Thứ tư, 06/09/2023, 15:36 (GMT+7)

Số ca đau mắt đỏ tăng nhanh, TP.HCM khẩn trương truy tìm tác nhân gây bệnh

Hơn 71.000 ca đau mắt đỏ đã đến thăm khám và điều trị tại các bệnh viện của TP.HCM trong 8 tháng qua. Số ca mắc có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

dau mat do Tiepthigiadinh H1
Trẻ em là đối tượng mắc bệnh đau mắt đỏ nhiều nhất

Ngày 6/9, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trước tình trạng số ca viêm kết mạc (đau mắt đỏ) đang gia tăng thời gian gần đây, Sở đã chỉ đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp với đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) khẩn trương nghiên cứu tìm chính xác tác nhân gây bệnh.

Từ đầu năm đến nay, số trường hợp đau mắt đỏ trên địa bàn TP.HCM là 71.740 ca. Trong đó, đáng lưu ý là số ca mắc trong những ngày gần đây có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm. Khoảng 1/3 trường hợp đau mắt đỏ là trẻ em ở tuổi đi học, còn lại là người lớn.

Báo cáo của Bệnh viện Mắt TP.HCM còn chỉ ra điều đáng lo ngại là số trường hợp viêm kết – giác mạc (một dạng lâm sàng nặng của bệnh đau mắt đỏ) đã được phát hiện trong thời gian gần đây, tuy chưa phổ biến.

Số trường hợp đau mắt đỏ trong năm 2023 được ghi nhận cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây tại TP.HCM.

Đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, đáng lo ngại nhất là do virus vì có thể lây lan trong cộng đồng. Người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm… được chẩn đoán viêm kết mạc do virus Adenovirus, dễ lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp.

Người mắc viêm kết mạc do virus Adenovirus nên ở nhà (nghỉ làm/nghỉ học từ 5 - 7 ngày), hạn chế tiếp xúc để tránh lây lan cho người khác. Khi phát hiện có dấu hiệu đau mắt đỏ cần đi khám tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, hướng dẫn và chăm sóc phù hợp.

dau mat do Tiepthigiadinh H2
Các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia mắt, biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do virus như sau:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch
  • Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng
  • Không dùng chung vật dụng cá nhân (lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…)
  • Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường
  • Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh
  • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ; người bệnh, người nghi bị bệnh cần hạn chế tiếp xúc với người khác.
  • Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.
Từ khóa: