Huấn luyện viên lặn Trần Ngọc Anh kêu gọi bảo vệ môi trường biển

Những tưởng cuộc đời sẽ gắn liền với mã code lập trình, nhưng rồi Trần Ngọc Anh lại vùng vẫy trong lòng biển khơi. Bởi vì đam mê của cô hiện hữu ở đó!

Theo chia sẻ của Trần Ngọc Anh Viet Divers; lặn biển là bộ môn thể thao có từ rất lâu trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, bộ môn này đã có mặt trên 20 năm. Các trung tâm dạy lặn chủ yếu xuất hiện tại những vùng biển để phục vụ khách du lịch. Thời đó rất ít người Việt tham gia lặn; và mọi người mặc định đây là bộ môn chỉ dành cho người ngoại quốc.

Thú thật, ngày trước tôi là dân công nghệ thông tin, du học ở nước ngoài. Mặc dù cũng thích bơi lội nhưng vẫn chưa có ý định lặn. Một lần về nước thăm gia đình, tôi được ba “dụ dỗ”, truyền cảm hứng. Thấy có vài người đi cùng, tính lại ham vui, tôi đồng ý học lặn. Việc học lặn với tôi cũng khá dễ dàng, không trở ngại gì.

Từ khi có bằng lặn quốc tế, mỗi dịp đi du lịch bất cứ đâu có biển; tôi đều dành thời gian đi lặn để khám phá thế giới biển khơi. Càng lặn càng thích, tôi học thêm những khóa lặn nâng cao; chuyên sâu để được tung hoành hơn dưới biển.

Trở về nước với ý định thay đổi môi trường làm việc; tôi tham gia hội người Việt thích lặn biển như một nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Tại đây, tôi tìm thấy đam mê và con đường mới cho chính mình.

Tran Ngoc Anh Viet Divers 3

Trần Ngọc Anh Viet Divers trở thành huấn luyện viên lặn do dòng… nước đưa đẩy

Để đưa nhóm hoạt động chuyên nghiệp, chúng tôi có rất nhiều thứ cần làm. Trong đó, nghĩ ra tên riêng cho nhóm là cả một vấn đề. Bởi nếu gọi là “thợ lặn” nghe chuyên môn và giống một ngành nghề. Còn gọi “người đi lặn” thì dài dòng và không hay. Thế nên nhóm quyết định lấy tên tiếng Anh là Viet Divers.

Thời gian đầu là những buổi offline chia sẻ kinh nghiệm. Kế đến là tổ chức những buổi lặn thử trong hồ bơi tại Sài Gòn. Mọi người hưởng ứng rất nồng nhiệt.

Về sau nhận thấy nhu cầu học lặn tăng dần, chúng tôi quyết định mở lớp dạy. Tôi cùng các thành viên nòng cốt tìm tài liệu, dịch thuật giáo trình; thuê huấn luyện viên chuyên nghiệp về dạy, đầu tư thiết bị…

Bản thân tôi những ngày đầu cũng chỉ đi theo để phụ giúp, trợ giảng là chính. Nhưng rồi cũng say mê, bị dòng… nước đưa đẩy phải tự bỏ tiền ra để học khóa đào tạo trở thành huấn luyện viên lặn.

Để có thể mở các khóa học về lặn biển; Viet Divers bị áp lực về kinh phí hoạt động ban đầu. Lặn là một môn thể thao tốn kém về trang thiết bị sử dụng. Đồng thời, rủi ro về hư hỏng, mất mát thiết bị, ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết cũng cao.

Chúng tôi xác định làm vì đam mê, nên không kỳ vọng sẽ “bội thu” từ việc giảng dạy. Với đặc thù riêng; lượng học viên đăng ký học lặn không ồ ạt như các môn thể thao khác. Do đó, bên cạnh dạy lặn, Viet Divers có hoạt động khác như nhập bán thiết bị lặn chuyên dụng; cho thuê thiết bị, mở lớp dạy lặn kiểu người cá, lặn tự do…

Sau 4 năm, mọi thứ không chật vật như ngày đầu. Khóa học diễn ra đều đặn; các hoạt động khác cũng mang lại nguồn thu để Viet Divers vận hành trôi chảy.

Với Trần Ngọc Anh Viet Divers, đi lặn giống như… đi xe máy

Trước khi Viet Divers ra đời, tại Việt Nam đã có một vài trung tâm hoạt động khá lâu và ổn định; chủ yếu do người nước ngoài điều hành và huấn luyện. Sau Viet Divers cũng có vài trung tâm khác thành lập. Cạnh tranh thì chắc chắn có nhưng tôi nghĩ không quá gay gắt. Bởi mỗi nơi đều có thị trường và đối tượng mục tiêu khác nhau.

Sự xuất hiện của nhiều trung tâm lặn tôi nghĩ là điều tốt. Nó cho thấy sự phát triển của cộng đồng người yêu thích lặn. Đồng thời cũng giúp bộ môn lặn phổ biến rộng rãi hơn. Viet Divers xem cạnh tranh như liều thuốc kích thích tự hoàn thiện và phát triển. Cốt lõi vẫn là truyền cảm hứng cho người học. Chúng tôi tự đặt ra cho mình nhiệm vụ chia sẻ những trải nghiệm và đam mê đến đông đảo cộng đồng.

Tran Ngoc Anh Viet Divers 2

Viet Divers là trung tâm dạy lặn cho người Việt như đúng tên gọi của nó. Chúng tôi có thể dạy cho người nước ngoài; nhưng chú trọng chuyên nghiệp hóa khóa học lặn cho người “nội địa”. Đồng thời, chúng tôi còn đẩy mạnh thông điệp “đi lặn có học”.

Việc đi lặn giống như… đi xe máy. Bạn có thể tự làm quen với thiết bị; tự học cách sử dụng hoặc có người khác hướng dẫn. Tuy nhiên, với lái xe; tại sao lại đòi hỏi bằng lái khi lưu thông trên đường? Vì bạn phải học quy tắc kỹ thuật, hiểu luật giao thông; biết cách xử lý tình huống nguy hiểm… Đi lặn cũng cần có bằng lặn. Học lặn tại Viet Divers, sau khi hoàn thành khóa học; học viên được cấp bằng lặn của hiệp hội lặn Dive SSI có giá trị quốc tế.

Trần Ngọc Anh Viet Divers kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường biển

Thời điểm bắt đầu làm quen với lặn bình khí, tôi được biết chỉ có khoảng trên dưới 100 người Việt tham gia bộ môn này. Hiện tại tôi không rõ con số đã tăng bao nhiêu. Nhưng chỉ tính riêng 2 năm đầu hoạt động, Viet Divers đã hoàn thành mục tiêu đào tạo 200 học viên mới. Và đến nay, học viên mới lẫn các bạn lặn có bằng quay lại đi lặn vẫn tăng đều.

Đại dương tưởng như là thế giới của tĩnh lặng. Song, thực tế lại rất náo nhiệt với nhiều âm thanh, màu sắc và vô vàn bí ẩn. Chính vì thế mà chuyến phiêu lưu khám phá dưới đáy biển ngày càng kéo dài và mở rộng. Chúng tôi thường đi lặn tại những khu bảo tồn ở trong và ngoài nước. Tuy nhiên, thật đáng buồn là ở đâu đó vẫn thấy rác, nhất là các vùng biển Việt Nam. Những người đi lặn biển thường xuyên còn nhận thấy sự thay đổi ở cùng một địa điểm. Mỗi năm, lượng cá ít đi, san hô chết nhiều hơn, hệ sinh thái kiệt quệ.

Hệ sinh thái biển của Việt Nam rất đa dạng. Đi lặn biển, bên cạnh những gì lung linh, bạn sẽ được nhìn thấy thực tế môi trường biển đang bị tàn phá khủng khiếp. Tôi tin, khi trở về, mọi người không chỉ có ý thức gìn giữ nó, mà còn chia sẻ đến cộng đồng thông điệp bảo vệ môi trường biển.

Trần Ngọc Anh Viet Divers 1

Thông tin thêm về Trần Ngọc Anh Viet Divers:

Viet Divers là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi những thợ lặn giải trí; và chuyên viên lặn người Việt có niềm đam mê; về môn thể thao lặn biển và môi trường nước. Trần Ngọc Anh Viet Divers là người đứng đầu tổ chức; và là một trong các huấn luyện viên dạy lặn chính.

Trần Ngọc Anh Viet Divers cho biết; các khóa học gồm có lặn bình khí từ căn bản đến nâng cao, lặn cứu hộ, thợ lặn thiếu niên; thợ lặn nhí, lặn tự do, lặn và biểu diễn người cá, sơ cấp cứu.

Khóa học lặn căn bản sẽ có 2 ngày học ở hồ bơi tại TP. Hồ Chí Minh và 2 ngày ở biển Nha Trang hoặc Phú Quốc.

Ngoài ra, Trần Ngọc Anh Viet Divers có bán đầy đủ thiết bị lặn chuyên dụng nhập khẩu; và nhận tổ chức các show biểu diễn người cá. Thông tin chi tiết truy cập: www.vietdivers.org.

Bài: Alex Võ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua