Hơn 700 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại Ả Rập Saudi

Vụ giẫm đạp xảy ra trong chuyến hành hương Hajj gần thành phố Hồi giáo Mecca gây ra cái chết cho hơn 700 người

Hơn 700 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp trong lễ hành hương Hajj

Chính quyền Ả Rập Saudi cho biết ít nhất có 717 người thiệt mạng và 863 người khác bị thương trong vụ giẫm đạp xảy ra tại thành phố Mina (cách Mecca khoảng vài km về phía Đông), nơi mà 2 triệu người Hồi giáo nghỉ ngơi trước lễ hành hương Hajj.

Đây là vụ việc gây tổn thất nghiêm trọng nhất từng xảy ra trong lễ hành hương suốt 25 năm qua. Riêng với Mecca, đây là thảm họa thứ 2 xảy ra chỉ trong vòng 2 tuần lễ, sau vụ sập cần cẩu tại nhà thờ Hồi giáo Mecca làm 109 người thiệt mạng hôm 11–9 vừa qua.

Được biết, trong lễ hành hương Hajj, người Hồi giáo sẽ di chuyển đến thành phố Mina, một thung lũng lớn cách Mecca khoảng 5km, để làm lễ ném 7 viên đá vào các cột có tên Jamarat – hiện thân của quỷ dữ. Chính phủ đã huy động 100.000 nhân lực cho công tác bảo vệ và 25.000 cho công tác y tế, cùng 100.000 lều nghỉ thoáng khí trong lễ Hajj năm nay.

Vụ việc diễn ra vào khoảng 9 giờ địa phương, khi hai nhóm người cùng chen đến cầu Jamarat (nơi có các cột đá) từ đường 223 và đường 204 dẫn đến hỗn loạn, họ leo lên người nhau để cố tìm cách thoát thân và gây ra vụ giẫm đạp đau lòng. Theo các nguồn thông tin, người hành hương té ngã xuống đất và la hét cầu cứu, nhiều người liên tục khẩn cầu thánh Allah, kể cả những em bé nhỏ.

Trong vụ tai nạn này có cả người từ những quốc gia khác như Nigeria, Niger, Chad và Senegal. Chính quyền Iran đã lên tiếng chỉ trích Ả Rập Saudi sau thông báo có đến 95 người dân Iran trong số những người thiệt mạng và 105 người khác bị thương.

Đây không phải lần đầu tiên một vụ giẫm đạp kinh khủng thế này diễn ra trong lễ hành hương Hajj. Gần đây nhất vào năm 2006, 364 người bị giẫm chết cũng tại cầu Jamarat ở Mina. Vào năm 1997, 340 người thiệt mạng khi gió to gây cháy khu vực lều của người hành hương tại Mina. Nghiêm trọng nhất là năm 1990 với 1.426 người hành hương, phần lớn là người châu Á, thiệt mạng vì giẫm đạp trong một đường hầm dẫn đến thánh địa.

Chính quyền Ả Rập Saudi cho rằng vụ tai nạn này xảy ra do người hành hương di chuyển “không theo đúng lịch trình” mà nhà chức trách đã định sẵn. Chính quyền sẽ chịu trách nhiệm và tìm cách giải quyết những tổn nhất. 200 xe cứu thương, 4.000 nhân viên cứu hộ cùng lực lượng dân sự, 100.000 cảnh sát đã được điều động đến hiện trường vụ giẫm đạp để làm công tác y tế, hướng dẫn người hành hương rời khỏi nơi nguy hiểm.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua