Thứ ba, 12/09/2023, 09:26 (GMT+7)

Bệnh đau mắt đỏ có lây qua đường uống không?

Sở Y tế TP.HCM cho biết, bệnh đau mắt đỏ lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với nước mắt và các chất tiết của mắt có mang virus gây bệnh.

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến bệnh đau mắt đỏ lưu hành trên địa bàn TP.HCM, trong đó nhiều thông tin không chính xác. Trước tình hình này, Sở Y tế TP.HCM đã làm rõ các thông tin trên để người dân hiểu biết đúng về bệnh, tránh bị hoang mang.

Theo Sở Y tế TP.HCM, các chuyên gia của Bệnh viện Mắt TP.HCM và các tài liệu khoa học hiện nay trên thế giới đều khẳng định, bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc) thường do các tác nhân virus gây ra như: Adenovirus, Enterovirus, Coxsackie… Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với nước mắt và các chất tiết của mắt có mang virus gây bệnh. Do đó, thông tin bệnh đau mắt đỏ lây lan qua đường nước uống là hoàn toàn không chính xác.

dau mat do Tiepthigiadinh H1
Sở Y tế TP.HCM khẳng định đau mắt đỏ lây lan qua đường nước uống

Tác nhân Enterovirus gây ra viêm kết mạc mắt vẫn có thể gây ra bệnh cảnh nặng nhưng thường là cấp tính, khác với tác nhân Adenovirus có thể gây ra viêm giác mạc mạn tính. Tác nhân Enterovirus đã được ghi nhận gây ra những đợt dịch viêm kết mạc tại nhiều nước trên thế giới. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 1973, Enterovirus type 70 đã gây đại dịch tại các nước Châu Phi (Algeria, Ghana, Morocco, Nigeria, Tunisia), Châu Á (Cambodia, China, Hong Kong, India, Indonesia, Japan, Malaysia, Philipines, Singapore, Thailand) và Vương quốc Anh trong giai đoạn 1969-1971. Gần đây, năm 2014, nhóm virus này gây viêm kết mạc mắt xuất huyết tại Thái Lan với hơn 300.000 trường hợp nhiễm trong vòng 03 tháng.

Do đó, thông tin viêm kết mạc do Enterovirus thường nhẹ hơn so với viêm kết mạc do Adenovirus và thường ít có khả năng gây dịch lớn so với viêm kết mạc do Adenovirus là thiếu cơ sở khoa học.

Về thuốc nhỏ mắt sử dụng trong bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế TP.HCM cho biết, người mắc bệnh có thể dùng nước muối sinh lý (natri clorua 0,9%) hoặc nước cất để rửa mắt. Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau: có dấu hiệu nghi bội nhiễm vi khuẩn (đau nhức, giảm thị lực, sợ ánh sáng...), phòng ngừa nhiễm trùng sau bóc giả mạc.

dau mat do Tiepthigiadinh H2
Không tự ý sử dụng các thuốc nhỏ mắt có chứa Corticoid

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh chứ không phải chỉ có một loại “Tobrex”. Các thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh hiện có nhiều loại khác nhau, đều có thể sử dụng cho bệnh đau mắt đỏ, như Ofloxacin, Levofloxacin, Ciprofloxacin, Neomycin, Tobramycin…

Theo khảo sát nhanh của Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế, thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh Levofloxacin hiện có hơn 270.000 lọ, Ofloxacin còn 15.000 lọ (sẽ nhập về thêm trong thời gian tới là 900.000 lọ); Tobramycin còn 20.000 lọ (sẽ nhập về thêm trong thời gian tới là 280.000 lọ)… Vì thế, nguồn thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh trên thị trường là rất lớn nên không thể xảy ra tình trạng khan hiếm thuốc.

Sở Y tế TP.HCM cũng nhấn mạnh người mắc bệnh đau mắt đỏ tuyệt đối không tự ý sử dụng các thuốc nhỏ mắt có chứa Corticoid. Việc tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa Corticoid không những không có tác dụng mà còn làm tổn thương nặng hơn, kéo dài thời gian bệnh và lây lan của bệnh, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Cùng chuyên mục