Tiếp Thị Gia Đình

Thứ tư, 13/09/2023, 16:51 (GMT+7)

Hơn 5.600 người ở Hương Khê, Hà Tĩnh mắc đau mắt đỏ trong 2 tuần

Trong hơn 5.600 người mắc bệnh đau mắt đỏ ở huyện Hương Khê, có khoảng 3000 người là học sinh và giáo viên.

Ngày 13/9, ông Nguyễn Trường Lâm - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Khê cho biết, từ đầu tháng 9, tức là trong vòng 2 tuần trở lại đây, trên địa bàn huyện miền núi Hương Khê xuất hiện hơn 5.600 ca bệnh đau mắt đỏ ở 21/21 xã, thị trấn. Trong đó có khoảng 3.000 ca bệnh là học sinh và giáo viên ở các bậc học THCS, tiểu học và mầm non. Hiện nay, có gần 1.200 ca đã khỏi bệnh.

Trước tình trạng dịch bệnh đau mắt đỏ bùng phát diện rộng trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Hương Khê đề nghị trạm y tế các xã, thị trấn, ngành GD&ĐT huyện xuống tận cơ sở thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu chuyên môn của ngành y tế.

dau mat do Tiepthigiadinh H1
Nhân viên y tế tuyên truyền và hướng dẫn học sinh phòng bệnh

Để chủ động phòng tránh bệnh đau mắt đỏ lây lan, ngành Giáo dục huyện Hương Khê đã cho các học sinh bị đau mắt đỏ tạm thời nghỉ học. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và theo dõi việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của cán bộ, giáo viên và học sinh; lập danh sách các trường hợp nhiễm bệnh để theo dõi, hướng dẫn phụ huynh đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám và điều trị.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ có phương án bổ túc kiến thức cho những học sinh phải nghỉ ở nhà trong thời gian đau mắt đỏ", lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê nói.

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia. Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ thường do nhiễm virus, vi khuẩn, dị ứng (phấn hoa, bụi và lông động vật...). Bệnh dễ lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt của người bệnh, qua các vật trung gian khi sử dụng chung đồ cá nhân với người bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo, để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch, không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang… Vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

Cùng chuyên mục