ dễ hoàn thành, dễ lên chức. Song: “Không ai đánh giá cao nếu bạn làm được việc dễ. Sẽ tốt hơn nhiều khi nhận nhiệm vụ khó khăn nhất, giải quyết vấn đề chưa ai làm được. Đây là cách ra hiệu cho công ty biết bạn có thể đảm đương vai trò chủ chốt”, Indra Nooyi cho biết.

ĐẢM ĐƯƠNG NHIỀU TRỌNG TRÁCH

Sinh ra và thụ hưởng nền học vấn ở Ấn Độ, sau đó Indra Nooyi đi làm rồi theo học quản lý ở đại học Yale vào năm 1978. Năm 1980, bà tốt nghiệp thạc sỹ rồi trở thành tư vấn chiến lược của tập đoàn Boston. Gia nhập PepsiCo vào năm 1994, Indra Nooyi trở thành giám đốc tài chính của tập đoàn vào năm 2001 và sau đó là giám đốc điều hành từ năm 2006.

Nhớ lại ngày mới nhận chức giám đốc điều hành PepsiCo, Indra Nooyi về báo tin cho cả nhà nhưng mẹ bà coi như không, sai bà đi mua sữa. Khi Indra Nooyi trở về nhà, mẹ bà cho biết: “Con có thể là chủ tịch PepsiCo, là thành viên của ban quản trị. Song khi bước vào ngôi nhà này, con là vợ, là con gái, là con dâu, là mẹ, không ai khác có thể làm thay”.

Vừa đảm đương việc lớn, vừa lo cho hai con gái nên Indra Nooyi thường làm việc đến 12 giờ đêm, ngủ không quá 4–5 giờ mỗi −ngày. Indra chia sẻ về phong cách lãnh đạo của bà: “Tư duy quy nạp giúp tôi nhìn nhận vấn đề ở tầm vi mô, sau đó phóng to ra và đặt vào hoàn cảnh rộng hơn rồi thu nhỏ lại để giải quyết”.

NHẠC TRƯỞNG ĐẠI TÀI

Khi bước vào PepsiCo, bà đôn đốc giám đốc điều hành Roger Enrico chuyển qua kinh doanh thức ăn nhanh gồm Taco Bell, Pizza Hut và KFC trong năm 1997. Sau đó là việc mua Tropicana năm 1998 và sáp nhập với Quaker Oats (thương vụ trị giá 13 tỷ đô-la
Mỹ) vào cuối năm 2000.

Không chỉ có tầm nhìn chiến lược, Nooyi còn giỏi tập trung vào chi tiết. Bà kiểm tra từng cửa hàng xem sản phẩm trưng bày thế nào. Bà coi sóc từ chất lượng in, văn hóa của người dân ở từng khu vực, tâm lý các bà mẹ. Bà cười: “Tôi đưa ra những chi tiết khiến cả tổ chức điên đầu. Song việc đổ mồ hôi cho từng chi tiết lại quan trọng hơn bất kỳ điều gì khác”.

Người ta thường nói CEO là chỉ huy dàn nhạc giao hưởng, còn Indra Nooyi cho rằng họ là chỉ huy dàn nhạc ngẫu hứng jazz vì họ không có bản nhạc trao tay mà phải vừa chỉ huy vừa sáng tác. Nếu vậy thì Indra Nooyi là nhạc trưởng đại tài.

THÔNG TIN THÊM

• Theo đánh giá của tờ Bloomberg Businessweek, từ khi Nooyi bắt đầu là CFO (giám đốc tài chính) của PepsiCo, doanh thu hàng năm của công ty đã tăng 72%, lợi nhuận ròng tăng gấp đôi, lên tới 5,6 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2006.

• Theo Forbes, Indra Nooyi là người phụ nữ quyền lực thứ 13 trên thế giới.

• Chồng Nooyi, Raj, nói: “Danh sách của em là PepsiCo, PepsiCo, PepsiCo, 2 con chúng ta, mẹ của em và cuối danh sách mới là anh”. Nooyi đùa: “Anh nên hạnh phúc vì còn ở trong danh sách”, song bà vẫn nói: “Em xin lỗi anh”.

• Nooyi cho biết: Khi có con cũng là khi bạn xây dựng sự nghiệp. Khi bạn lên chức quản lý, con cần bạn vì bước vào tuổi thiếu niên, cả chồng cũng hồi xuân và cần bạn. Khi bạn lên chức cao hơn nữa thì đến lượt cha mẹ cần bạn vì họ đã về già. Bạn như bị nghiền nát bản thân vì không thể có mọi thứ. Vậy là bạn phải tạo ra những cơ chế đối phó.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua